Hội Cựu TNXP & Chi hội TTTS-Đường Hồ Chí Minh phường Yên Hòa tổ chức lễ báo công tại K9

Đăng lúc: 20-05-2023 3:11 Chiều - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

Hòa chung không khí sôi nổi kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2023) và hướng tới kỷ niệm 75 năm ngay Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), sáng ngày 17/5/2023, Hội Cựu TNXP và Chi hội TTTS – Đường Hồ Chí Minh phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức đến thăm và làm lễ báo công dâng Bác Hồ tại khu di tích lịch sử K9[1]. Tham dự lễ báo công có các đồng chí lãnh đạo Quận hội: Chủ tịch Lê Thị Hồi, các Phó Chủ tịch Vũ Thúy Hải, Vương Văn Thảo và các đồng chí ủy viên Ban TV khác; lãnh đạo phường Yên Hòa: Chủ tịch HLHPN  Hoàng Thị Phượng; Phó Chủ tịch UBMTTQ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ  Nguyễn Hữu Trường; Chủ tịch Hội Cựu TNXP, Chi hội trưởng Chi hội TTTS-Đường HCM Nguyễn Thị Bích Hường cùng 36 cán bộ, hội viên và người thân của hai hội.

Đoàn đã dâng hương, dâng hoa, mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh  vĩ đại. Thay mặt cán bộ, hội viên hai hội, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hường (ảnh trên) đọc báo cáo và thành kính dâng lên Người những thành tích nổi bật hai Hội đạt được, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với công lao to lớn của Bác – người sáng lập, lãnh đạo, rèn luyện lực lượng TNXP và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hứa với Bác phát huy thành tích đạt được, nêu cao phẩm chất “Tuổi trẻ xông pha, về già mẫu mực”, làm nhiều việc tốt, hoàn thành các nhiệm vụ đại hội nhiệm kỳ đã đề ra, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương Yên Hòa, Cầu Giấy ngày càng giàu đẹp văn minh.

Hội Cựu TNXP phường Yên Hòa được thành lập ngày 6 tháng 11 năm 2006, theo Quyết định số 1608, được công nhận là hội đặc thù theo Quyết định 5028 ngày 20/8/2014 của UBND quận Cầu Giấy; bao gồm những TNXP chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng kinh tế sau 1975 h – những người con của Yên Hòa đất “Đất tứ danh hương[2]” và những người con khắp mọi miền về sinh sống tại phương Yên Hòa. Hội đã hoạt động sang giữa nhiệm kỳ thứ IV (2020-2025). Chi hội TTTS – Đường HCM phường Yên Hòa được thành lập ngày 1 tháng 11 năm 2015 đến nay đã gần 8 năm. Chi hội gồm TNXP và bộ đội đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn – đường HCM trong kháng chiến chống Mỹ, hiện đang sinh sống, làm việc tại phường Yên Hòa.

Kể từ khi hai Hội được thành lập, cán bội, hội viên luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ; phát huy truyền thống vẻ vang và phẩm chất của TNXP- “Bộ đội cụ Hồ”, chủ động, sáng tạo, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phát triển hội viên mới; làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, vận động ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà, trao tặng hàng trăm suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng “Bữa cơm nhân ái”, “Máy tính cho em”, sách vở quần áo cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn ở Lạng Sơn, Thanh Hóa; tặng quà hội viên có có hoàn cảnh khó khăn ở Sơn La, Hà Tĩnh, Quảng  Bình… Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Ủng hộ các quỹ “Vì người nghèo”, “Vì Biển đảo Việt Nam”… Hơn 10 đồng chí tham gia vào hệ thống chính trị của địa phương; 100% gia đình hội viên đạt đạt gia đình văn hóa hàng năm; viết bài, thơ lan tỏa gương “Người tốt-Việc tốt”, gương điển hình tiên tiến.

Hội Cựu TNXP phường Yên Hòa đứng tốp đầu Quận hội Cầu Giấy, tập thể và nhiều cá nhân được tặng nhiều bằng khen của Trung ương Hội, Giấy khen của Thành hội, Quận hội, UBND quận, phường. Nhiều cá nhân được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố, cấp quận. Chi hội TTTS- Đường Hồ Chí Minh cũng được tặng nhiều giấy khen cho tập thể, cá nhân; từ 2015 đến 2020 liên tục Chi hội được Quận hội khen. Năm 2022, Chi hội là 1 trong 2 chi hội xuất sắc nhất của Quận hội, được UBND quận tặng giấy khen cho tập thể và Chi hội trưởng, Quận hội tặng giấy khen cho 1 hội viên.

Nguyễn Thị Bích Hường

 UVTV Quận hội Cầu Giấy, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Yên Hòa


[1] Khu di tích K9 – Đá Chông nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 70km, nằm tiếp giáp 3 xã Minh Quang, Thuần Mỹ, Ba Trại của huyện Ba Vì, Hà Nội. Phía Tây khu vực là dòng sông Đà nổi tiếng, vượt qua bên kia sông Đà là địa phận xã Đồng Luận của huyện Thanh Thủy (Phú Thọ). Hiện nay, Khu K9 đã được quan tâm đầu tư, tôn tạo ngày càng khang trang, bề thế. Với những giá trị vật thể và phi vật thể được lưu giữ về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu K9 đã trở thành di tích lịch sử-văn hóa đặc biệt, một địa chỉ quan trọng để đồng bào, chiến sĩ cả nước và khách tham quan đến tưởng nhớ, tỏ lòng tôn kính vị lãnh tụ kính yêu của Ðảng và nhân dân Việt Nam.

[2] Làng Hạ Yên Quyết được biết đến với truyền thống hiếu học, là “Làng khoa bảng” nằm trong Tứ danh hương “Mỗ – La – Canh – Cót” của đất kinh kỳ. Nơi đây đã sinh ra nhiều người con ưu tú, có tài, có đức, có tâm huyết đóng góp trí, lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước nói chung và phường Yên Hòa nói riêng. Trải qua các thời kỳ, nhân dân Yên Hoà đã đóng góp xây dựng nên nhiều công trình có giá trị văn hóa như: đình Hạ Yên Quyết, chùa Ngọc Quán đã được Bộ VHTT xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Nhà nước; Miếu Chợ và 03 nhà thờ dòng họ Nguyễn Như Uyên, dòng họ Hoàng, dòng họ Nguyễn Vân Sơn đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố.