Hội Cựu TNXP Hải Dương kỷ niệm ngày Phu nữ Việt Nam

Đăng lúc: 12-10-2018 5:53 Chiều - Đã xem: 42 lượt xem In bài viết

Ngày 9 tháng 10 năm 2018, BCH Hội Cựu TNXP tỉnh Hải Dương tổ chức kỷ niệm 88 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, cũng là ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2018) và sơ kết thực hiện nhiệm vụ của nữ cựu TNXP tỉnh giữa nhiệm kỳ Đại hội III Cựu TNXP tỉnh.

Dự buổi lễ có đầy đủ các đồng chí trong BCH, Ban công tác nữ Hội Cựu TNXP tỉnh; đại diện lãnh đạo: Huyện ủy, UBND và một số ban, ngành huyện Gia Lộc; Hội Cựu TNXP huyện; Trưởng ban Công tác nữ cựu TNXP các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh và các nữ cựu TNXP tiêu biểu trong làm kinh tế và các hoạt động khác của huyện Gia Lộc với tổng số trên 240 đại biểu tham dự. Trong tổng số trên 17.000 cựu TNXP của tỉnh có trên 8.000 nữ cựu TNXP, chiếm 42%

Sau khi ôn lại những cống hiến xuất sắc của phụ nữ Việt Nam và nữ cựu TNXP trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ tổ quốc, báo cáo đã nêu rõ những thành tích nổi bật trong thời gian qua của nữ cựu TNXP tỉnh Hải Dương, là:

– Đã kiện toàn các Ban Công tác nữ cấp huyện và các xã, phường, thị trấn, đưa hoạt động cựu TNXP vào nề nếp gắn với hội cơ sở, góp phần xây dựng hội vững mạnh.

– Trong công tác nghĩa tình đồng đội đã có nhiều hình thức và cách làm phong phú, nhiều chị em không quản ngại khó đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tích cực ủng hộ giúp đỡ cựu TNXP khó khăn; nhiều cán bộ, hội viên và cựu TNXP có điều kiện đã tự nguyện đóng góp, tài trợ cho quỹ tình nghĩa đồng đội làm quà tặng cựu TNXP nhân dịp ngày Thương binh Liệt sỹ, dịp tết và kỷ niệm ngày truyền thống TNXP. Đó là các đồng chí:

+ Phí Ngọc Hải, Phó Chủ tịchHội Cựu TNXP huyện Thanh Hà;

+ Dương Thị Tuyển, Trưởng BCT Nữ cựu TNXP huyện Gia Lộc;

+ Phí Thị Vinh, Trưởng BCT Nữ cựu TNXP thành phố Hải Dương;

+ Vũ Thị Khuôn, Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Trần Hưng Đạo và Trần Phú;

+ Bùi Thị Giang, Trưởng BCT Nữ cựu TNXP huyện Ninh Giang;

+ Vũ Thị Thành, Trưởng BCT Nữ Cựu TNXP tỉnh

+ Lê Thị Tiện- Phó BCT Nữ cựu TNXP huyện Thanh Hà…

– Trong nửa nhiệm kỳ 712 suất quà với số tiền là 213.600.000đ đã được trao tặng cho nữ cựu TNXP trong tỉnh. Số chị em cô đơn đã được các tổ chức và cá nhân, nhà doanh nghiệp, các đoàn thể TW tới địa phương hỗ trợ xây dựng 11 nhà tình nghĩa trị giá 1.430.000.000đ và sửa chữa nâng cấp 5 nhà dột nát trị giá 116.000.000đ.

– Hàng năm các cấp hội đã tổ chức cho cán bộ hội viên và một số nữ cựu TNXP xuất sắc đi tham quan thăm lại chiến trường xưa… Hội Cựu TNXP tỉnh và Hội Cựu TNXP thành phố Hải Dương đã 6 lần đi thắp nến tri ân, cầu siêu các anh hùng liệt sỹ TNXP hy sinh tại các chiến trường (Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, Sơn La, Thái Nguyên, khu kinh tế Thanh niên ở Phú Thọ…).

– Nữ cựu TNXP tại cơ sở đã thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc, động viên các cựu TNXP gia đình liệt sỹ, nhiễm chất độc da cam, nữ cựu TNXP ốm đau cơ nhỡ và có hình thức giúp đỡ rất thiết thực, tổ chức thăm viếng, tiễn đưa đồng đội về nơi an nghỉ cuối cùng.

– Tích cực xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội, có những xã quỹ nghĩa tình đồng đội nữ cựu TNXP đạt bình quân từ 1triệu/người trở lên như các xã: Gia Khánh, Phạm Trấn… Nhờ vào nguồn quỹ trên BCT Nữ đã làm tốt công việc đền ơn đáp nghĩa với các gia đình chính sách, các cựu TNXP nữ cô đơn có hoàn cảnh khó khăn sống vui, sống khỏe xây dựng ngôi nhà chung của hội.

Ngoài ra nữ cựu TNXP Hải Dương cũng đã thực hiện tốt vai trò nhân chứng lịch sử, cùng với tổ chức hội cơ sở đề nghị cơ quan chức năng tham mưu cho lãnh đạo giải quyết chính sách cho cựu TNXP.

Tuy nữ cựu TNXP không thuận lợi như nam giới song chị em đã tích cực tham gia làm kinh tế để có nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế ở cơ sở đạt kết quả khá góp phần tăng thu nhập cho gia đình, đóng góp cho xã hội; số hộ nghèo trong cựu TNXP giảm. Mức thu nhập hàng năm của nữ cựu TNXP làm kinh tế thấp là 30- 50 triệu đồng/năm, trung bình từ 50 triệu đến 100 triệu/năm và cao hơn là 300 triệu đến 400 triệu đồng/năm.

Đối với các phong trào cách mạng ở địa phương cơ sở nữ cựu TNXP cùng đã nhiệt tình làm có hiệu quả. Đó là nghiêm chỉnh thực hiện đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh thông qua công việc cụ thể hàng ngày, tiếp tục đóng góp sức lực và trí tuệ trong cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh.

Nhân dịp này Tỉnh hội đã tặng giấy khen cho 4 đơn vị nữ cựu TNXP các huyện, thành phố có thành tích xuất sắc trong xây dựng tổ chức và các hoạt động hội là BCT Nữ cựu TNXP các huyện Gia Lộc, Ninh Giang, Cẩm Giàng và thành phố Hải Dương (ảnh trên)./.

Vũ Thanh