Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Ninh tổ chức thăm chiến trường xưa

Đăng lúc: 28-10-2019 3:43 Chiều - Đã xem: 46 lượt xem In bài viết

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, từ ngày 23 đến ngày 26/10/2019 vừa qua Hội Cựu TNXP Bắc Ninh đã tổ chức chuyến đi thăm chiến trường xưa cho 42 cán bộ chủ chốt của Hội cấp huyện và tỉnh. Đoàn đã đến thăm viếng các địa điểm: Di tích Truông Bồn (Nghệ An) nơi hi sinh 13 chiến sĩ TNXP ngày 31/10/1968; mộ Đại tướng Võ Nguyễn Giáp ở Quảng Bình; Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Di tích Thành cổ Quảng Trị.

Cựu TNXP đơn vị N297 tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước giai đoạn 1972-1975, tỉnh Bắc Ninh có hơn 200 cán bộ, chiến sĩ tham gia đơn vị N297 Đề Thám, biên chế thành tiểu đoàn 193 thuộc Trung đoàn 217, Sư đoàn 473, Binh đoàn 559. Đơn vị ban đầu làm nhiệm vụ mở rộng Đường 9 thuộc tỉnh Quảng Trị, sau đó làm nhiệm vụ mở rộng Đường 14 thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Đoàn Bắc Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Đơn vị đã chấp hành nghiêm kỉ luật chiến trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó có nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh hoặc để lại một phần xương máu tại chiến trường. Liệt sĩ Nguyễn Thị Thanh nằm lại Nghĩa trang Đường 9. Liệt sĩ Nguyễn Văn Tuyến nằm lại Nghĩa trang Trường Sơn. Trong đoàn cũng có 2 thương binh là chị Vũ Thị Lợi và Ngô Thị Bảy.

Nghe giới thiệu sự hi sinh của 13 TNXP ở Truông Bồn

Đơn vị N297 Đề Thám đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay nhiều cán bộ chiến sĩ đơn vị đang giữ các chức vụ chủ chốt của Hội cựu TNXP Bắc Ninh, trong đó có đồng chí Nguyễn Hữu Tiệm, chủ tịch Hội.

Chuyến đi thăm lại chiến trường xưa này của Hội Cựu TNXP tỉnh Bắc Ninh là một hoạt động quan trọng bồi dưỡng tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, hội viên và thế hệ trẻ Bắc Ninh.

Phạm Thuận Thành

Thường Vũ – An Bình – Thuận Thành – Bắc Ninh