Hội Cựu TNXP phường Bắc Lý 10 năm hoạt động

Đăng lúc: 03-07-2018 3:11 Chiều - Đã xem: 72 lượt xem In bài viết

 

Hội Cựu TNXP phường Bắc Lý (Đồng Hới, Quảng Bình) thành lập vào ngày 29/7/2008 với 143 hội viên, Ban Chấp hành Hội có 15 người do bà Nguyễn Thị Kiệm làm Chủ tịch. Trải qua 3 kỳ Đại hội, 10 năm hoạt động, Hội luôn bám sát mục đích, tôn chỉ và Nghị quyết Đại hội Hội Cựu TNXP các cấp, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kết nạp hội viên mới, không ngừng xây dựng phát triển Hội vững mạnh. Tới nay toàn Hội đã có 310 đồng chí sinh hoạt tại 12 Chi hội đạt tỷ lệ 100% cựu TNXP vào Hội.

Là một tổ chức Hội đặc thù dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, chính quyền, mặt trận địa phương và sự chỉ đạo của Hội cấp trên, Hội Cựu TNXP phường Bắc Lý luôn nêu cao nghĩa tình đồng đội, đoàn kết, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống, xóa đói nghèo vươn lên làm giàu hợp pháp. Phát huy truyền thống lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước, tập thể cán bộ, hội viên đã cùng với Đoàn Thanh niên, Hội CCB phường hiến kế, hiến công đi đầu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Bên cạnh việc đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, các hội viên còn vận động gia đình, giáo dục con cháu thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy ước văn hóa địa phương, tham gia các hoạt động gìn giữ trật tự trong thôn xóm, phòng chống tội phạm, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Ngoài ra Hội còn làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho cựu TNXP và thế hệ trẻ bằng các hoạt động: Hành trình về nguồn thăm lại chiến khu xưa, tham gia cắm trại 3 thế hệ, tổ chức cho 350 lượt hội viên dâng hương tại các địa chỉ đỏ: Ngã ba Đồng Lộc, hang Tám Cô, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quê Bác… và tổ chức nói chuyện truyền thống cho thế hệ trẻ trong các dịp lễ 26/3, 15/7, 22/12. Nổi bật là 100% hội viên đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập, làm theo lời dạy của Bác và tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trong hoạt động nghĩa tình đồng đội, Hội luôn phát huy đạo lý của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, lấy tinh thần “Vì đồng đội, chăm lo cho đồng đội” làm nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, biến thành hành động thực tế mang đậm tính nhân văn. Để có nguồn quỹ chi cho các hoạt động tình nghĩa, bằng các hình thức vận động, Hội đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp trong địa bàn và con cháu đang lao động ở nước ngoài chung tay ủng hộ với tổng số tiền gần 104 triệu đồng. Riêng quỹ “nghĩa tình đồng đội” và quỹ “cứu trợ đột xuất” do hội viên tự nguyện đóng góp tổng cộng đã có gần 208 triệu đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội cấp trên, 10 năm qua Hội đã trích quỹ gần 48 triệu đồng đóng góp tu sửa 3 nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng đài liệt sĩ Phà Long Đại, ủng hộ bộ đội biển đảo Trường Sa, xây nhà tình nghĩa, cứu trợ đột xuất… Riêng Câu lạc bộ văn nghệ “Thời hoa lửa” của Hội sau khi biểu diễn giao lưu, đã tặng các cháu khuyết tật thôn Khương Hà, xã Hưng Trạch, Bố Trạch số tiền 23.800.000đ. Cũng trong thời gian này các Chi hội còn trích quỹ thăm hỏi, tặng quà động viên hội viên ốm đau, tai nạn và tổ chức tang lễ đưa tiễn đồng đội qua đời về nơi an nghỉ cuối cùng theo nghi lễ của Hội với tổng số tiền 45 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Hội còn tham mưu cho các cấp chính quyền giải quyết chính sách cho cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Tới nay đã có 208 đồng chí được hưởng chính sách trợ cấp theo các quyết định: 40, 49, 104, 290 của Chính phủ và 9 đồng chí khác được cấp thẻ Bảo hiểm y tế.

Ban nữ công của Hội Cựu TNXP phường Bắc Lý là một lực lượng mạnh, chiếm 2/3 tổng số hội viên toàn Hội trong đó có một số đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa. Để động viên, giúp đỡ đồng đội, Ban nữ công đã có nhiều hoạt động thiết thực, gần gũi, chăm lo khi đau ốm, cùng nhau tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, động viên nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích. Đồng thời tiếp tục xây dựng phong cách người phụ nữ “tự tin, tự trọng”, gia đình bình đẳng, tiến bộ, Ban nữ công cũng phát động phong trào thi đua tiết kiệm bằng hình thức nuôi heo đất và hũ gạo tình thương được hội viên đồng tình ủng hộ.

Hướng hoạt động sắp tới, ông Võ Thế Manh – Chủ tịch Hội cơ sở – cho biết: Nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và 68 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2018), Hội Cựu TNXP phường Bắc Lý sẽ có 3 chương trình lớn gồm: “Tổ chức đêm liên hoan văn nghệ, dâng hương tại tượng đài liệt sĩ Bắc Lý và tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động công tác Hội, trong đó có trao 17 sổ tiết kiệm trị giá 300.000đ/ sổ cho 17 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và tặng 12 suất quà trị giá 200.000đ/ suất cho con cháu hội viên vượt khó, chăm ngoan, học giỏi”.

Bằng các hoạt động tích cực, hiệu quả trên trong 10 năm qua các cấp Hội và nhiều hội viên cựu TNXP phường Bắc Lý đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, Tỉnh hội Quảng Bình, Thành hội Đồng Hới, UBND thành phố Đồng Hới, UBND phường Bắc Lý nhiều lần khen thưởng, trong đó có 3 Bằng khen của Trung ương Hội, ngoài ra còn có 41 đồng chí được nhận Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác.

 

                                                             Trần Ngọc Phơn

                                                Tổ 6, phường Hải Thành, Đồng Hới, Quảng Bình