Hội Cựu TNXP phường Quỳnh Mai thăm anh hùng Cao Xuân Thọ ở quê nhà

Ngày 05/7/2020 Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP Quận Hai Bà Trưng và Hội Cựu TNXP phường Quỳnh Mai đã về quê Anh hùng LLVTND Cao Xuân Thọ (SN 1926, hộ khẩu ở nhà A2, tập thể Quỳnh Mai) ở thôn Kim Hoàng, xã Hoàng Giang, huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa để thăm hỏi và tặng quà nhân kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020)

 

Ông là Đội trưởng Đội phá bom Đại đội 404 (thuộc Đội 40), phụ trách phá bom, thông đường tại Ngã ba Cò Nòi và đường ngầm Hát Lót (Sơn La) phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bản thân Đội trưởng Cao Xuân Thọ vừa chỉ huy vừa trực tiếp phá bom, thu gom được hơn 100 quả bom các loại. Đặc biệt đơn vị đã 4 lần làm lễ truy điệu sống Cao Xuân Thọ trước khi ra trận. Với những chiến tích của mình, ông được vinh dự gặp Bác Hồ 4 lần, được Bác Hồ tặng 3 lần Huy hiệu của Người và được Bác Hồ trực tiếp gắn Huân chương Lao động hạng Ba, là chiến sĩ thi đua tham dự Đại hội liên hoan anh hùng, chiến sĩ thi đua công nông binh toàn quốc lần thứ hai ngày 7/7/1958. Ông được phong tặm danh hiệu Anh hùng LLVTND cùng 3 TNXP Điện Biên Phủ năm 2014 (trong đó có ông Trịnh Văn Cam, cũng cư trú ở phường Quỳnh Mai).

Khi được phép thành lập Hội Cựu TNXP phường Quỳnh Mai, ông đã đến từng nhà vận động các cựu TNXP tham gia. Khi về quê ông vẫn liên hệ, động viên, khích lệ BCH Hội Cựu TNXP phường.

Về thăm Anh hùng Cao Xuân Thọ, mọi người rất vui khi thấy ông minh mẫn, sức khỏe dồi dào (chiều chiều ông vẫn đạp xe đi quanh thôn xóm). Đoàn đã chuyển đến ông các món quà của Đảng ủy phường Quỳnh Mai, Quỹ Tấm lòng vàng, các Chi hội Cựu TNXP, các đồng đội.

Một số hình ảnh khác:

Lương Anh Trâm

Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Quỳnh Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội