Hội Cựu TNXP huyện Quỳnh Lưu tổ chức đại hội đại biểu lần thứ IV

Đăng lúc: 25-11-2021 10:32 Sáng - Đã xem: 38 lượt xem In bài viết

Ngày 16/11/2021 Hội Cựu TNXP huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ IV tại hội trường UBNH huyện. Về dự đại hội có 103 đại biểu chính thức, đại diện Ban Thường vụ Tỉnh hội, Huyện ủy, UBND, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội cấp huyện v.v…

Theo báo cáo của Ban Chấp hành do Phó Chủ tịch Huyện hội Trần Thị Nguyệt  –trình bày: Hiện nay Quỳnh Lưu có 1.078. Trong đó có hội viên thời kỳ chống Pháp là 64, thời kỳ chống Mỹ là 1.014. Đội ngũ cán bộ chủ trì ở 31 hội cấp xã, thị trấn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có nhiệt tình tâm huyết đối với công tác Hội, cán bộ hội viên tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, gương mẫu chấp hành đường lối chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước và các chủ trương công tác ở cơ sở.

Các cấp hội đã coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị gắn với tổ chức ngày hội truyền thống TNXP Việt Nam 15/7 hàng năm; tổ chức cho hội viên đi tham quan các khu di tích lịch sử Truông Bồn, ngã 3 Đồng Lộc…; phối hợp với Hội Cựu TNXP thị xã Hoàng Mai biên tập cuốn sách “Thanh niên xung phong Quỳnh Lưu làm theo lời Bác” được cán bộ hội viên và các ngành đón đọc và hoan nghênh.

Các cấp hội đã tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức mừng thọ các hội viên 70, 75, 80, 85 v.v… gồm 350 lượt với số tiền quà trị giá 50 triệu đồng; vận động được sự hỗ trợ của các tổ chức, các nhà hảo tâm xây dựng được 13 nhà tình nghĩa; quỹ nghĩa tình đồng đội đạt 1,1 tỷ đồng, bình quân  1.000.000đ/hội viển, tăng 50% so với đầu nhiệm kỳ; 940 hội viên được hưởng trợ cấp 1 lần theo QĐ 40/CP của Chính phủ, 100% hội viên được hưởng chế độ BHYT. Hiện nay chỉ còn 18 hồ sơ về thương binh còn tồn đọng.

Việc thực hiện các phong trào thi đua của các cấp hội xã, thị trấn đều gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Nổi bật nhất là phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi bằng các giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc (gia cầm, sản xuất hàng thủ công nghiệp) phát triển nghề trồng rừng, dịch vụ thương mại, ăn uống v.v… Có 10 hộ làm kinh té giỏi có thu nhập hàng năm từ 50 đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra các hội còn duy trì thành lập tổ góp vốn giúp nhau làm kinh tế. Trong nhiệm kỳ các hội đã góp được 1,2 tỷ đồng cho 172 lượt hội viên vay để sản xuất kinh doanh. Kết quả đã có 35/43 hộ nghèo thoát nghèo.

Trong 5 năm qua cán bộ hội viên đã tự nguyện hiến trên 255 m2 đất xây dựng các đường giao thông, nhà văn hóa. 100% cán bộ hội viên tham gia phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đóng góp các loại quỹ nghĩa vụ, quỹ nhân đạo từ thiện. Trên 90% hội viên đạt gia đình văn hóa.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 – 2026: Tiếp tục phát động phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ”; tăng cường củng cố tổ chức hội các cấp; Quỹ Nghĩa tình đồng đội đạt 1.300.000đ/hội viên; tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, mừng thọ đầu năm đối với các hội viên tuổi 70 trở lên; hoàn thành giải quyết các chế độ chính sách đối với cựu TNXP; 100% hội viên tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp các loại quỹ nghĩa vụ; 98% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa; 100% gia đình hội viên không có con cháu mắc tệ nạn xã hội.

Các đồng chí Chu Vĩnh Hiệp (ảnh trên) – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh hội; Nguyễn Văn Thưởng – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Phó Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu biểu dương, nêu lên 5 nhiệm vụ cơ bản cần tập trung thực hiện là: tiếp tục xây dựng củng cố tổ chức các cấp hội thực hiện đúng tôn chỉ mục đích đã được điều lệ Hội quy định; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng làm cho cán bộ hội viên gắn bó tin tưởng vào tổ chức hội, phát huy truyền thống TNXP trong cộng đồng dân cư, gương mẫu thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ chính trị địa phương, tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng chính quyền, phối hợp với các đoàn thể, các hội xã hội từ khối xóm đến các xã thị trấn.

Đại hội đã bầu bầu Ban Chấp hành mới gồm 13 đ/c, đồng chí Hồ Ngọc Lê được bầu là Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Từ Ngọc Anh

 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh hội