Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam- Vì nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 27-08-2020 8:59 Sáng - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

Để phát huy truyền thống vẻ vang của Lực lượng TNXP Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo thành lập Hội Cựu TNXP, giao nhiệm vụ tập hợp cựu TNXP cả nước nhằm tiếp tục phát huy tinh thần TNXP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kể từ khi thành lập (2004), Hội Cựu TNXP Việt Nam đã luôn phấn đấu xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh. Đến nay, cả nước đã có 60/63 hội cấp tỉnh, thành phố (92%); 623 hội cấp quận, huyện (87%); 7.446 hội cấp xã, phường (70%) với trên 420.000 hội viên (74% cựu TNXP). Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và tích cực tham gia các hoạt động chính trị- xã hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc với Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam

Với vai trò “Nhân chứng lịch sử”, các cấp Hội đã phối hợp với cơ quan chức năng và các cấp chính quyền địa phương giải quyết chế độ, chính sách đối với TNXP. Từ khi thành lập hội, đã có 220.000 người được hưởng các chế độ trợ cấp; 200.000 người được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 42.000 trường hợp hưởng mai táng phí; 1.800 trường hợp được công nhận liệt sỹ; 24.000 người hưởng chế độ thương binh; 5.560 người hưởng chế độ nhiễm chất độc da cam; 8.700 TNXP cô đơn hưởng trợ cấp hàng tháng; xác nhận 53 phiên hiệu đơn vị với 110.000 TNXP được sinh hoạt Hội. Hiện nay đang tiếp tục đề nghị giải quyết các tồn đọng về chế độ chính sách, xây dựng chính sách cho TNXP khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng kinh tế sau năm 1975.

Chủ tịch Qũy Nghĩa tình đồng đội, Hội Cựu TNXP Tp Hồ Chí Minh Đoàn Thị Thanh Xuân tiếp nhận tiền từ nuôi heo do các cá nhân ủng hộ

 Các cấp Hội và cựu TNXP cả nước đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng, học tập, làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Trung ương Hội đã biên soạn và sưu tập nhiều tài liệu về lời dạy, phong cách làm việc của Bác Hồ với đồng bào, chiến sỹ, trong đó có những tư liệu, hình ảnh quý về Bác Hồ với TNXP để hướng dẫn các cấp hội và hội viên cả nước học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác. Hoạt động này đã góp phần thiết thực thấm nhuần sâu sắc về lời dạy, hình ảnh của Bác với các tầng lớp trong xã hội, với cựu TNXP trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới đất nước.

Hội Cựu TNXP Bình Phước tổ chức ngày hội gói bánh chưng vào dịp Tết hàng năm để tặng các hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP cho thế hệ trẻ để nêu cao ý thức trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Hội Cựu TNXP Việt Nam đã biên soạn và phát hành nhiều sách, tài liệu, như: Sách “Tư tưởng Hồ Chí Minh về trường học lớn TNXP”; “TNXP Việt Nam 60 năm làm theo lời thơ Bác Hồ dạy”; “Huyền thoại TNXP Việt Nam”; 03 tập sách “TNXP Việt Nam anh hùng”, “Gương điển hình cựu TNXP làm kinh tế giỏi- vì nghĩa tình đồng đội; phim “Bản hùng ca TNXP”… Các Hội địa phương đã phát hành sách về những tấm gương đơn vị, cá nhân TNXP trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, … Các sản phẩm về tinh thần trên có ý nghĩa rất thiết thực về tuyên truyền trong xã hội và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phú tổ chức khám bệnh cho cựu TNXP 

Tổ chức các hoạt động trong cựu TNXP với tinh thần “Tuổi trẻ xông pha, tuổi già gương mẫu” để tích cực tham gia trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cựu TNXP tuy tuổi đã cao nhưng vẫn nêu cao ý thức trách nhiệm giáo dục con cháu và làm nòng cốt tham gia các phong trào xã hội: “Xây dựng nông thôn mới”; “Người Việt Nam tự hào, ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; “Tích cực tham gia công tác chính trị- xã hội ở địa phương”, nên đã có trên 3.000 cựu TNXP tham gia các cấp ủy Đảng, HĐND và các đoàn thể địa phương; “Cựu TNXP và gia đình tích cực tham gia bảo vệ biên giới, biển đảo”, các cựu TNXP ở các tỉnh biên giới và vùng biển luôn luôn làm nòng cốt trong hoạt động này; “Phong trào bảo vệ môi trường sống” góp phần làm trong sạch đường phố, xóm làng; “Phong trào an ninh trật tự- an toàn giao thông”, hàng trăm tổ chức Hội xã, phường với hàng ngàn hội viên đã tích cực cùng con cháu tham gia giữ gìn trật tự xã hội, an toàn giao thông các đoạn đường “TNXP tự quản”,…

Quỹ Ngĩa tình đồng đội CAND, Quỹ Xã hội – Tư thiện Công đoàn GTVT Việt Nam, Ban Cơ yếu chính phủ hỗ trợ tiền xây nhà cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn

 Do lịch sử để lại, trong cựu TNXP có tới 55.000 hộ nghèo, trên 17.000 người và con đẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin, trên 8.700 người cô đơn không nơi nương tựa, gần 50.000 gia đình liệt sỹ, thương binh; do đó Hội đã có “Phong trào vì nghĩa tình đồng đội” nhằm giúp đỡ đồng đội gặp khó khăn. Đó là các phong trào, các cuộc vận động xã hội như: “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi- vì nghĩa tình đồng đội” đã và đang hoạt động thường xuyên tại các cấp Hội, đến nay đã có 13.092 hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp cựu TNXP làm kinh tế với số vốn trên 12.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 40.000 lao động, trong đó có con em hội viên, đóng góp vào ngân sách Nhà nước 1.200 tỷ đồng, giúp đỡ cựu TNXP nghèo trên 800 triệu đồng. Các phong trào: “Cựu TNXP nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình nghĩa”, “Bát cháo từ tâm”, “Xuân ấm tình yêu thương”, “Quỹ nghĩa tình đồng đội”, hưởng ứng “Quỹ vì người nghèo” của Mặt trận Tổ quốc… kết quả đã đạt được 711 tỷ đồng, trong đó tặng 4.227 nhà tình nghĩa (trị giá trên 215 tỷ đồng); 7.949 sổ tiết kiệm (trị giá trên 27 tỷ đồng); 328.738 phần quà (trị giá 180 tỷ đồng); 2.043 con bò, dê giống (trị giá 41 tỷ đồng); nuôi dưỡng thường xuyên 308 cựu TNXP với số tiền hơn 9 tỷ đồng. Riêng đợt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống, các cấp Hội Cựu TNXP đã vận động được trên 38.719 triệu đồng để hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những việc làm có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với cựu TNXP.

Nhìn lại 70 năm qua, từ ngày thành lập lực lượng, các thế hệ TNXP Việt Nam và cựu TNXP ngày nay luôn thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Bác Hồ kính yêu, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, truyền thống vẻ vang của TNXP trong kháng chiến cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.   

Nguyễn Cao Vãng