Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổng kết hoạt đông năm 2020

Đăng lúc: 09-01-2021 4:52 Chiều - Đã xem: 47 lượt xem In bài viết

 Ngày15/12/2020 Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kỷ niệm 55 năm ngày thành lập C1265 Bình Giã chiến thắng (15/12/1965-15/12/2020), tổng kết hoạt động năm 2020, ký kết giao ước thi đua năm 2021 và làm Lễ ra quân tuyên truyền An toàn giao thông với sự tham dự của 150 đại biểu là đội viên C1265, đại diện lãnh đạo các hội huyện và xã.

Đến dự lễ có các ông: Trần Văn Mãnh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Lê Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh;  Huỳnh Sơn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ. Về phía Tỉnh hội có các ông: Nguyễn Như Hải, Chủ tịch; Bùi Thế Ba, Phó Chủ tịch, nguyên Đại đội trưởng C1265.

 Trước đó, sáng 14/12 Ban chấp hành Tỉnh hội, Huyện hội, Huyện đoàn Châu Đức, lãnh đạo xã Kim Long cùng với các hội viên xã Kim Long, tập trung dâng hương, viếng 50 liệt sỹ TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tại nhà bia tưởng niệm ở thôn Quảng Long, xã Kim Long.

Ông Bùi Thế Ba xúc động ôn lại nhiều kỷ niệm khi vận động thành lập C1265  của tỉnh Long Bà Biên[1], được hơn một trăm thanh niên. Cuối năm 1965 để đảm bảo bí mật khóa huấn luyện cơ bản, Huyện đoàn Đức Thạnh (sau này là huyện Châu Đức) quyết định lấy ngọn đồi có suối Xà Môn chảy quanh làm nơi đóng quân của C-1265. Sau đợt huấn luyện cáng thương, tải đạn, đơn vị đã theo sát các chiến sỹ quân giải phóng tham gia các trận đánh lớn Núi Đất, Long Tân… Phát hiện nơi đóng quân của đơn vị, địch cho máy bay ném bom, bốn đồng chí hy sinh. Sau đó đơn vị phải di chuyển thường xuyên theo sát các chiến sỹ quân giải phóng phục vụ chiến đấu, không còn ở cố định một địa điểm nào. Năm 1966-1967 là những năm ác liệt nhất. Kẻ thù bao vây cắt hết các đường vận chuyển tiếp tế của nhân dân. Anh chị em TNXP phải ăn rau rừng, rễ cây để chống đói. Một số anh chị em kiệt sức phải đưa về căn cứ để an dưỡng, số còn lại vẫn kiên cường bám trụ theo sát lực lượng quân giải phóng đánh địch. Tâm trạng của bộ đội lúc bấy giờ là: Vào trận đánh thấy có lực lượng TNXP là yên tâm chiến đấu vì được tiếp tế đầy đủ, nếu bị thương là yên tâm không chết vì được chăm sóc rất cẩn thận. Đã 55 năm trôi qua biết bao buồn vui, biết bao kỷ niệm không thể quên được! Điều tự hào nhất là đã góp được chút công sức của mình trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

 Ông Trần Văn Mãnh xúc động kể lại: Đã 55 năm nhưng những kỷ niệm gian khổ của TNXP chống Mỹ cứu nước không bao giờ quên được. Nhớ nhất năm 1966- 1967 giặc Mỹ mở chiến dịch Gian-xơn Xi-ty[2] đánh vào căn cứ của ta ở Tây Ninh. Địch càn đi quét lại nhiều lần hòng tiêu diệt lực lượng chủ lực của ta, nhưng chúng ta thất bại. Lần gặp lại nhau trên đường hành quân ở Võ Su, đồng chí Bùi Thế Ba đã ôm tôi khóc, mừng mừng tủi tủi! Bom đạn cày xới, đich ngày dêm phục kích đánh phá thế nhưng anh em vẫn sống, vẫn chiến đấu tốt, kẻ thù không biết đường nào mà tìm. Những lần giặc bố ráp, ngăn chặn tiếp tế của nhân dân anh em phải ăn rau rừng thay cơm. Một lần anh em phát hiện loại rau mọc bên bờ đá của khe suối, thử lấy lá nấu canh ăn rất ngon. Sau thử lấy củ ăn lại càng ngon, khỏe người ra nhiều! Anh em có hỏi tôi rau gì tôi liền trả lời: Rau TNXP. Đúng vậy nhờ loại rau dó anh em chúng tôi sống được, tiếp tục chiến đấu.

 55 năm, hơn nửa thế kỹ trôi qua, những đội viên của C1265 đã già, nhiều đồng chí đã về với đất mẹ. Những đồng chí còn sống bồi hồi xúc động khi gặp lại nhau. Nhìn đất nước ngày càng đổi mới, cuộc sông ấm no, con cháu sung sướng là mãn nguyện rồi. Tuổi xuân của các đồng chí không uổng phí khi cống hiến cho lý tưởng cho cách mạng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Nhớ tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” có câu: “Đời người chỉ sống có một lần, sống làm sao cho khỏi xót xa ân hận vì phải sống hoài sống phí, để khi nhắm mắt xuôi tay ta có thể nói rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho cuộc đời cao đẹp nhất cuộc đấu tranh giải phóng loài người”.

 Trong phần tổng kết hoạt động năm 2020 đáng chú ý nhất là mục: Làm kinh tế giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Với phong trào “Heo vàng vì nghĩa tình đồng đội” toàn tỉnh nuôi được 911 con. Hội Cựu TNXP huyện Xuyên Mộc đầu tư dê giống nuôi dê sinh sản. Vốn ban đầu là 02 con dê có bầu giá: 10 triệu đồng cho 01 hộ gia đình có điều kiện chăn nuôi. Nay đã quay vòng sang vòng 2, vòng 3 phát triển khá tốt.

 Về công tác đền ơn đáp nghĩa: Thăm hỏi 48 hội viên đau ốm, bệnh tật với số tiền 136.100.000 đồng; 103 gia đình thương binh, liệt sỹ với số tiền là 36.000.000 đồng; tặng 649 suất quà tết, mỗi suất từ 300 – 500 ngàn đồng, với tổng số tiền 250 triệu; trao 25 sổ tiết kiệm mỗi sổ 5 triệu đồng; xây dựng được 01 căn nhà tình thương trị giá 58.000.000 đồng.

Các chỉ tiêu thi đua năm 2021 là:

  1. Phối hợp giải quyết dứt điểm chế độ hưởng trợ cấp 1 lần và chế độ trợ cấp thường xuyên trước 30/7/2021.
  2. Thực hiện đầy đủ và chính xác thủ tục đề nghị cấp kỷ niệm chương TNXP.
  3. Trên 80% hội viên tự nguyện nuôi “Heo vàng đồng đội”
  4. Vận động hỗ trợ sửa chữa 05 nhà cho hội viên khó khăn
  5. Vận động xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” có số dư 01 tỷ đồng
  6. Vận động 600 suất quà Tết Tân Sửu cho các cựu TNXP nghèo, khó khăn.
  7. Tặng 10 sổ tiết kiệm cho các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

 Sau lễ phát động Chủ tịch Hội Cựu TNXP các huyện, thành phố, thị xã lên ký kết hợp đồng thi đua dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Tỉnh hội, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ (ảnh trên).

 Với tinh thần lúc trẻ xông pha làm đường, tải đạn, cứu thương, về già gương mẫu tuyên truyền pháp luật cho con cháu và mọi người thực hiện, các băng rôn, biểu ngữ được dán ở xe, với tài liệu được in sẵn về luật an toàn giao thông các hội tập trung làm lễ ra quân tại sân hội trường sau đó tỏa về địa phương phát tờ rơi cho bà con tham khảo, nghiên cứu và thực hiện (ảnh trên).

  Trần Phức – Hội Cựu TNXP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu


[1] Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Bà Rịa – Long Khánh,

[2] Là một chiến dịch kéo dài 53 ngày của Quân đội Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng hòa nhắm vào các căn cứ của lực lượng Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ở Chiến khu C, tức vùng Lò Gò – Xa Mát ngày nay (phía Việt Nam Cộng hòa gọi là Vùng 3 chiến thuật) vào đầu năm 1967. Đây là cuộc hành quân lớn nhất của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam – huy động 35.000 quân Mỹ và Việt Nam Cộng hoà và kéo dài từ 22 tháng 2 đến 15 tháng 4 năm 1967 – để đánh vào vùng kiểm soát của quân Giải phóng nhưng đã thất bại.