Hội Cựu TNXP huyện Lương Tài với công tác nghĩa tình đồng độI

Trong không khí hân hoan phấn khởi đón chào xuân Nhâm Dần và mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022). Hội Cựu TNXP huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, chăm lo đời sống vật chất tinh thần để mọi hội viên đều yên tâm đón tết vui xuân.

          Hội Cựu TNXP Lương Tài hiện có 1.421 hội viên đang sinh hoạt ở 104 chi hội, thuộc 14 hội các xã, thị trấn. Nhận thấy hầu hết hội viên đều là người cao tuổi (trong đó có cụ Trần Thị Nghịch thôn Cường Tráng, xã An Thịnh đã 102 tuổi) từng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Biên giới, đời sống còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo Hội các cấp, các hội viên luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Quỹ hội được thành lập với hơn 650 triệu đồng được cho các hội viên khó khăn vay không lãi làm vốn sản xuất kinh doanh xóa đói giảm nghèo. Hội cũng đã vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội, nhằm thăm hỏi lúc ốm đau, phúng viếng khi qua đời, tặng một ngôi nhà tình nghĩa cho hội viên neo đơn trị giá 160 triệu đồng.

Con lợn của ông Quang (thực phẩm sạch phục vụ tết nguyên đán Nhâm Dần)

Đón xuân Nhâm Dần 2022 năm nay, Hội Cựu TNXP huyện Lương Tài tặng giấy mừng thọ cho 59 hội viên thuộc lứa tuổi 70 – 75 đến 90 – 95 và trên 100 tuổi kèm theo tiền mặt là 59 triệu đồng. Hội cũng đã tặng quà tết cho 9 hội viên khó khăn, mỗi hộ 500.000đ bằng 4.500.000đ. Tặng cho 25 hộ khó khăn hơn, mỗi hộ 1.000.000đ, tổng bằng 25.000.000đ… Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh covid-19, lãnh đạo Hội Cựu TNXP các xã, thị trấn đến tận nhà trao quà và tiền trợ cấp cho từng hội viên.

Trong phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo bền vững, có điển hình tiên tiến là ông Nguyễn Đình Quang – Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Trừng Xá. Ông Quang đang quản lý kinh doanh trang trại mô hình VAC gần 5.000m2, hàng năm thu lãi hàng trăm triệu đồng. Là người năng động, sáng tạo, ông luôn học hỏi cái mới. Đầu năm 2021 ông mua 1 con lợn giống Mỹ về chăn nuôi thử (để rút kinh nghiệm) theo tiêu chuẩn VietGap, chỉ cho ăn gạo, cá, rau vườn nhà, không dùng tăng trọng. Sau 12 tháng đã đạt gần 3 tạ (287kg), giáp tết ông làm thịt phân phối cho anh em đồng đội và một số người thân mỗi người một phần làm thực phẩm sạch ăn tết nguyên đán. Chủ tịch Nguyễn Đình Quang cũng đã đến tận nhà tặng cho ông Vũ Văn Phận là hội viên nghèo một phần thịt và bánh chưng, ông Nguyễn Huy Bội hộ khó khăn 1.000.000đ để cùng vui xuân đón tết.

Với những việc làm thiết thực ấm áp tình người, Hội Cựu TNXP huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh ngày càng gắn kết nghĩa tình đồng đội, mọi người cùng hân hoan chào đón mùa xuân mới đang về.

Nguyễn Minh Xuân

Đông Hương, Thị trấn Thứa, Lương Tài, Bắc Ninh