Hội Cựu TNXP Thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo “Mô hình kinh tế và việc làm” năm 2022

Đăng lúc: 03-08-2022 10:40 Sáng - Đã xem: 47 lượt xem In bài viết

Ngày 01/8/2022, tại huyện Đông Anh, Hội Cựu TNXP Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Mô hình kinh tế và việc làm – Cựu TNXP Thủ đô làm kinh tế năm 2022”. Tham gia hội thảo có các đại biểu: Thường trực Thành hội, Huyện hội Đông Anh, Liên minh HTX, Hội Liên hiệp KHKT, Hội Luật gia Thành phố Hà Nội; Ban Chính sách và Phong trào kinh tế TƯ Hội Cựu TNXP Việt Nam và các chủ mô hình, giám đốc doanh nghiệp cựu TNXP trên địa bàn huyện Đông Anh.

Theo Chủ tịch Huyện hội Đông Anh, toàn huyện hiện có trên 10 mô hình phát triển kinh tế của cựu TNXP với quy mô, ngành nghề khác nhau; các mô hình đã góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo thêm việc làm và thu nhập cho hộ gia đình và thúc đẩy phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế – vì nghĩa tình đồng đội”. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển, hiện đang có những khó khăn, thách thức đặt ra, đặc biệt là vấn đề vốn đầu tư và tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện các chủ trang trại, doanh nghiệp và các đại biểu đã cùng nhau trao đổi những thuận lợi, khó khăn, thời cơ, thách thức, hướng duy trì và phát triển các mô hình trong thời gian tới; phân tích những khó khăn mà các hộ, doanh nghiệp đang gặp phải. Hội nghị nêu gợi các giải pháp trong việc huy động khai thông các nguồn vốn theo cơ chế hiện có; trong đó chú trọng nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Quốc gia về việc làm mà cựu TNXP là đối tượng ưu tiên; nguồn từ Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (nếu là thành viên HTX). Các giải pháp về xây dựng thương hiệu sản phẩm, theo đó các sản phẩm nông nghiệp cần tuân theo tiêu chuẩn VietGap[i], ocop[ii]; tăng cường kết nối xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ổn định đầu ra cho sản xuất. Các ý kiến thống nhất cao việc tiếp tục quan tâm, ủng hộ, tư vấn, quảng bá để các mô hình làm kinh tế cựu TNXP ngày càng phát triển hiệu quả, bền vững.

Thời gian tới Thành hội sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo với nhiều chủ đề chuyên sâu để tạo đà hỗ trợ phát triển phong trào Cựu TNXP làm kinh tế.

Trước đó, các đại biểu đã tới thăm, tìm hiểu 3 mô hình cựu TNXP làm kinh tế trên địa bàn huyện Đông Anh, gồm: trang trại VAC tổng hợp của cựu TNXP Nguyễn Văn Hiển, xã Uy Nỗ, quy mô 1500m2, tạo tạo việc làm cho 8 lao động; trang trại nuôi gà đẻ trứng của cựu TNXP Nguyễn Mạnh Hiền tại xã Tiên Dương có quy mô 2ha, mỗi ngày xuất 30.000 trứng; nhà máy gạch Phúc Thịnh do cựu TNXP Nguyễn Văn Minh làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ tại xã Nguyên Khê, với công suất 150.000 viên gạch xây/ngày bằng công nghệ nung Tuynel.

Một số hình ảnh khác 

Trang trai VAC tổng hợp của cựu TNXP Nguyễn Văn Hiển

 

Nhà máy gạch Phúc Thịnh do cựu TNXP Nguyễn Văn Minh làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ

Trang trại gà đẻ trứng của cựu TNXP Nguyễn Mạnh Hiền

Đoàn Duy Hoạch

 

 

 

 


[i] VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) gồm tiêu chuẩn/quy phạm quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

[ii] Chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm