Hội Cựu TNXP Quận 8 phối hợp Quận đoàn tổ chức về nguồn

Đăng lúc: 03-08-2020 9:19 Sáng - Đã xem: 28 lượt xem In bài viết

Nhân Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP Thành phố và Đại hội Hội Cựu TNXP Quận 8 lần thứ IV, nhiệm kỳ (2020 – 2025), sáng ngày 14 tháng 7 năm 2020, Hội Cựu TNXP Quận 8 đã phối hợp với Quận đoàn tổ chức chuyến về nguồn tham quan Di tích căn cứ Khu ủy Sài gòn – Gia Định và Bảo tàng Bến Tre. Tham gia đoàn có 50 người, gồm cán bộ, hội viên cựu TNXP và đoàn viên, thanh niên Quận 8.

Khu ủy Sài Gòn – Gia Định tọa lạc tại xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (còn có mật danh là T4, Y4) là cơ quan đầu não chỉ huy cuộc kháng chiến chống Mỹ ở khu vực đô thị Sài Gòn – Gia Định. Cách đây 50 năm, vào tháng 7-1969, Khu ủy Sài Gòn – Gia Định do đồng chí Võ Văn Kiệt làm Bí thư, hai đồng chí Trần Bạch Đằng và Mai Chí Thọ làm Phó bí thư đã lãnh đạo và hoạt động. Nơi này, nhân dân và du kích địa phương đã xây dựng 16 hầm nổi, 14 hầm bí mật là nơi ở, làm việc, hội họp của các đồng chí lãnh đạo Khu ủy, ban y tế, bộ phận điện đài cơ yếu; ngoài ra, còn có một hầm được đặt tên là “nhà hạnh phúc”, là nơi ở và tuyên hôn của các chiến sĩ Y4. Thời gian đóng tại khu căn cứ, lãnh đạo Khu ủy Sài Gòn – Gia Định đã nhận được sự cưu mang đầy nghĩa tình của quân và dân trong toàn huyện.

Bảo tàng Bến Tre, trước đây là trụ sở cơ quan đầu não của giặc nhưng ngôi nhà này từng là cơ sở nội tuyến bí mật in ấn tài liệu vào năm 1938, là nơi diễn ra lễ ký quyết định thành lập Công binh giới của lãnh đạo Tỉnh ủy Bến Tre vào tháng 10-1945. Đặc biệt, đây chính là cơ sở hoạt động bí mật của chiến sĩ tình báo Phạm Ngọc Thảo[i] với cương vị Đại tá – Tỉnh trưởng Kiến Hòa giai đoạn 1960 – 1962. Hiện nay, Bảo tàng đã lưu giữ hơn 14 ngàn hiện vật và có nhiều cổ vật rất quý giá; đặc biệt là nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật, trang bị, vũ khí, … trong thời chiến vẫn còn được lưu giữ.

Dịp này, Hội Cựu TNXP Quận 8 đã ôn lại nội dung, ý nghĩa 70 năm ngày Truyền thống TNXP Việt Nam, quá trình hình thành của Liên đội TNXP Quận 8 và thành lập Hội Cựu TNXP Quận 8. Tại đây, Quận đoàn 8 đã tuyên dương 21 đảng viên trẻ là cán bộ đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.

Qua chuyến về nguồn đã để lại ấn tượng và nhiều cảm xúc đẹp trong lòng cán bộ, hội viên cựu TNXP và đoàn viên thanh niên Quận 8 về truyền thống TNXP, cuộc đấu tranh của nhân dân, chiến sĩ trong công cuộc kháng chiến, nổi bật là vai trò của các vị lãnh đạo cách mạng đã có công rất lớn trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xăm, xây dựng và phát triển đất nước. Tổ chức về nguồn, đây là nội dung hoạt động liên tịch giữa Hội Cựu TNXP và Quận đoàn 8 để giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức lòng yêu nước, tự hào dân tộc Việt Nam; mỗi cá nhân cán bộ, hội viên cựu TNXP và đoàn viên thanh niên Quận 8 càng phải nỗ lực và ra sức phát huy vai trò, vị trí của mình, … góp phần xây dựng Hội, Đoàn vững mạnh, cùng chung tay xây dựng Quận 8 – Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh – hiện đại – nghĩa tình./.

Nguyễn Công Danh
Chủ tịch Hội Cựu   TNXP Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh


[i] Phạm Ngọc Thảo (1922–1965) là một cán bộ tình báo của Quân đội nhân dân Việt Nam, hoạt động tình báo trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Ông là người có nhiều ảnh hưởng chính trị và cũng là một thành viên chủ chốt trong 2 cuộc đảo chính ở Việt Nam Cộng hòa vào những năm 1964–1965. Ông là Đại tá của 2 quân đội đối nghịch trong Chiến tranh Việt Nam là Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Năm 1987 ông được công nhận liệt sĩ và truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân