Hội Cựu TNXP quận Cầu Giấy tổ chức Đại hội lần thứ IV

Đăng lúc: 12-01-2021 9:58 Chiều - Đã xem: 15 lượt xem In bài viết

Trong hai ngày 23 – 24/12/2020 Hội Cựu TNXP quận Cầu Giáy đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ IV (2020-2025). Thay mặt 548 hội viên cựu TNXP toàn quận, 95 đại biểu đã về dự đại hội. Đến dự Đại hội có các đồng chí: Đỗ Quốc Phong, UVĐCT Hội Cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch Thành hội Hà Nội; Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư thường trực Quận ủy; Nguyễn Thị Thanh – UVTV, Chủ tịch UB MTTQ quận; Trịnh Thị Dung, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận và đại diện các ban, ngành ở TW Hội, Thành hội, Quận ủy, UBND quận…

        Tính đến quý 3/2020 là Quận hội có số hội viên là 538 (98% cựu TNXP) sinh hoạt tại 36 Chi hội thuộc Hội 8 phường. Trong nhiệm kỳ kết nạp được 21 hội viên, có 25 người qua đời.

Với tinh thần “Tuổi trẻ xông pha – Về già sống mẫu mực”, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Cựu TNXP quận Cầu Giấy luôn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III đề ra, với vai trò làm nhân chứng lịch sử đã giúp các cơ quan chức năng của Nhà nước giải quyết xong cơ bản về chế độ chính sách đối với cựu TNXP.

Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các Đoàn thể CT – XH, khu dân cư tích cực thực hiện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” , “Người Hà Nội văn minh – thanh lịch” gắn với phong trào thi đua “Nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nói đi đôi với làm, thực hành tiết kiệm chống lãng phi; phong trào “Gia đình Cựu TNXP giúp nhau phát triển kinh tế đe thoát nghèo” với mô hình của cầu Giấy: “Liên gia đình Cựu TNXP giúp nhau phát triển kinh tế đê nâng cao chất lượng cuộc sổng ổn định bền vững” gắn với các nội dung thỉ đua do Thành hội phát động “Nêu gương sáng vì nghĩa tình đồng đội, chung tay giủp đờ chị em phụ nừ cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn”,

Hưởng ứng cuộc thi “Phát hiện và viết về những tấm gương tiêu biểu người tốt, việc tốt” đã có 81 tin, bài viết và đã có 27 lượt người được công nhận “Người tốt việc tốt”. Những bài viết về những tấm gương “Người tốt -Việc tốt” trong TNXP được tập hợp đóng thành quyển phát đến từng hội viên.

Quỹ nghĩa tình đồng đội hiện có 301.879.000 đồng được sử dụng hiệu quả. Có 2.061 lượt hội viên được thăm hỏi, tặng quà trong dịp ngày Lễ,Tết, ngày truyền thống, ngày TBLS là 677.380.000 đồng; 295 hội viên cao niên được thăm hỏi, chúc thọ  46.356.000 đ; 488 lượt hội viên được khám bệnh, tư vấn chừa bệnh và nhận quà trị giá 146.300.000 đồng; 37 hội viên được tặng sổ tiết kiệm (sổ thấp nhất là 500.000 đồng) và trong tháng 9 vừa qua có 09 hv được nhận sổ TK của Câu lạc bộ Tình người mồi sổ trị giá 10.000.000 đồng; 03 hội viên sửa chữa, xây mới nhà bằng kinh phí do UBND Quận, Hội Phụ nữ Quận, UBND phường, quỹ Nghĩa tình đồng đội hỗ trợ và gia đình hội viên đóng góp với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng; ủng hộ, giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn hàng trăm triệu đồng ở huyện Mê Linh (Hà Nội), Bát Sát (Lào Cai), các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Sơn La.

Lãnh đạo quận tặng hoa mừng Đại hội

Về thực hiện chuyên đề “Gia đình cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo” của Thành hội, Cầu Giấy không có các khu tiểu thủ công nghiệp nhỏ và vừa, chủ yếu là các Trường, Học viện và các khu Văn phòng… nên việc giúp nhau làm kinh tế để giảm nghèo bền vững có những nét riêng. Mô hình phát triển kinh tế của Hội Cầu Giấy là “ Liên gia đình cựu TNXP giúp nhau phát triến kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống ổn định bền vững” với giải pháp: Cho hội viên vay vốn (từ một phần trong tổng số quỹ Nghĩa tình đồng đội) không thu lãi để hội viên có thêm vốn hỗ trợ cho việc kinh doanh dịch vụ phục vụ người dân, học sinh sinh viên…; nuôi lợn nhựa bằng tiền tiết kiệm chi tiêu, ủng hộ các hoạt động từ thiện nhân đạo. Với mô hình này Hội có 8 cụm liên Gia đình giúp nhau làm kinh tể gồm 41 hội viên. Có 05 hội viên làm kinh tế giỏi. 02 mô hình tiêu biểu của Hội phường Trung Hòa và phường Yên Hòa đã được biểu dương trong  hội nghị tổng kết chuyên đề Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế.

Năm 2019, Hội đã vận động hội viên “mổ” lợn sớm để ủng hộ 40 triệu đồng cho gia đình cựu TNXP Phùng Thị Bốn (cả hai vợ chồng đều là TNXP, chồng mất năm 2012, con trai lớn mất do tai nạn giao thông) là hộ nghèo ở xã Thanh Lâm huyện Mê Linh xây “Nhà đồng đội”; ủng hộ đồng bào bão lụt huyện Quan Sơn – Thanh Hóa 3 triệu đồng; duy trì tặng “Bữa cơm Nhân ái” cho bệnh nhân nghèo (quý/lần) tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2020 tặng 09 bữa: 1.489 suất = 41.237.000 đồng); ủng hộ 32 sổ tiết kiệm trị giá 16.000.000 đồng 20 xe đạp.

Phát biểu tại Đại hội, các đồng chí Đỗ Quốc Phong (ảnh trên), Trịnh Thị Dung (ảnh dưới) ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, kết quả mà Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần vào việc phát triển chung của Quận và Thành phố; chỉ ra những mặt hạn chế, yếu kém cần khắc phục, tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đề ra. Đồng chí cũng đề nghị Ban chấp hành nhiệm kỳ mới tiếp tục phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết phấn đấu thực hiện thành công các nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra.

Với tinh thần đoàn kết và nhất trí cao, Đại hội đã biểu quyết bầu BCH gồm 15 đồng chí. Đồng chí Lê Thị Hồi, tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch và bầu 04 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP Hà Nội lần thứ IV.

Ban Chấp hành mới chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo

Với những thành tích đã đạt được, giai đoạn 2015- 2020 Hội Cựu TNXP Cầu Giấy đã được UBND quận Cầu Giấy tặng giấy khen cho 5 tập thể, 27 cá nhân; năm 2019 được UBND Thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua; năm 2020 được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 200 cán bộ, hội viên tiêu biểu được trao tặng huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”.

Trao bằng khen cho tập thể, cá nhân và quà cho các đồng chí không thăm gia BCH khóa mới

 

ĐST