Hội Cựu TNXP quận Đống Đa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Đăng lúc: 19-01-2018 2:42 Chiều - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 18/01/2018, Hội Cựu TNXP quận Đống Đa, Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì theo Quyết định số 1606/QĐ-CTN, ngày 15 tháng 8 năm 2017 của Chủ tịch nước.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Cù Văn Phiên, Nguyễn Cao Vãng, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Đỗ Quốc Phong, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội; Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể quận Đống Đa và hơn 100 đại biểu các Qquận, Huyện hội bạn, các cựu TNXP tiêu biểu trong quận.

Hội Cựu TNXP quận Đống Đa được thành lập theo quyết định số 7763/QĐ – UBND, ngày 24/11/2005 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Từ 997 hội viên, có thời kỳ gần 2.000, nay còn 1.463 đồng chí đang sinh hoạt tại 21 Hội phường và cơ quan Văn phòng Quận hội. Trong đó TNXP: Chống Pháp 145, chống Mỹ 812, xây dựng kinh tế 479 và 27 hội viên sau 30/4-1975; có 132 thương binh, 11 gia đình liệt sỹ, 4 nạn nhân chất độc Da cam, 355 hội viên không có lương hưu; 45 nữ và 2 nam cô đơn, đa phần trên dưới 70 tuổi mà nguồn thu nhập chủ yếu là lương hưu trí khoảng 2 triệu đồng.

Từ ngày thành lập cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP quận Đống Đa đã tích cực hoạt động với tinh thần “Thời chiến dũng cảm hy sinh – Thời bình cuộc sống mẫu mực”. Ban Chấp hành Hội từ quận đến phường đều đoàn kết, dân chủ làm việc đúng quy chế.

Từ mục tiêu công tác của Quận ủy, chương trình hoạt động của Hội Cựu TNXP thành phố, hội Cựu TNXP quận Đống Đa đã cụ thể hóa, cùng các hội phường xây dựng thành chương trình hành động. Hội đã:

– Phối kết hợp với tổ chức Đoàn địa phương tổ chức các cuộc giao lưu kể chuyện về những tấm gương tiêu biểu trong TNXP qua các thời kỳ nhằm góp phần nâng cao nhận thức lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ.

– Hàng năm phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị của Quận mở các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho trên 1.090 Cán bộ từ Chi hội phó và lực lượng kế cận. Ngoài ra các cán bộ chủ chốt còn được bồi dưỡng kỹ năng công tác Hội ở Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong của Thành ủy.

Đồng chí Cù Văn Phiên thừa ủy quyền trao Huân chương Lao động
cho Hội Cựu TNXP quận Đống Đa

– Phối hợp với Tập đoàn ETECH Việt Nam thực hiện Đề án “Chia sẻ yêu thương” với kinh phí 250 triệu đồng, tạo dựng những cặp “Mẹ – Con” cho 45 nữ cô đơn, được Bộ trưởng Lao động – Thương bình và Xã hội đánh giá rất cao.

– Thực hiện Đề án “Đội tình nguyện cựu TNXP trật tự đường phố Đống Đa” được đông đảo hộ viên hưởng ứng, chính quyền ghi nhận.

– Tổ chức 25 Câu lạc bộ với gần 500 diễn viên thường xuyên tập luyện phục vụ các nhiệm vụ chính trị, năm 2016 tham gia hội diễn văn nghệ quần chúng của Thành hội đoạt 2 giải A1 và A3. Câu lạc bộ Thơ xuất bản lần thứ 4 tập thơ Nghĩa tình đồng đội. Bản tin cựu TNXP Quận Đống Đa Bản tin dày 50 trang, bìa 4 mầu đã phát hành đến số 50, thể hiện đổi tâm tư, nguyện vọng, phản ánh những gương “Người tốt – Việc tốt”, đăng tải chế độ chính sách liên quan đến đời sống Hội viên,

– Phối hợp với Phòng LĐTBXH, Quận đoàn với Đoàn TNCS HCM hướng dẫn thực hiện các thủ tục về Quyết định 290-QĐ/CP giải quyết được 334/354 thẻ bảo hiểm y tế, 324/342 trường hợp được trợ cấp theo QĐ số 40-QĐ/Ttg. Số còn lại đang chờ hợp thức các thủ tục quy định.

Đồng chí Nguyễn Cao Vãng trao Huy hiệu “Cựu Thanh niên xung phong làm theo lời Bác” cho các đồng chí lãnh đạo ban, ngành quận Đống Đa đã có nhiều đóng góp cho hoạt động Hội

Từ các nguồn huy động được Hội đã tặng trên 7 ngàn phần quà tương đương 2 tỷ đồng; cùng Bệnh viện Tràng An tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí hàng năm cho hàng ngàn lượt CBHV thuộc chính sách; tài trợ trên 200 triệu đồng góp thêm việc sửa chữa nhà cho Hội viên; hàng năm tổ chức các chuyến du lịch về nguồn thăm lại chiến trường xưa.

Hầu hết CBHV đều tham gia xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội, đến nay số dư là 653 triệu đồng. Số tiền này do chi hội quản lý, dùng để thăm hỏi, hỗ trợ hội viên vay không tính lãi khi gia đình gặp khó khăn đột xuất… 14/27 hộ cựu TNXP đã thoát nghèo cơ bản.

Hội phường nào cũng có đội nghi lễ. Khi hội viên qua đời được phủ cờ, đội nghi lễ túc trực bên lĩnh cữu.

Không chỉ tự lo cho mình, cán bộ, hưởng ứng lời kêu gọi của Uỷ ban MTTQ VN và Thành hội Hà Nội, ngoài việc đóng góp ở khu dân cư, hội viên đã tình nguyện trích một phần chi tiêu để mua các nhu yếu phẩm gửi tặng đồng bào lũ lụt ở miền Trung, ngập mặn ở miền Nam. Chỉ tính riêng đợt ngày 03-04/11/2017 Hội đã phối hợp cùng Ban liên lạc đồng hưởng tỉnh Thanh Hóa tại Hà Nội (do nguyên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ là Trưởng ban) trực tiếp chuyển 4 tấn quần áo, 140 thùng mỳ tôm, 2 thùng bột canh, 2 va li sách, 200 quyển vở cùng tiền mặt để Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận phân phối, số còn lại Đoàn đã đến tận xã Hoằng Quang trao quà cho 28 hộ cựu TNXP bị ngập lụt và gửi 20 bao quần áo để Đoàn cán bộ Tòa án nhân dân thị xã Bỉm Sơn chuyển đến nhân dân huyện Thạch Thành bị vỡ đê.

Đồng chí Đỗ Quốc Phong trao giấy khen của Thành hội cho các hội viên có nhiều thành tích trong hoạt động hội

Hội xác định việc tham gia công tác xây dựng địa phương chính là yếu tố để Hội không ngừng phát triển và trưởng thành. Với 435 Đảng viên, 386 đồng chí đang trực tiếp tham gia nhiều chức danh công tác từ khu dân cư đến Trung ương Hội góp phần xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền vững mạnh.

Hội đã được UBND các phường tin tưởng giao cho quản lý 29 công trình, phần lớn là những đoạn đường, con ngõ có những tình huống phức tạp. Bằng các biện pháp kiên trì vận động, thuyết phục đã đem lại hiệu quả thiết thực: đường thông, hè thoáng, các đài tưởng niệm liệt sỹ được chỉnh trang sạch, đẹp, trang nghiêm.

Từ năm 2012 đến nay, năm nào Hội cũng được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, UBND Thành phố, Thành hội Hà Nội, UBND, UBMTTQ quận Đống Đa tặng cờ đơn vị xuất sắc và nhiều bằng khen, giấy khen./.

Một số hình ảnh biểu diễn văn nghệ

 

ĐST