Học Bác từ những việc làm thiết thực

Đăng lúc: 19-05-2020 9:47 Sáng - Đã xem: 41 lượt xem In bài viết

Bà Lê Thị Phương, Bí thư Chi bộ ấp 2, Phó Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú (Bình Phước), cho biết: Bà Lê Thị Đào (sinh năm 1957) vừa làm Trưởng ban công tác Mặt trận Ấp 2, vừa làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Đồng Tâm. Bà đã có thời gian cống hiến trong lực lượng TNXP chống Mĩ, cứu nước. Phát huy phẩm chất cao đẹp đó, bà Đào luôn gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ của cả hai bên, năm nào cũng được lãnh đạo UBND xã và lãnh đạo Hội Cựu TNXP huyện tặng giấy khen. Ấp 2 vinh dự vừa được UBND tỉnh chọn làm điểm ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, vì có nhiều thành tích nổi bật trong xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Minh Nhâm (trái), Tỉnh ủy viên, Giám đốc, Tổng biên tập Đài Phát thanh -Truyền hinhg và Báo Bình Phước chúc mừng, đ
ộng viên bà Lê Thị Đào, và tặng quà cán bộ, nhân dân Ấp 2

Ấp 2 có 11 dân tộc anh em sinh sống và có số hộ, số nhân khẩu nhiều nhất so với các ấp trong xã. Đời sống kinh tế người dân Ấp 2 chủ yếu làm vườn và một số hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Do trình độ dân trí không đồng đều, sống rải rác, thiếu hiểu biết về khoa học kỹ thuật áp dụng trong canh tác chăm sóc vườn, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những năm trước cuộc sống nhân dân Ấp 2 còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, tính đến đầu năm 2019 còn 36 hộ nghèo.

  Được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể xã cùng sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Chi bộ, các chi hội đoàn thể ấp, tạo mọi điều kiện để ấp 2 phát triển đồng bộ các mặt kinh tế, văn hóa xã hội, giao thông, an ninh, bảo vệ môi trường. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, toàn hộ dân Ấp 2 tham gia cuộc vận động xây dựng nông thôn mới đạt tỷ lệ 100%; ấp đã làm được 12 tuyến đường bê tông/20 tuyến đường bê tông toàn xã, với tổng chiều dài gần 6,5km (mặt đường rộng 4m, dày 14cm).

Theo báo cáo của Ban công tác Mặt trận Ấp 2, cuối năm 2019, số hộ nghèo giảm được 12 hộ, đạt 22,9%. Mức thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm. Tổng số hộ có nhà ở bền vững 547 căn và có nước sạch sinh hoạt, đạt tỷ lệ 98%…

Hoàn thành xây dựng các tuyến đường bê tông nông thôn trong ấp, bà Đào tiếp tục vận động cán bộ và nhân dân đóng góp lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, camera an ninh, trồng hoa, cây cảnh hai bên đường, với tổng chi phí trên 600 triệu đồng.

 Tích cực vận động các nhà hảo tâm trong ấp và người dân đóng góp “quỹ vì người nghèo”, “quỹ khuyến học” và “quỹ đền ơn đáp nghĩa”, riêng năm 2019, với chức trách là trưởng ban công tác mặt trận, bà Lê Thị Đào đã vận động được 190 phần quà, trị giá 57 ngàn đồng tặng gia đình chính sách và hộ nghèo. Cũng trong năm 2019, bà đã vận động quỹ vì người nghèo được 4 triệu đồng, quỹ khuyến học được 8,5 triệu đồng; kết hợp cùng Chi bộ, Ban quản lý ấp vận động xã hội hóa xây dựng nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của xã được 44 triệu đồng…

  Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Đồng Tâm Lê Thị Đào chia sẻ: Toàn hội hiện có 20 hội viên, phần nhiều hội viên cao tuổi, sức khỏe kém; trình độ văn hóa còn hạn chế, phần lớn sống rải rác từ Ấp 1 đến Ấ 6, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú, lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Đồng Tâm, Đoàn thanh niên xã và sự nhiệt tình của các chi hội ấp, trong quá trình hoạt động, Hội Cựu TNXP xã đã có định hướng đúng đắn trong công tác lãnh đạo, gắn lợi ích quyền lợi của hội viên với tổ chức hội, thúc đẩy phong trào hội ngày càng đi lên thực sự trở thành mái nhà chung sưởi ấm tình đồng đội.

  Với tinh thần “trẻ xung phong-già mẫu mực”, tổ chức hội và hội viên trong toàn xã luôn gương mẫu trong hoạt động Hội và các phong trào ở địa phương. Hầu hết cán bộ, hội viên Cựu TNXP đều làm kinh tế giỏi (chủ yếu làm vườn), như Lê Thị Đào, Bùi Thị Thạo… Phát huy phẩm chất tốt đẹp TNXP, các chi hội tuyên truyền vận động hội viên cùng gia đình tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 100% gia đìnhcCựu TNXP đạt gia đình văn hóa, người công dân tốt.

Học tập và làm theo tấm gương Bác, từ những việc làm thiết thực vì dân, Lê Thị Đào luôn được toàn thể hội viên cựu TNXP xã, nhân dân Ấp 2 và cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm tín nhiệm, quý mến.

                                             DUY HIẾN