Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa III

Đăng lúc: 02-10-2018 9:55 Sáng - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

   Ngày 26 và 27 tháng 9 năm 2018 Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa III (nhiệm kỳ 2018-2023).

Về dự đại Đại hội có các ông: Võ Văn Cận, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Kế Toại, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Bùi Chí Thành, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Huyện ủy Châu Đức; Lê Văn Cường, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trương Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Lê Văn Minh, Tỉnh ủy viên ,Bí thư Tỉnh đoàn; Trần Văn Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thanh Dũng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Tài chính, Giao thông Vận tải, Văn hóa – Thông tin và Du lịch; lãnh đạo các Hội ở tỉnh: Liên hiệp phụ nữ, Cựu chiến binh, Chất độc da cam/dioxin và bảo trợ xã hội tỉnh và lãnh đạo Ban liên lạc Cựu tù chính trị.

 

Đến dự Đại hội còn có các ông: Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vũng Tàu, Nguyễn Đăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Long Điền; các bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Đinh Thị Trúc My, Đỗ thị Hồng, là Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc và huyện Đất Đỏ; bà Nguyễn Trúc My, Phó Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ; ông Nguyễn Văn Chín, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ.

   7 Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Thành phố Vũng Tàu, Thành phố Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ và các huyện Châu Đức, Long Điền, Đất Đỏ và Xuyên Mộc cũng đã đế dự Đại hội.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Thuận Vũ Thị Ngọc Liên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Đồng Nai Lý Minh Tiến và đại diện Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Dương cũng đã đến dự Đại hội

Các đồng chí phóng viên Đài truyền hình Bà Rịa-Vũng Tàu; Báo Bà Rịa-Vũng Tàu tham dự và đưa tin đầy đủ.

   Để tưởng nhớ các vị anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, đoàn đại biểu của các huyện, thành phố và thị xã đã tập trung rất sớm về nghĩa trang liệt sỹ thành phố Bà Rịa dâng hương. Đúng 7 giờ nghi lễ dâng hương được tổ chức nghiêm trang xúc động. Tiếng nhạc trầm hùng, bi tráng quyện vào khói hương thơm cảm thấy nao lòng. Sau bài diễn văn viếng nghĩa trang của Ban tổ chức, các đồng chí Võ Văn Cận, Phó Chủ tịch Trung ương Hội; Nguyễn Như Hải, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, Bùi Thế Ba, nguyên Đại đội trưởng C-1265, Nguyễn Văn Minh, Bí thư Tỉnh đoàn lên thắp những nén hương đầu tiên trước tường đài Bác Hồ và bàn thờ các liệt sỹ. Sau đó các đại biểu lần lượt dâng hương trước bàn thờ và các phần mộ liệt sỹ.

  Đúng 8 giờ Đại hội đại biểu khóa III nhiệm kỳ 2018-2023 được tiến hành. Sau các phần nghi thức như diễn văn khai mạc, tặng hoa của Đoàn Thanh niên là phần chiếu phim tư liệu các hoạt động khóa II nhiệm kỳ 2013-2018 của Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Hội trường lặng im theo dỏi trên màn hình những hoạt động của Hội trong suốt một nhiệm kỳ vừa qua:

– Các đồng chí Nguyễn Như Hải, Bùi Thế Ba, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Tỉnh hội cùng đồng chí Trần Văn Mãnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội với các đồng chí trong Ban thường trực kết hợp với Ban chỉ huy Tỉnh đội, Huyện đội huyện Xuyên Mộc và lực lượng dân quân tự vệ xã Hòa Hội cất bốc thành công ngôi mộ tập thể ở ấp 5 xã Hòa Hội vào ngày 19/3/2015.

– Xây dựng nhà tình nghĩa cho những hội viên còn gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn.

– Những hội viên làm giàu chính đáng bằng trí tuệ và đôi bàn tay lao động của mình như bà Lê Thị Phẩm ở xã Kim Long huyện Châu Đức. Bà Lê Thị Phẩm là chiến sỹ C-1265, sau ngày giải phóng gia đình về định cư ở xã Kim Long. Bà có 9 người con, tất cả đều thành đạt; các con của bà đã thành lập công ty Huy Bảo, xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ hàng năm sản xuất hàng trăm ngàn tấn phân phục vụ phân bón cho nông dân trong và ngoài tỉnh. Bà là người đồng chí rất nghĩa tình hết mực yêu thương đồng đội. Bà cùng các con đã tài trợ hàng chục triệu đồng giúp đỡ hội viên nghèo và các đồng chí thương binh có hoàn cảnh khó khăn.

– Đồng chí Trần Thái Khôi, chiến sỹ Trường Sơn năm 1965;

– Bà Nguyễn Thị Hiên TNXP phục vụ biên giới năm 1979 là những tấm gương sản xuất giỏi có mức thu nhập 500 triệu đến 600 triệu đồng một năm.

-Hội Cựu TNXP huyện Tân Thành cùng với nhân dân đấu tranh tuần hành phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào biển Việt Nam.

– Những nhà tài trợ cùng với Ban lãnh đạo Tỉnh hội dự lễ khánh thành nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn, trao quà ngày tết cổ truyền, trao sổ tiết kiệm cho hội viên. Cuốn phim tuy ngắn, chưa nói hết được những thành tích, những cố gắng trong nhiệm kỳ II nhưng đã để lại dấu ấn đẹp đẽ trong mỗi đại biểu về dự Đại hội khóa III hôm nay.

Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ: Nghã tình – Đoàn kết – Nêu gương sáng xây dựng tổ chức hội vững mạnh

   Theo báo cáo của Ban Chấp hành khóa II, tính đến năm 2017:

– Đã giải quyết được: Liệt sỹ trước năm 1999 là 15 người; Thương binh lad 171 người, còn 13 người chưa giải quyết được vì thiếu giấy tờ gốc; nhiễm chất độc hóa học: 28 người; Bảo hiểm y tế 708 người; trợ cấp mai táng phí: 13 người, còn 01 người thiếu giấy tờ gốc; trợ cấp 01 lần theo QĐ 104; QĐ 40; QĐ 62: 445 người, còn 15 người chưa giải quyết được vì thiếu giấy tờ gốc; trợ cấp hàng tháng đã giải quyết 64 người còn 14 người thiếu giấy tờ gốc.

– Công tác phát triển hội viên và hội cơ sở: Tỉnh hội đã mở 06 cuộc hội thảo cấp huyện và 02 cuộc hội thảo cấp tỉnh để xác định phiên hiệu đơn vị TNXP với sự tham gia của nhiều nhân chứng lịch sử cùng hiện vật. Ngày 12/8/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2172/QĐ-UBND công bố 04 phiên hiệu đơn vị TNXP. Ngày 08/9/2016 Tỉnh hội long trọng tổ chức  lễ trao Quyết định công nhận 4 phiên hiệu TNXP qua các thời kỳ

+ Đơn vị TNXP tập trung Bình Giã chiến thắng II

+ Đơn vị TNXP tập trung Võ Thị Sáu

+ Đơn vị TNXP tập trung đặc khu Côn Đảo-Vũng Tàu

+ Đơn vị TNXP tập trung Bà Rịa-Vũng Tàu.

– Phát hành cuốn kỹ yếu “50 năm những chặng đường vẽ vang của lực lượng TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” và cũng trong thời gian này đã tổ chức thành công buổi lễ kỹ niệm 50 năm thành lập lực lượng TNXP và 10 năm thành lập Hội với hơn 400 đại biểu;

– Tổ chức một đoàn gồm 60 hội viên ra tỉnh Bình Thuận dự lễ phong tặng danh hiệu anh hùng cho liệt sỹ Phạm Thị Yến là chiến sỹ C-1265; cho cán bộ chủ chốt từ Tỉnh hội đến Huyện hội, Thành hội gồm 40 người tham dự “Hành quân về nguồn thăm lại chiến trường xưa”; đoàn gồm 80 người tham dự lễ kỹ niệm 50 năm ngày thành lập Lực lượng TNXPGPMN tại tỉnh Bến Tre.

– Xây dựng 50 nhà tình nghĩa; phát 1.789 phần quà cho hội viên nghèo nhân ngày tết cổ truyền; tặng 63 sổ tiết kiệm từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng; khảo sát, phát hiện và định vị được 35 mộ liệt sỹ..

  Với những thành tích trên, 5 năm liền Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc, UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Với mục tiêu Tập trung thực hiện phong trào “nghĩa tình đồng đội”, đoàn kết, xóa nghèo bền vững; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội đề ra 8 mục tiêu chính cần đạt trong nhiệm kỳ III (2018-2023)

  – Hoạt động nghĩa tình đồng đội: cũng cố và phát triển vững mạnh “Quỹ nhĩa tình đồng đội”, nhằm cưu mang giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn đột xuất…

  •  Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Cựu TNXP Bà Rịa-Vũng Tàu, Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
  • Xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh
  •  Tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đô thị văn minh”
  •  Đi đầu trong chương trình 4 giảm
  •  Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giáo dục truyền thống cách mạng và truyền thống TNXP cho thanh thiếu niên.
  • Tiếp tục đề xuất, phối hợp, hổ trợ Chính quyền giải quyết tồn đọng về chính sách đối với Cựu TNXP.
  • Tiếp tục thu thập thông tin về nơi đồng đội hy sinh, để Nhà nước tổ chức tìm và quy tập hài cốt về nghĩa trang liệt sỹ.

  Đại hội nhất trí với bản báo cáo hoạt động khóa II nhiệm kỳ 2013-2018 và phương hướng nhiệm vụ khóa III nhiệm kỳ 2018-2023. Đại hội đã bầu chọn Ban chấp hành khóa III gồm 17 đồng chí; đồng chí Nguyễn Như Hải vẫn được Đại hội tín nhiêm trao giữ chức Chủ tịch Tỉnh Hội khóa III (nhiệm kỳ 2018-2023).

                                         Trần Phức

                              Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu