Hội Cựu TNXP huyện Duy Xuyên đến thăm Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam

Đăng lúc: 11-04-2019 10:08 Chiều - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

Chiều ngày 11/4/2019, Đoàn đại biểu Hội Cựu TNXP huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam do đồng chí Huỳnh Quang Trung, Chủ tịch Huyện hội dẫn đầu đã đến cơ quan Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam thăm và làm việc. Đoàn có 35 cựu TNXP tiêu biểu, thay mặt cho 700 cựu TNXP 3 thế hệ: Chống Mỹ, bảo vệ tổ quốc và xây dựng kimh tế. Đây là một trong những điểm đến của chuyến đi thăm Lăng Bác, một số địa danh lịch sử, thắng cảnh ở miền Bắc của Hội Cựu TNXP huyện Duy Xuyên.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Chủ tịch Vũ Trọng Kim; các Phó Chủ tịch: Cù Văn Phiên, Nguyễn Cao Vãng; các ủy viên Đoàn Chủ tịch: Chánh Văn phòng Lê Văn Hòa; Trưởng ban Tổ chức – Kiểm tra Ngô Văn Tuyến và cán bộ, nhân viên Văn phòng, các ban chuyên môn.

Đồng chí Huỳnh Quang Trung (ảnh trên) thay mặt đoàn đã đề đạt các nguyện vọng:

–  Nâng mức trợ cấp một lần (theo quy định là 1.500.000 đ; trợ cấp hàng tháng (hiện là 540.000 bằng lương cơ bản cho cần đối với các đối tượng được hưởng đãi ngộ khác

–  Còn khoảng 2 vạn TNXP tham gia xây dựng kinh tế rẩt mong có bảo hiểm y tế;

– Mong sớm có Huy chương TNXP vẻ vang;

– Không tán thành chủ trương hợp nhất Hội Cựu TNXP với các hội khác như Hội Tù yêu nước như ở Duy Xuyên;

– Còn một số TNXP chưa muốn vào hội vì không thấy đãi ngộ gì.

Một số đại biểu khác cũng đã phát biểu làm rõ hơn một số nguyện vọng

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, đồng chí Vũ Trọng Kim – người đã chiến đấu ở chiến trường Khu 5 thời chống Mỹ, một địa bàn ác liệt vô cùng – đã chia sẻ sự khốc liệt trong chiến tranh, sự gian khổ khi khôi phục kinh tế sau hòa bình. Những phản ánh của các đồng chí đã phản ánh nguyện vọng TNXP cả nước, gợi ra một số vấn để còn vênh, bất cập với các đối tượng người có công khác, nhất là trợ cấp hàng tháng còn ít, không công bằng với các đối tượng người có công khác. Trước mắt tập trung giải quyết những người chưa được hưởng chế độ do mất giấy tờ gốc. Trung ương Hội cũng đang đề nghị chính sách cho TNXP làm kinh tế như các công trình thuỷ lợi… cựu TNXP có bảo hiểm Y tế là đã được sự quan tâm của Nhà nước, hiện nay Trung ương Hội đang đề nghị Bộ Y tế chỉnh sửa lên mức bảo hiểm 100%; Thủ tục Huy chương TNXP vẻ vang đang được Chính phủ hòa tất để trình Quốc hội; việc sát nhập hội Trung ương Hội đã có ý kiến, Bộ Nội vụ và nhiều tỉnh đã dừng việc sát nhập. Đồng chí Vũ Trọng Kim cũng khẳng định tính chất đặc biệt của TNXP, không thể sát nhập với bất cứ hội nào./.

ĐST