Hội Cựu TNXP Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Đăng lúc: 12-07-2022 2:14 Chiều - Đã xem: 43 lượt xem In bài viết

Sáng 8/7/2022, Hội Cựu TNXP Thành phố Hà Nội đã long trọng kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950-15/7/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất với sự tham dự của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các Hội cấp huyện, các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, TNXP làm kinh tế giỏi. Đến dự có các đồng chí: Trần Văn Tuấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Phó Bí thư Thành ủy; Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội; Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam…

Ôn lại truyền thống anh hùng của TNXP Việt Nam, Chủ tịch Thành hội Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh lịch sử của TNXP Hà Nội: Chỉ sau 20 ngày Chỉ thị của Thủ tướng ban hành, ngày 11/7/1965, N43 – Đội TNXP chống Mỹ cứu nước đầu tiên do Thành đoàn Hà Nội thành lập – đã ra chiến trường. Tiếp theo đó là hàng vạn TNXP Thủ đô được biên chế trong các đội N49, N51, N263, N265, N273, N279, K53, N81… tham gia đảm bảo mạch máu giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông, làm cầu, làm phà, có một số đơn vị vận chuyển, trải dài từ Hà Nội Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…Trong mưa bom bão đạn, với khẩu hiệu “Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, TNXP Hà Nội đã vượt qua mọi gian khổ thiếu thốn hiểm nguy cùng các lực lượng khác xẻ núi mở đường, san lấp hố bom, bảo đảm giao thông thông suốt trong mọi tình huống.

17 năm kể từ khi thành lập (15/7/2005 – 15/7/2022), Hội Cựu TNXP Hà Nội cùng với 30 hội cấp huyện, 544 hội cấp xã, 70 Ban liên lạc truyền thống đã tập hợp, động viên, cổ vũ các thế hệ cựu TNXP nêu cao gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.  Hà Nội đã giải quyết được 97,34% tồn đọng chính sách cho cựu TNXP, cao nhất cả nước. Hàng nghìn nhà tình nghĩa được xây dựng và sửa chữa cho  cựu TNXP có khó khăn về nhà ở. Hội đã phát động cuộc vận động “Gia đình cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo vì nghĩa tình đồng đội”, phong trào thi đua yêu nước với chủ đề “Xây dựng cụm gia đình cựu TNXP làm kinh tế giỏi” giúp nhiều hộ cựu TNXP thoát nghèo.

Hội được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2011), hạng Nhì (năm 2016). Năm 2020 đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho TNXP Thủ đô thời kỳ chống Mỹ cứu nước. 5 năm qua Hội Cựu TNXP Thành phố đều được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam và UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc; 12 hội cấp huyện được UBND Thành phố tặng Cờ thi đua; 18 hội cấp huyện, 268 tập thể, cá nhân được TW Hội và UBND Thành phố tặng Bằng khen; 1.122 tập thể, cá nhân được Thành hội tặng Giấy khen.

Chúc mừng và biểu dương chiến công trong kháng chiến và đóng góp to lớn của  TNXP Hà Nội trong công cuộc đổi mới của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung, đồng chí Chử Xuân Dũng (ảnh trên) bày tỏ sự vui mừng khi dự sự kiện quan trọng này. Cuộc sống tự do, ấm no hạnh phúc của ngày hôm nay là kết quả của biết bao hy sinh đổi bằng máu và nước mắt của thế hệ cha anh. Thế hệ ngày nay luôn ghi nhớ và tri ân công lao to lớn đó. Lực lượng TNXP 72 năm trước được Bác Hồ kính yêu thành lập, đã hy sinh tuổi thanh xuân với bao gian khổ, đau thương và mất mát nhưng vô cùng oanh liệt vẻ vang và rất đáng tự hào, khắc họa đậm nét hình ảnh của thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước anh dũng kiên trung bất khuất. 17 năm qua, Hội Cựu TNXP Hà Nội đã phát huy truyền thống xung kích, anh hùng làm kinh tế giỏi; tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện việc giải quyết chế độ chính sách đối với TNXP; thực hiện tốt phương châm “nơi nào có cựu TNXP, nơi đó có hoạt động hội”; không ngừng đẩy mạnh phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội”. Đồng chí đề nghị các cấp Hội và toàn thể cựu TNXP Thủ đô tập trung phối hợp tổ chức triển khai và tuyên truyền sâu rộng nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tiếp tục vận động cán bộ, hội viên tiếp tục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua yêu nước của Trung ương, TP, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Gia đình cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo vì nghĩa tình đồng đội”, phong trào “Xây dựng cụm gia đình TNXP làm kinh tế giỏi”… Phối hợp cùng các cấp, các ngành tiếp tục phát hiện và giải quyết các chính sách cho hội viên. Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo điều kiện để hội viên tham gia các hoạt động xã hội, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ, kinh nghiệm cho công cuộc xây dựng phát triển Thủ đô và thực sự là tấm gương để thế hệ trẻ học tập, noi theo; tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục gương mẫu đi đầu, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, người tốt, việc tốt; phát động các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại…

Tại sự kiện, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội Cựu TNXP Thủ đô (ảnh trên); nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của Hội Cựu TNXP Việt Nam và UBND TP Hà Nội.

Kết thúc buổi lễ Chủ tịch Thành hội Nguyễn Văn Đính đã phát động thi đua với các nội dung chính: Tiếp tục vận động và thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện mới;  Đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh mang lại quyền lợi thiết thực cho các tổ chức Hội và hội viên; Đẩy mạnh một bước cuộc vận động “Gia đình Cựu TNXP làm kinh tế giỏi” nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống hội viên và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho hội viên và con cháu họ. Đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh theo kịp thời đại công nghệ 4.0; Đẩy mạnh toàn diện công tác Hội, xây dựng nếp sống văn hóa mới trong toàn thể cựu TNXP Thủ đô.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC 

Chúc mừng 

Các đại biểu

Văn nghệ

Đồng Sỹ Tiến