Cựu thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh về thăm Ấp Bắc

Đăng lúc: 09-09-2019 11:07 Sáng - Đã xem: 48 lượt xem In bài viết

Trong chương trình hoạt động kỷ niệm 69 năm ngày Truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2019) và 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), giữa tháng 8 năm 2019 Hội Cựu TNXP Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đoàn đi về nguồn dâng hương các anh hùng liệt sĩ trận đánh Ấp Bắc[i], tham quan các cơ sở kinh tế và danh thắng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Đa phần các thành viên trong đoàn là hội viên cựu TNXP thời kỳ kháng chiến chống Mỹ nên rất xúc động khi về thăm chiến trường Ấp Bắc. Khi cuộc Chiến tranh Đặc biệt[ii] đang diễ ra khốc liệt thì những chiến sĩ Ấp Bắc đã lập công, chiến thắng lẫy lừng, tạo ra tiếng vang lớn, cổ vũ tinh thần, động lực cho cách mạng miền Nam quyết chiến, quyết thắng.

Dũng sĩ diệt Mỹ Nguyễn Văn Bưu hội viên của huyện Củ Chi tham gia đoàn về nguồn chia sẻ: Chiến thắng Ấp Bắc thật đáng khâm phục về dũng khí của người chiến sĩ cách mạng, chờ xe tăng địch đến gần mới “tả xung hữu đột”, phá hỏng xe tăng thiết giáp và tiêu diệt bọn địch bám theo xe, các chiếc khác nòng pháo cao trên tầm người nên bắn hết đạn và quay đầu tháo chạy; bọn lính đi càn chạy tán loạn, một phen khiếp vía kinh hoàng và kêu lên “chỗ nào cũng có Việt Cộng”. Sau trận đánh Ấp Bắc, các đồn bót địch án binh bất động, tạo cơ hội cho quân và dân ta tiến công, làm chủ địa bàn, mở rộng vùng giải phóng.

Trong chiến tranh mỗi người biết việc mình làm nên mong muốn tổ chức nhiều chuyến đi về chiến trường xưa như đến di tích Ấp Bắc vừa bổ sung kỷ niệm, ký ức và những hoài niệm của cựu TNXP một thời, vừa như thay phiên nhau viếng thăm sưởi ấm tấm lòng những người đồng đội đã hy sinh cho độc lập; tận mắt chứng kiến sự phát triển đổi mới to lớn của đất nước, của các vùng miền; giao lưu văn hóa trên mỗi chuyến đi và kể cho con cháu nghe những chặn đường gian khổ, ác liệt, hy sinh và vinh dự tự hào của cha ông đã đi qua, góp phần bổ sung kiến thức thực tiễn cho hội viên.

TNXP thành phố Hồ Chí Minh về với Ấp Bắc xưa, thắp nén hương nhớ về những anh hùng liệt sĩ và chiêm ngưỡng vùng quê nông thôn mới, nơi vun trồng cho những vườn xoài Cát Hòa Lộc, vườn sầu riêng Cai Lậy, vườn mận trĩu quả Cái Bè ngọt dịu và hàng vạn tấn trái cây đang đi khắp đó đây./.

                                    Nguyễn Thành Chinh

 


[i] Trận Ấp Bắc là một trận quy mô lớn diễn ra vào giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ với kết quả là chiến thắng lớn đầu tiên của quân vũ trang Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đối với quân chính quy của quân đội Sài Gòn được cố vấn Mỹ chỉ huy. Ý nghĩa chiến lược của chiến thắng ở Ấp Bắc là quân Giải phóng đã “tìm ra một cách đánh có hiệu quả trong việc đối phó với những chiến thuật “tân kỳ” mà quân Mỹ – ngụy thực hiện ở miền Nam Việt Nam”. Trận này diễn ra vào ngày 2 tháng 1 năm 1963, gần Ấp Bắc thuộc tỉnh Mỹ Tho lúc bấy giờ (ngày nay là tỉnh Tiền Giang), cách Sài Gòn 65 km về phía tây nam. Thất bại của Mĩ và quân lực Việt Nam Cộng hòa trong trận này không chỉ là một thất bại thuần tuý về chiến thuật mà còn mang ý nghĩa chiến lược, đã làm rung chuyển giới báo chí Mĩ, làm cho nhân dân Mĩ quan tâm hơn đến cuộc chiến tranh Việt Nam. Chiến thắng của QGP tại Ấp Bắc đã đánh dấu sự thất bại của chiến lược Chiến tranh đặc biệt của Mỹ tại miền Nam Việt Nam.

[ii] Staley-Taylor là tên một kế hoạch thực thi chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Kế hoạch này được công bố tháng 5 năm 1961, mang tên hai người soạn thảo là nhà kinh tế học Eugene Staley của Viện nghiên cứu Standford – đại học Stanford và Đại tướng Maxwell D. Taylor, chỉ huy quân đội Mỹ tại Việt Nam. Theo tiến độ, kế hoạch được triển khai trong 4 năm (1961-1965). Nội dung của nó là “bình định Miền Nam Việt Nam” trong vòng 18 tháng, từ đó đảm bảo cho quân đội Việt Nam Cộng hòa thế chủ động trên chiến trường Miền Nam.