Hội Cựu TNXP Hải Phòng 15 năm phát triển

Đăng lúc: 03-04-2021 2:43 Chiều - Đã xem: 35 lượt xem In bài viết

Trước hết thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu khách quý, đồng chí, đồng đội và toàn thể Đại hội lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo chính trị mà Chủ tịch đoàn đã báo cáo trước Đại hội. Hải Phòng là một thành phố anh dũng, hiên ngang trong kháng chiến chống Pháp cũng như trong đánh trả cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và cả trong xây dựng CNXH.

Trong kháng chiến chống Pháp, Hải Phòng  là một vùng chiến địa của Quân khu 3[i]. Các chiến công lẫy lừng năm xưa còn để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử chống thực dân Pháp. Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, Hải Phòng  là địa phương cuối cùng của khu vực 300 ngày[ii]. Ngày 13/5/1955 là ngày giải phóng Hải Phòng.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Hải Phòng  là nơi xẩy ra chiến tranh ác liệt nhất khu vực miền Bắc, với nhiều thủ đoạn của đế quốc Mỹ: như đánh phá bằng máy bay, phong tỏa cảng biển bằng ngư lôi, ngăn chặn tàu, bè của các nước vào cảng Hải Phòng  để viện trợ cho Việt Nam. Đặc biệt là các đợt B52 đánh phá vào thành phố, cầu cảng, xăng dầu, nhà ga, bến bãi …, nhằm tiêu diệt sinh lực của ta. Nhưng địch đã lầm, Hải Phòng  vẫn kiên cường, hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu… Trong 2 cuộc kháng chiến, Hải Phòng  có hàng vạn con em lên đường bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt lược lượng TNXP Hải Phòng  là một trong những lực lượng rất mạnh tham gia trên tất cả các mặt trận, giữ vững cảng biển, bến tàu, nhà ga, giao thông vận tải; tham gia chiến đấu trên đường Trường Sơn cùng Ban 67, Đoàn 559 mở đường chiến lược, vận chuyển vũ khí đạn dược cho chiến trường miền Nam. Hải Phòng còn là nơi xuất phát của những đoàn tàu không số, là dấu mốc của đường Hồ Chí Minh trên biển, cung cấp vũ khí, đạn dược cho đồng bào miền Nam đánh Mỹ. Các địa danh như bến cảng, xăng dầu Thượng Lý, phà Cựu, phà Qúy Cao… đã thành biểu tượng chiến thắng trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phiá Bắc, TNXP Hải Phòng  cũng có một lực lượng lớn. Hòa bình lập lại, Hải Phòng  lại đi đầu trong công cuộc xây dựng CNXH, khoán quản, xóa bỏ tệ quan liêu, bao cấp, làm ăn trì trệ để phát triển. Ngày nay, trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Hải Phòng  lại là nơi đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, đầu tư để phát triển. Xứng danh là thành phố anh hùng.

Hội Cựu TNXP thành phố Hải Phòng, thành lập đã được 15 năm, đã trải qua 3 kì Đại hội. Hội đã làm đúng vai trò của mình là tập hợp được lực lượng cựu TNXP trong 2 cuộc kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc. Là tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của hội viên, Hội đã tập hợp được hơn 19.000 cựu TNXP, với tổ chức chặt chẽ từ trên xuống dưới của 13 huyện, quận, thị xã và 221 hội xã, phường, thị trấn. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng hội đã tổ chức tốt công tác sinh hoạt, làm nhân chứng lịch sử cho chính quyền địa phương giải quyết cơ bản chế độ, chính sách cho cựu TNXP; làm tốt công tác “Nghĩa tình đồng đội”, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Hội đã giải quyết tốt việc xác nhận phiên hiệu theo Thông tư 118/TT-BNV cho lực lượng TNXP tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới, giai đoạn 1979-1982; đẩy mạnh phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”; phối hợp với Đoàn thanh niên giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống cách mạng của cha anh đi trước; tìm các địa chỉ đỏ về TNXP và thực hiện công việc “uống nước nhớ nguồn”.  Phong trào nữ cựu TNXP rất tốt, giúp đỡ các đồng chí khó khăn, nữ  cựu TNXP cô đơn, không nơi nương tựa có cuộc sống ổn định.

Trong 15 năm qua, Hội luôn là lá cờ đầu của Hội Cựu TNXP Việt Nam. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội, tôi xin chúc mừng những thành tích của hội trong nhiệm kỳ vừa qua và mong rằng Hội cựu TNXP thành phố Hải Phòng  tiếp tục phát triển. Đại hội IV của Hội lần này có nhiệm vụ đánh giá lại quá trình xây dựng, những thành tích đã đạt được trong nhiệm kì qua, tìm ra những yếu kém, tồn tại để khắc phục, rút ra được những bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức hội, hoạt động và giải quyết quyền lợi cho hội viên, đồng thời phấn đấu xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Đại hội cũng có nhiệm vụ bầu ra một Ban Chấp hành đủ mạnh để thực hiện nhiệm vụ của Hội đề ra trong thời gian tới.

Với tinh thần đó, trong nhiệm kì tới Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đề nghị với Đại hội thực hiện một số việc sau đây:

– Hội Cựu TNXP thành phố phải cụ thể hóa, xây dựng chương trình hành động thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ thành phố Hải Phòng  nhiệm kì 2020-2025, Nghị quyết Đại hội IV, nhiệm kì 2019-2024, Hội Cựu TNXP Việt Nam. Định kì sơ, tổng kết và tổ chức thực hiện.

– Phấn đấu xây dựng tổ chức hội vững mạnh, chú trọng các phường, xã có điều kiện khó khăn, tạo điều kiện cho hội viên sinh hoạt, theo phương châm “ở đâu có hội viên, ở đó có tổ chức hội”.

– Phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các hồ sơ tồn đọng về chế độ, chính sách đối với cựu TNXP, đặc biệt là những trường hợp không đủ hồ sơ gốc. Tiếp tục khảo sát, thống kê, giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP giai đoạn 1975-1982 theo yêu cầu của Bộ Nội vụ.

– Tích cực tham gia phong trào “Xây dựng nông thôn mới- đô thị văn minh”, chuyển đổi cơ cấu công, nông nghiệp, phát triển sản xuất theo hướng hiện đại của thành phố. Thực hiện phong trào “Cựu Thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi, vì nghĩa tình đồng đội” do Trung ương Hội phát động.

– Đẩy mạnh phong trào “Cựu Thanh niên xung phong gương mẫu đi đầu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, làm gương cho thế hệ trẻ. Làm tốt công tác “nghĩa tình đồng đội”.

– Hội cần tiếp tục vận động viết về TNXP Hải Phòng  các thời kì, Xây dựng và tôn tạo các di tích lịch sử về TNXP.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể các đại biểu dự Đại hội!

Với truyền thống anh dũng, kiên cường của quân và dân Hải Phòng , với đầu óc năng động và sáng tạo,dám nghĩ, dám làm trong giai đoạn mới, tôi tin rằng Hải Phòng  đã phát triển, còn tiếp tục phát triển hơn nữa, trở thành một thành phố hiện đại, đáng sống trong thời gian sắp tới.

Chúc các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn các đồng chí!

Ngô Văn Tuyến


[i] Tại thời điểm tháng 5 năm 2010, địa bàn Quân khu 3 gồm có 9 tỉnh, thành phố là: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Hưng Yên; diện tích 20.282,5 km²; dân số 11.981.600 người…

[ii] Điều 14 phần (d) của Hiệp định cho phép người dân ở mỗi phía di cư đến phía kia và yêu cầu phía quản lý tạo điều kiện cho họ di cư trong vòng 300 ngày sau thoả hiệp đình chiến, tức chấm dứt vào ngày 19 tháng 5 năm 1955. Dân Hà Nội có 80 ngày, Hải Dương có 100 ngày, còn Hải Phòng, điểm cuối cùng tập trung để di cư có 300 ngày