Hội Cựu TNXP huyện Thống Nhất tổ chức họp mặt 40 năm ngày TNXP Công trường 15 làm nhiệm vụ xây dựng tuyến phòng thủ biên giới Tây Nam

Đăng lúc: 05-11-2018 11:13 Sáng - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Theo nguyện vọng của hơn 100 anh chị em cựu TNXP Đại đội 2 (Gia Kiệm) và Đại đội 3 (Gia Tân) thuộc tiểu đoàn Thống Nhất – Công trường 15 tỉnh Đồng Nai, ngày 26/10/2018 Hội Cựu TNXP huyện Thống Nhất đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 40 năm ngày TNXP Công trường 15 đi làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tuyến phòng thủ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (27/10/1978-27/10/2018).

Sau chiến thắng lịch sử 30/4/1975, hai miền Nam-Bắc được thống nhất, cả dân tộc ta vui mừng và hy vọng được sống trong hòa bình, độc lập, tự do để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc người đi xa. Thế nhưng giữa lúc cả nước ta đang phải khắc phục hậu quả chiến tranh, tình hình kinh tế xã hội chưa ổn định thì bọn phản động Pôn Pốt, Iêng Xary tiếp tục gây chiến tranh ở biên giới phía Tây Nam nước ta; nhà cầm quyền Khơ-Me đỏ đã tiến công vào đồn công an biên phòng và các xã dọc theo biên giới tỉnh Tây Nam nước ta; chúng đã giết người, cướp của, tàn phá xóm làng gây nhiều tội ác man rợ đối với nhân dân ta.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và nhiệm vụ của Quân khu 7 giao cho tỉnh Đồng Nai, tháng 10/1978 ngoài việc tổ chức đơn vị bộ binh chi viện tỉnh Sông Bé trực tiếp chiến đấu bảo vệ biên giới, UBND Tỉnh đã quyết định thành lập Trung đoàn 15, còn gọi là Công trường 15 gồm Công ty Cơ giới của tỉnh, 1 đại đội công binh, 1 đại đội trinh sát, 1 đại đội thông tin và lực lượng vệ binh của Tỉnh đội cùng 2 tiểu đoàn TNXP của huyện Thống Nhất và thành phố Biên Hòa làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tuyến phòng thủ biên giới.

Tiểu đoàn TNXP huyện Thống Nhất được thành lập giữa tháng 10/1978 với hơn 450 cán bộ, đội viên. Ngày 27/10/1978 UBND tỉnh tổ chức lễ xuất quân tại quảng trường tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trao cờ xuất quân cho lực lượng TNXP đi xây dựng và bảo vệ biên giới Tây Nam với lời dặn dò ra đi an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về. Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ đi tìm cột mốc, dò gỡ mìn, phóng tuyến biên giới.

Sau 72 ngày đêm trên Công trường, Tiểu đoàn TNXP Thống Nhất đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với kết quả: Thực hiện rà phá bom mìn, khai hoang rừng già phóng tuyến biên giới với chiều dài 15 km, rộng 200 m; gỡ trên 500 quả mìn các loại, đa số là mìn sát thương. Sau khi cơ giới thực hiện đào hào dài 15 km, chân đê rộng 8m, mặt đê rộng 5 m với hàng triệu khối đất đá, TNXP đã ngày đêm chia ca để bạt ta luy bờ hào và đáp chân đê tuyến phòng thủ với hơn 120.000 mét vuông mặt bằng.

Xong chiến dịch trở về Tiểu đoàn Thống Nhất đã vinh dự đón nhận cờ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng tuyến phòng thủ biên giới” của Quân khu 7 và Bằng khen của UBND tỉnh Sông Bé. Tiểu đoàn Thống Nhất có: 2 đại đội, 3 trung đội, và 4 tiểu đội được nhận Bằng khen của Quân khu 7; 3 đại đội, 5 trung đội, 19 tiểu đội và 178 cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của UBND Tỉnh Sông Bé.

Cựu TNXP Công trường 15 đã được UBND Tỉnh Đồng Nai xác nhận phiên hiệu theo Thông tư 18 của Bộ Nội Vụ, và đã có trên 350 anh chị em được hưởng chế độ chính sách theo Quyết định 62/2011 của Thủ tướng Chính Phủ.

Về dự buổi họp mặt, anh chị em cựu TNXP Tiểu đoàn Thống Nhất- Công trường 15 đã bùi ngùi tưởng nhớ lại những kỷ niệm một thời tuổi trẻ cùng chung nhau chia sẻ đói no, vui buồn; tưởng nhớ những đồng chí đồng đội qua đời; và những đồng đội đi làm ăn xa ở mọi miền đất nước..

Cũng trong buổi họp mặt anh chị em cựu TNXP gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước các cấp, và tổ chức Hội Cựu TNXP lời cám ơn sâu sắc vì đã quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho anh chị em được hưởng trợ cấp một lần, và Bảo hiểm Y tế trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời, và thường xuyên quan tâm đến cuộc sống của anh chị em.

 Cùng với niềm tự hào về những đóng góp nhỏ bé cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, cựu TNJXP Công trường 15 nguyện sẽ phát huy truyền thống của lực lượng TNXP gương mẫu, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Thống Nhất, ngày 05/11/2018

TRỌNG VĂN CẮM

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Thống Nhất