Hội Cựu TNXP huyện Đồng Xuân tổng kết công tác năm 2018

Đăng lúc: 10-01-2019 8:38 Chiều - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

          Đồng Xuân là huyện miền núi nằm về phía Tây Bắc tỉnh Phú Yên, diện tích hơn 1.000km2, dân số hơn 63.000 người. Đồng Xuân là căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Ngày 05/10/1930 chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Phú Yên được thành lập tại thôn Đồng Bé, xã Xuân Long (nay là thị trấn La Hai).

          Tháng 11/1931 Tỉnh ủy lâm thời của Phú Yên được thành lập tại La Hai. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân huyện Đồng Xuân đã phối hợp với các đơn vị bạn tham gia đánh địch nhiều trận thắng lợi, góp phần đập tan chiến dịch Atlante[i] của địch. Trong kháng chiến chống Mỹ, Đồng Xuân đã góp phần vào nhiều chiến công vang dội, làm phá sản nhiều âm mưu chiến dịch của địch như: Đánh bại chiến dịch Hải Yên (đầu tháng 5/1962 cho đến tháng 5/1963), tập kích vào trung tâm biệt kích Đồng Tre, Tiền Đồn ở xã Xuân Phước, … Huyện Đồng Xuân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

          Hội Cựu TNXP huyện Đồng Xuân thành lập cuối năm 2009, là Hội cấp huyện được thành lập đầu tiên của tỉnh Phú Yên. Ngày 27/12/2018, tại Hội Trường Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam huyện, Hội Cựu TNXP đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đến dự Hội nghị có Thường trực Tỉnh hội, Lãnh đạo UBMT TQVN huyện, Ban chấp hành Huyện hội và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP 04 xã: Xuân Phước, Xuân Quang 3, Xuân Sơn Nam và thị trấn La Hai.

          Trong năm 2018 Huyện hội luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên, thông qua các cuộc sinh hoạt định kỳ, các buổi gặp mặt Hội viên trong các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm TNXP, … Tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP, tích cực, gương mẫu chấp hành và thực hiện các chương trình công tác ở địa phương. Hội viên tích cực tham gia vào các công tác của Mặt trận, xây dựng nông thôn mới, văn hóa mới, người Việt Nam dùng hàng Việt, làm theo phong cách, đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong công tác xây dựng, phát triển Hội, đã kết nạp thêm 11 Hội viên nâng tổng số Hội viên đến cuối năm 2018 là 185 Hội viên, có 95 là nữ Cựu TNXP, thành lập 4 Hội Cựu TNXP cấp xã: Xuân Phước, Xuân Quang 3, Xuân Sơn Nam và Thị trấn La Hai.

          Ban công tác nữ có 3 đồng chí phụ trách, Ban được thành lập từ Đại hội nhiệm kỳ I (2009 – 2014) có 95 hội viên nữ. Tuy tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần đoàn kết yêu thương vì nghĩa tình đồng đội. Ban công tác nữ đã tổ chức các buổi sinh hoạt, họp mặt chị em nhân các ngày lễ 30/4, 27/7,… ôn lại truyền thống cách mạng, tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao. Những chị em nữ nêu gương sáng, đoàn kết khu dân cư, gương mẫu, tích cực trong việc tham gia công tác xã hội, mẫu mực, thủy chung trong cuộc sống gia đình, làm gương, giáo dục cho thế hệ trẻ.

          Trong công tác “Nghĩa tình đồng đội” Huyện hội đã cùng với Trung ương Hội, Tỉnh hội, Hội cấp xã, tặng quà cho hội viên nghèo, gặp khó khăn với tổng số tiền 12.600.000đ, 45 ký gạo trong dịp lễ tết; đề nghị Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương cho 36 hội viên, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho 61 hội viên.

Đ/c Lê Thị Tuyết Nga (thứ 2 từ trái sang), Phó Chủ tịch Tỉnh hội trao bằng khen của Trung ương Hội và giấy khen của Tỉnh hội cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

          Trong phần thảo luận, các ý kiến  góp ý, bổ sung vào chương trình công tác Hội năm 2019:

          – Để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh quên mình vì độc lập tự do của dân tộc, trong những ngày lễ, tết, nhất là ngày 27/7 hàng năm, Hội Cựu TNXP cấp xã, huyện cần tổ chức đến dâng hương hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ của xã, vì hiện nay xã, phường nào cũng có Nghĩa trang Liệt sĩ. (Ý kiến của đồng chí Ngô Văn Anh – Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân).

          – Để giúp hộ cựu TNXP nghèo, vừa qua đã góp tiền cho hội viên mượn để nuôi bò, việc này nên có thời gian cho mượn 2,3 năm thì mới có kết quả và nên làm thường xuyên thì mới giúp cho hội viên thoát nghèo. Việc lo tang lễ cho hội viên, Hội cần quyên góp tiền để đi một vòng hoa, hay một câu liễng, không phân biệt là TNXP thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ hay xây dựng đất nước sau hòa bình để gia đình, xã hội thấy được tình cảm, thương yêu, đoàn kết của Hội Cựu TNXP và gia đình, xã hội cũng tự hào vì người ra đi đã phần nào đóng góp công lao cho xã hội! (Đồng chí Đỗ Hồng Thái – Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị trấn La Hai)

           – Hội Cựu TNXP cần lo cho quyền lợi của hội viên, nhất là số phục vụ, xây dựng đất nước sau ngày 30/4/1975. Nhiều đồng chí tham gia lao động trong những điều kiện vô cùng gian khổ, khó khăn, ở những nơi còn bom đạn, nhiều đồng chí phục vụ 3,4 năm liền, bây giờ đã về già, gần 60 tuổi, mà chưa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, … Nếu chỉ kêu gọi vào hội mà không có một quyền lợi gì cho hội viên thì anh, chị em sẽ không tích cực tham gia hoạt động Hội. (Đồng chí Nguyễn Khắc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân).

          Trên đây là lại những ý kiến rất chân thật của các đồng chí lãnh đạo Hội Cựu TNXP (Chủ tịch, Phó chủ tịch) cấp xã trong Hội nghị .

Năm Thử


[i] Cuộc hành quân “Atlante” được tướng Salan đề nghị trong bản nghiên cứu gửi Navarre vào tháng 5/1953 khi vừa nhậm chức. Theo đó, đây trở thành một phần của kế hoạch Navarre, là một trong nhiều cuộc hành quân sẽ thực hiện trong Đông – Xuân 1953 – 1954 của Pháp.

Mục đích của cuộc hành quân này là tiêu diệt Liên khu V, ngăn chặn sự chi viện về quân số, vũ khí, tiền bạc cho Lực lượng Việt Minh đang đóng ở phía Nam Việt Nam và Campuchia. Hơn nữa, khu vực này có lợi thế về sản xuất lúa gạo và đánh cá, phong trào du kích không phát triển bằng những vùng khác. Hơn thế, chiếm được Tây Nguyên, sẽ là một sự uy hiếp lớn đối với Việt Minh, là chiến thắng về mặt tinh thần cho một cuộc đụng độ lớn hơn tại Điện Biên Phủ.