Ba Vì chăm lo nhà ở cho hội viên cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Hội Cựu TNXP huyện Ba Vì (Hà Nội) hiện có 2.262 hội viên ở 28 xã, thị trấn, là những người đã qua chiến tranh, xây dựng các vùng kinh tế mới, nhiều người có cuộc sống khó khăn, neo đơn.

Bà Nguyễn Thị Tuyến – Chủ tịch Huyện hội Ba Vì – chia sẻ: “Việc chăm lo đời sống hội viên luôn là nỗi trăn trở của các cấp hội, bởi nhiều hội viên khi trở về với cuộc sống đời thường, cuộc sống vô cùng khó khăn do sức khỏe yếu, do gặp phải những rủi ro trong cuộc sống và nhiều lý do khác nhau. Trong 5 năm qua, để chăm lo tốt hơn cho hội viên, hội luôn chủ động với các cấp, các ngành trong huyện để giúp các hội viên vươn lên cuộc sống”.0

 Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua, theo chân cán bộ Huyện đoàn, Huyện hội Ba Vì, các thành viên của  Câu lạc bộ Tình Người, chúng tôi đến xã Thuần Mỹ và Cam Thượng. Đến 3 ngôi nhà được xây mới, chúng tôi cảm nhận được niềm vui khôn xiết của các gia đình cựu TNXP có tân gia. Tại xã Thuần Mỹ, hội viên Đặng Thị Liên đã được lãnh đạo huyện Ba Vì và Câu lạc bộ tình người hỗ trợ 60 triệu đồng, xã trích Quỹ người nghèo, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu TNXP xã ủng hộ 27 triệu đồng. Từ nguồn hỗ trợ này bà Liên đã xây dựng ngôi nhà trị giá hơn 120 triệu đồng.

Tại xã Cam Thượng, cũng với nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng, Quỹ Người nghèo, Đoàn Thanh niên xã ủng hộ 8 triệu đồng, gia đình bà Lã Thị Loan đã làm ngôi nhà trị giá hơn 100 triệu đồng. Còn gia đình bà Khuất Thị Thái ngôi nhà có giá trị là hơn 250 triệu đồng. Bà Thái chia sẻ “Đời tôi khổ nhiều, năm 2020 tôi được hỗ trợ xây dựng nhà từ Hội Thanh niên Xung phong huyện, Huyện đoàn Ba Vì, Câu lạc bộ tình người và xã Cam Thượng hỗ trợ làm nhà tôi rất phấn khởi. Về bàn bạc với con trai và nhờ anh em trong gia đình giúp đỡ, tôi đã có ngôi nhà kín trên bền dưới. Ngôi nhà được hoàn thành, thằng con trai tôi nó sẽ có chỗ an cư lạc nghiệp để lấy vợ”.

 

Khánh thành nhà cho bà Đặng Thị Liên ở xã Thuần Mỹ

Tiếp đà đó, ngay đầu năm 2021 này, Huyện đoàn và Huyện hội Ba Vì đã phối hợp Ủy ban MTTQVN huyện và Nhóm Thiện Nguyện huyện Ba Vì tổ chức đến thăm, khảo sát các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà. Sau khi khảo sát các gia đình thuộc diện hộ nghèo: bà Phùng Thị Viên, thôn Mai Trai, xã Vạn Thắng sống một mình trong ngôi nhà cấp 4, có diện tích gần 30 m2 đã bị xuống cấp nghiêm trọng; ông Phạm Văn Sỹ, thôn Thái Bạt 1, xã Tòng Bạt đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng lại ngôi nhà, đảm bảo “kín trên, bền dưới”. Tại buổi đến thăm, Đoàn đã vui mừng khi thấy các gia đình đều đã khởi công xây nhà mới. Huyện đoàn, Ủy ban MTTQVN huyện và Nhóm Thiện Nguyện huyện Ba Vì đã trao cho mỗi gia đình 60 triệu đồng.

Theo báo cáo, Huyện hội Ba Vì đã, đang tiếp tục nỗ lực vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện giúp đỡ những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả, trong 5 năm qua toàn huyện có 38 căn nhà cho cựu TNXP trị giá là 1,9 tỷ đồng; UBND thành phố Hà Nội, Hội Cựu TNXP Hà Nội, các nhà hảo tâm, MTTQVN  huyện đã tặng 572 suất quà, tổng trị giá là 197 triệu đồng. Câu lạc bộ Tình Người Hà Nội cũng đã tặng 91 số tiết kiệm, trị giá 910 triệu đồng cho hội viên. Trong năm 2021 này và những năm tới, hội sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm đến đời sống hội viên, mỗi năm phấn đấu xóa 2 đến 4 nhà xuống cấp cho hội viên, giúp họ yên tâm vươn lên trong cuộc sống./.

Trần Phương (Đài Truyền thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)