Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu họp mặt sơ kết 6 tháng đầu năm và ra quân hưởng ứng phong trào an toàn giao thông năm 2019

Đăng lúc: 07-08-2019 10:08 Sáng - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

Ngày 6/8/2019 Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu họp mặt sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 và ra quân hưởng ứng an toàn giao thông năm 2019. Đến dự buổi lễ, về phía Tỉnh hội có các đồng chí Nguyễn Như Hải, Bùi Thế Ba là Chủ tịch và Phó Chủ tịch; về phía địa phương có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hường, đại diện Sở Nội vụ; Nguyễn Xuân Trạch Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh, đại diện Sở Giao thông Vận tải; Nguyễn Thị Việt Trinh, đại diện UBMTTQ tỉnh.

Mở đầu buổi họp mặt là chương trình văn nghệ Hát cho nhau nghe. Tiếng hát một thời vang dội trên những cung đường máu lửa nay lại cất lên hào hùng trong cuộc sống mới hiện nay. Những bài hát như: Tiểu đoàn 307; Bài ca Trường Sơn; Nỗi lửa lên em; Lý thương nhau…được anh chị em biểu diễn với tinh thần phấn khởi, mạnh mẽ, ôn lại thời kỳ “Tiếng hát át tiếng bom” của năm nào.

     Thay mặt lãnh đạo Tỉnh hội, đồng chí Nguyễn Như Hải đã ôn lại truyền thống TNXP Việt Nam và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong suốt 69 năm qua. Đặc biệt tự hào cho Lực lượng TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là Khu đoàn và Tỉnh đoàn Bà Rịa thành lập Đại đội TNXP tập trung C1265, mang tên “ Đội TNXP Bình Giã chiến thắng” ngày 12/12/1965 tại suối Xà Môn, nay gọi là Suối Đá thuộc xã Kim Long, huyện Châu Đức. Đồng chí Trần Hữu Bằng làm Đại đội trưởng và đồng chí Bùi Thế Ba làm Đại đội phó. Với khẩu hiệu “Đi là chiến thắng – phục vụ là quên mình – sẵn sàng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng” Đại đội có nhiệm vụ tải súng đạn, tải thương binh, vận chuyển vũ khí từ cửa biển Lộc An vào chiến khu D.   

Tháng 1 năm 1972, Tổng đội TNXPGP miền Nam điều động đồng chí Trần Hữu Bằng về công tác ở Bà Rịa, trực tiếp bám trụ tại Phước Hải để cũng cố và đẩy mạnh phong trào. Ngày 10/7/1972 trong chiến dịch Nguyễn Huệ, địch phát hiện bao vây và khui hầm, đồng chí Bằng đã nhảy lên và tung lựu đạn đánh trả, đồng chí bị thương nên bị địch bắt. Chúng băng bó nhưng đồng chí xé băng không cho chăm sóc. Bọn địch đưa đồng chí về bệnh viện Vũng Tàu để tiếp tục khai thác nhưng không được, đồng chí hy sinh ngày 13/7/1972. Câu nói đanh thép trước khi chết của đồng chí còn được đồng đội nhớ mãi: “Chúng mày có thể giết chết thằng Bằng này, nhưng toàn dân Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ là những thằng Bằng giết sạch lũ bán nước chúng mày”.

    Cùng trong đại đội C1265 các đồng chí nữ cũng hết sức gan dạ dũng cảm. Các đồng chí Phạm Thị Mãnh, Phạm Thị Yến là những chiến sỹ kiên cường, bắn đến viên đạn cuối cùng, cản đường không cho giặc tiến lên, bảo vệ các đồng chí thương binh rút lui về hậu cứ an toàn, hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ,  xứng đáng là người em trên quê hương người anh hùng Võ Thị Sáu, được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

     Với tinh thần “lúc trẻ xông pha mở đường, cứu thương, tải đạn về già đi đầu trong phong trào tuyên truyền pháp luật” các cựu TNXP tuyên truyền cho con cháu và mọi người hiểu và chấp hành đúng đắn luật giao thông, giảm thiểu tai nạn trong quá trình tham gia giao thông.

   Các ông Nguyễn Như Hải, Nguyễn Xuân Trạch, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các hội cấp huyện đã lên sân khấu phát tài liệu, tờ rơi tuyên truyền ATGT.

    Sau khi nhận được tài liệu, tờ rơi, các hội viên về tập trung tại xe cổ động của mình, với các khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền: “Cựu TNXP tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu nói không với bia, rượu khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông”; “An toàn tham gia giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”; “Đội mũ bảo hiểm cho con trọn tình cha mẹ”…, vui vẻ, phấn chấn lên những chiếc xe được gắn loa phóng thanh, biểu ngữ, lăn bánh đi về các huyện, thành phố, thị xã tuyên truyền luật giao thông.

                                                                            Trần Phức

                                                        Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu