Hội Cựu TNXP Duy Xuyên kỷ niệm ngày truyền thống

Đăng lúc: 19-07-2018 8:46 Sáng - Đã xem: 65 lượt xem In bài viết

Thực hiện chương trình công tác Hội năm 2018, kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống 2018  của   Hội Cựu TNXP huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), từ ngày 02 đến 14/7/2018,   Hội Cựu TNXP 14 xã, thị trấn đều tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống lực lượng TNXPVN (15/7/1950 – 15/7/2018).

Các sinh hoạt này đã thu hút 1540/1721 hội viên tham gia. Các hội viên đã ôn lại lịch sử truyền thống TNXP 68 qua, khẳng định vai trò trách nhiệm của cá nhân tổ chức Hội trong tình hình nhiệm vụ mới. Gắn với hoạt động kỷ niệm,   Hội Cựu TNXP 14 xã, thị trấn đã sơ kết công tác Hội đã làm 6 tháng đầu năm, bổ sung chương trình nhiệm vụ xây dựng Hội thời gian còn lại của năm 2018, phát động phong trào thi đua mới, lựa chọn các mô hình hoạt động phù hợp nhằm góp phần cùng toàn dân thực hiện các tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nhân dịp này, Thường trực Huyện hội và   Hội Cựu TNXP 14 xã, thị trấn trao tặng 32 suất quà tình nghĩa cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Tổng số tiền trị giá 16 triệu đồng, trích từ nguồn thu mỗi hội viên “trồng một cây hoặc nuôi một con”.

Sáng ngày 12/7/2018, Ban thường vụ Huyện hội và Thường trực Hội 2 xã Duy Châu, Duy Hòa có buổi sinh hoạt giao lưu với 50 cán bộ hội viên cựu TNXP và cán bộ đoàn viên thanh niên TP Tam Kỳ, đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ bên cạnh đập Vĩnh Trinh[i]. Huyện hội Duy Xuyên thông tin với đoàn diễn biến vụ thảm sát 37 cán bộ đảng viên và nhân dân ta vào đêm 21/01/1955[ii].   

Nhân dịp này, đoàn tặng 2 xuất quà trị giá 1 triệu đồng cho 2 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn ở Duy Châu, Duy Hòa.

Chiều ngày 13/7/2018, lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện đến thăm tặng hoa và quà cơ quan Huyện hội nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP.

Sáng ngày 15/7/2018, Thường trực   Hội Cựu TNXP huyện tổ chức cho 150 CBHV cựu TNXP ở 14 xã, thị trấn đi thăm khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức và khu chứng tích tội ác do Mỹ gây ra ở xã Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Tại các điểm đến thăm, đoàn đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm. Đoàn còn đi thăm, đặt vòng hoa, dâng hương mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng ở núi Thiên Ấn. Trên đường về, đoàn ghé thăm nhà lưu niệm cố Chủ tịch nước Võ Chí Công tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Kinh h phí của chuyến đi gần 40 triệu đồng, do người tham gia đóng góp./.

Huỳnh Quang Trung

Chủ tịch Hội Cựu TNXP Duy Xuyên, Quảng Nam


[i] Khu tưởng niệm những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh được xây dựng, gồm một hồ nước vuông, mỗi cạnh dài 18m, trên mặt hồ nổi lên 38 đóa hoa sen, tượng trưng cho 38 sinh mạng bị sát hại (trong số đó có một búp sen chưa nở, thể hiện một thai nhi bị hại). Bên cạnh hồ sen là tượng một chiến sĩ cao 10m, hai tay bị trói sau lưng, dáng đứng hiên ngang, đầu ngẩng cao và tấm bia khắc họ tên những người đã hy sinh trong cuộc thảm sát ngày 20-1-1955.

[ii] Còn khoảng ba, bốn ngày nửa là đến Tết Ất Mùi, Quận trưởng Duy Xuyên là Lê Đình Duyên cho người thông báo đến các trại giam sắp được trả tự do để về ăn Tết với gia đình. Trong những ngày này, việc tra tấn, đánh đập tù nhân cũng tạm ngừng. Đến khoảng 8 giờ tối ngày 28 tháng chạp (tức ngày 21-1-1955) có hai chiếc xe GMC từ quận lỵ Duy Xuyên đến đỗ trước chùa Bà Giám. Chúng đọc danh sách từng người, khi họ vừa bước ra khỏi cửa nhà giam thì bị trói cắp ké hai tay ở sau lưng, rồi đẩy lên xe bịt bùng. Xe rồ máy chạy về phía đập Vĩnh Trinh. Đến đây, theo lệnh của tên chỉ huy, bọn công an và công dân vụ lôi từng người bị trói, xô ngã ra khỏi xe từng người, rồi dùng báng súng đánh thục mạng vào đầu, vào sườn cho đến khi bất động. Những tên khác dùng dao xẻo mũi, cắt tai và móc mắt nạn nhân với thâm ý sau này dù phát hiện tử thi thì cũng khó mà nhận diện ra người thân để tố cáo. Chúng bỏ từng xác người vào bao tải, bỏ thêm những hòn đá lớn để tránh xác nổi phình lên vào những ngày sau. Nhiều tiếng hô đả đảo, chửi vào mặt bọn sát nhân gian ác, những tiếng la hét vang dậy, nhưng chân tay họ bị trói, đành bất lực chịu chết một cách thảm khốc. Sau khi dùng thuyền chở 37 cái xác chết, đúng ra là 38, vì có chị Phan Thị Diệu đang mang thai, ném xuống giữa hồ, đám tay sai xóa mọi vết tích, bóc sạch những vũng máu trên mặt đất để phi tang (theo danang.gov.vn/gioi-thieu/chi-tiet?id=2927&_c=36)