Hội Cựu TNXP Cần Thơ tổng kết công tác Hội năm 2017

Đăng lúc: 23-01-2018 10:16 Sáng - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Ngày 18/01/2018, 85 đại biểu là cựu TNXP của các Ban Liên lạc cấp quận, huyện thuộc Hội Cựu TNXP TP. Cần Thơ đã dự Hội nghị tổng kết công tác Hội của thành phố năm 2107 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị còn có lãnh đạo Hội đồng Nhân dân; Mặt trận Tổ quốc; Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ CHQS thành phố và các ban, ngành.

Báo cáo tại hội nghị khẳng định, năm 2017 cán bộ, hội viên thực hiện tốt Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành Thành hội, không có vụ việc nào vi phạm Quy chế và Điều lệ Hội. Các chế độ chính sách theo Quyết định số 40, 62 của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện đầy đủ, Thành hội cũng đã trao 78 kỷ niệm chương cho hội viên. Nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ, Thành hội và Thành đoàn tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ thành phố, thăm hỏi tặng quà cho gia đình có công với cách mạng và trích 10 triệu đồng quỹ hội để tổ chức thăm viếng. Trong năm các cấp hội đã rà soát thêm được 10 người là TNXP và đã vận động được 2 người vào Hội.

Dịp tết Nguyên đán năm 2017, Thành hội đã vận động quà bằng tiền và hiện vật trị giá trên 95 triệu đồng cho cán bộ, hội viên cựu TNXP trong toàn thành phố vui xuân đón Tết. Thành hội còn được Ban liên lạc Khu Đoàn Tây Nam Bộ hỗ trợ 30 triệu đồng để xây tặng 01 căn nhà Đồng đội cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, hội viên bị ốm đau, bệnh tật, nằm viện và từ trần được các cấp Hội và Ban Liên lạc trích quỹ để đi thăm hỏi, chia buồn, phúng điếu. Trong năm, Thành hội đã trích quỹ hỗ trợ Quận hội Bình Thủy và Ban Liên lạc các cấp hoạt động với số tiền gần 36 triệu đồng và văn phòng phẩm để phục vụ cho công tác Hội.

Để có kinh phí hoạt động, các Quận hội, Ban liên lạc đã duy trì phong trào vận động cán bộ hội viên tổ chức góp vốn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Trong những hội viên làm kinh tế có hiệu quả luôn vì nghĩa tình đồng đội quan tâm ủng hộ quỹ để Hội hoạt động và giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm qua, Ban Liên lạc các phường, xã phối hợp với ban ngành, đoàn thể địa phương vận động thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, quỹ các loại và đóng hội phí theo quy định. Đồng thời, tích cực tham gia thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đăng ký gia đình văn hóa năm 2017 và các mặt công tác khác. Qua bình xét cuối năm ở nơi cư trú có 65 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 98% gia đình hội viên đạt Gia đình văn hóa (2% còn lại là số hội viên làm ăn xa không tham gia bình xét).

Nhờ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mà Thành hội được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam trao cờ truyền thống của Hội Cựu TNXP Việt Nam và 3 cá nhân được tặng bằng khen. Thành hội cũng tặng giấy khen cho 03 tập thể cấp quận, 01 đơn vị cấp phường và cá nhân 15 cá nhân.

Trong năm 2018, Thành hội:

– Tiếp tục kiện toàn củng cố các cấp Hội trực thuộc và rà soát phát triển hội viên vào tổ chức Hội.

– Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có chất lượng, có hiệu quả, làm việc theo tinh thần “Vì nghĩa tình đồng đội”.

– Phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tiếp tục xem xét giải quyết tồn đọng về chế độ đối với TNXP đã hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ (không còn giấy tờ gốc) theo quy trình hướng dẫn của Bộ LĐTB-XH.

– Đẩy mạnh thực hiện chương trình “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giảm nghèo bền vững”; xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội”, ban hành quy chế quản lý, sử dụng quỹ đảm bảo công khai, minh bạch thiết thực hiệu quả ở từng cấp hội.

– Tổ chức hội nghị trao đổi, tọa đàm rút kinh nghiệm từ các gương điển hình tiên tiến, mô hình làm kinh tế giỏi trong cựu TNXP để phổ biến, nhân rộng và xây dựng các mô hình có hiệu quả để phát triển hoạt động nghĩa tình đồng đội.

– Đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện để hội viên Cựu TNXP được vay vốn phát triển kinh tế.

– Nâng cao chất lượng hoạt động của công tác nữ cựu TNXP, động viên hội viên nữ TNXP các cấp hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phuc” của Hội LHPN Việt Nam. Đẩy mạnh các hoạt động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Nuôi heo đất” xây dựng các tổ, nhóm tiết kiệm, động viên chị em chung tay góp vốn giúp đỡ nhau làm kinh tế xóa nghèo bền vững.

Kim Hai

                                Hội Cựu TNXP TP.Cần Thơ