Hội Cựu TNXP thành phố Pleiku sơ kết phong trào thi đua “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng theo lời Bác Hồ dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Đăng lúc: 06-05-2022 9:26 Sáng - Đã xem: 34 lượt xem In bài viết

Ngày 28/4/2022, Hội Cựu TNXP thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức sơ kết phong trào thi đua “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng theo lời Bác Hồ dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn (2015-2020). Đến dự có ông Trần Xuân Quang – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, đại diện các ban, ngành liên quan tại thành phố Pleiku, 13 UBND phường, xã có Hội Cựu TNXP và tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, Hội Cựu TNXP Thành phố Pleiku đã tập trung triển khai sâu rộng phong trào “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng theo lời Bác Hồ dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từ 2015 dến 2020), phong trào đã đạt được nhưng kết quả đáng khích lệ, là những bài học có giá trị nhân văn sâu sắcthể hiện ở 4 mục tiêu thi đua cơ bản:

Hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” và những tấm gương sáng tiêu biểu:

Các cấp Hội đã mở rộng phạm vi hoạt động ra cộng đồng, tìm mọi nguồn tài trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể chính trị – xã hội cùng chăm lo đời sống cho cựu TNXP, 70% tổ chức Hội cơ sở tích cực xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội; 03 cựu TNXP được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa (trị giá 235.000.000 đồng); 16 nữ cựu TNXP được tặng sổ tiết kiệm (63.000.000 đồng), tặng 810 phần quà cho cựu TNXP trị giá 358.400.000 đồng.

Hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội” xuất phát từ tâm huyết, từ thấu hiểu nỗi đau bất hạnh, thiệt thòi của đồng đội như của chính bản thân mình, nên sự giúp đỡ chăm sóc nhau rất chân tình, tự nguyện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: “Ký gạo nghĩa tình”, “Gói quà ấm lòng đồng đội”, “Xuân ấm tình yêu thương”, “Chung tay xoa dịu nổi đau lịch sử để lại”, “Hỗ trợ nhau thoát nghèo”, giúp vốn sản xuất, chuyển giao kinh nghiệm, tạo việc làm cho con em đồng đội, thực hiện “Khó giúp, ốm thăm, thọ mừng, chết viếng”.

Từ tronng phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như: cựu TNXP chống Mỹ Tô Văn Tảng – Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Yên Thế – luôn thực hiện tốt công tác nghĩa tình đồng đội, sẵn sàng tạo điều kiện về vốn cho hội viên sản xuất để nâng cao đời sống, tích cực vận động các cơ quan, đoàn thể hỗ trợ vật chất để chăm lo đời sống cho hội viên, là một trong những điển hình “Làm kinh tế giỏi, vì nghĩa tình đồng đội” được Tỉnh hội và Trung ương Hội tuyên dương; đồng chí Đào Thị Dịu – cựu TNXP làm kinh tế giỏi được UBND thành phố tặng Giấy khen, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Tây Sơn – luôn quan tâm công tác vì nghĩa tình đồng đội, Quỹ nghĩa tình đồng đội của hội cao nhất trong 13 Hội cơ sở với số dư 212.000.000 đồng, hỗ trợ 151.000.000 đồng cho 14 hội viên làm kinh tế. Đồng chí vận động các đoàn thể, các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp và hội viên tặng 96 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá: 32.500.000 đồng.

Phó Chủ tịch Tỉnh hội Đoàn Thiết Giáptrao tặng Giấy khen cho tập thể Hội Cựu TNXP TP. Pleiku

Phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi, giúp nhau làm kinh tế nâng cao đời sống: tính đến 30/11/2021 hội viên của 13 Hội cơ sở đóng góp 360.165.000 đồng vào quỹ. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ cho 118 lượt hội viên làm kinh tế, năm cao nhất (2020) là: 261.000.000 đồng. Tổng kết phong trào có 148 hộ gia đình cựu TNXP là doanh nghiệp, chủ trang trại, kinh doanh thương mại, dịch vụ, xây dựng dân dụng làm kinh tế đạt hiệu quả cao. Trong đó chủ yếu là kinh tế trang trại, nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, kinh doanh công – thương nghiệp, điện mặt trời đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 400 lao động, trong đó có con cháu cựu TNXP, hàng năm đóng góp cho Ngân sách Nhà nước gần 1 tỷ đồng…

Phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, giúp Đảng, Nhà nước giải quyết chế độ chính sách đối với TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc:

Hội từ cơ sở đến thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách và quyền lợi của cựu TNXP. 5 năm qua 115 cựu TNXP đã được giải quyết chế độ: theo Quyết định số 40/QĐ-TTg 17 đồng chí; theo Quyết định số 62/QĐ-TTg 98 đồng chí; mai táng phí 03 đồng chí; 146 tặng được tặng Kỷ niệm chương TNXP của Trung ương Đoàn; 2 tiểu đoàn 20/12 và 19/8 thị xã Pleiku được công nhận phiên hiệu TNXP.

Thành hội trao tặng Giấy khen cho các tập thể

Xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ nhiệt tình, gắn bó nghĩa tình đồng đội: 5 năm đã kết nạp thêm 125 hội viên mới, đến ngày 31/12/2021 có 480 hội viên đang tham gia sinh hoạt tại 13 hội cơ sở. Vai trò vị trí của Hội ngày càng được nâng cao trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội.

Những thành tích và kết quả đạt được của phong trào, bắt nguồn từ sự nỗ lực; phấn đấu của cán bộ hội viên. Tổ chức Hội ra đời đã đáp ứng nguyện vọng tha thiết của đông đảo cựu TNXP, tạo nên sức mạnh tinh thần cổ vũ động viên cựu TNXP giữ gìn phát huy phẩm chất, truyền thống TNXP nêu gương cho con cháu noi theo. Phong trào thi đua và hoạt động của Hội luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự động viên cổ vũ và phối hợp của Mặt trận, các đoàn thể các cấp. Với những thành tích đạt được, Tỉnh hội tặng giấy khen cho Thành hội; Thành hội biểu dương 06 hội cơ sở và 21 cá nhân xuất sắc.

Phát biểu với hội nghị, ông Trần Xuân Quang (ảnh trên) ca ngợi những thành tích đóng góp to lớn của lực lương TNXP qua các thời kỳ; đề nghị hội tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng góp phần tích cực nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền; tổ chức thực hiện có hiệu quả các Chương trình công tác trọng tâm của Đại hội Cựu TNXP khóa III; tiếp tục chăm lo, củng cố xây dựng tổ chức vững mạnh; gắn các phong trào thi đua yêu nước với phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; 100% hội viên tham gia học tập, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Hội cấp trên…

                              Nguyễn Thị Trà
Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai