Hội Cựu TNXP tỉnh Bắc Kạn tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ IV

Đăng lúc: 25-11-2020 1:48 Chiều - Đã xem: 65 lượt xem In bài viết

Trong hai ngày 23-24/11/2020, tại thành phố Bắc Kạn, Hội Cựu TNXP tỉnh Bắc Kạn tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ IV (2020-2025) với sự có mặt của 95 hội viên cựu TNXP tiêu biểu đại diện cho 1.798 cựu TNXP trong toàn tỉnh.

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Thị Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực MTTQVN tỉnh; đại diên các ban, ngành , và đại diện lãnh đạo Hội Cựu TNXP các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang trong Chiến khu Việt Bắc

Ban Thường vụ Tỉnh hội thay mặt Đại hội nhận cờ truyền thống của TW Hội do đồng chí Vũ Trọng Kim trao

Hiện tại, Bắc Kạn có 1.642 hội viên/1.798 cựu TNXP sinh hoạt tại 8 hội cấp huyện, 87 hội cấp xã, 15 Ban liên lạc. Trong đó có 1.067 hội viên nữ, 575 hội viên nam. Trong nhiệm kỳ, đã có 80 TNXP được giải quyết chế độ trợ cấp một lần, đưa tổng số TNXP được hưởng trợ cắp một lần theo Quyết định 104 và Quyêt định 40 là 2.622 người; 57 cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa được hưởng trợ cấp thường xuyên hàng tháng. Hầu hết cựu TNXP được hưởng chế độ bảo hiểm ỵ tế theo Qụyết định 290 và Quyết định 170. Thường trực tỉnh Hội đã trực tiếp thẩm định và xác nhận hồ sơ cựu TNXP khi qua đời để được thanh toán chế độ mai táng phí. Đến nay Bắc Kạn đã hoàn thành cơ bản việc giải quyết chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với TNXP hoàn thành nhiệm vụ tronp kháng chiến, xây dựng bảo vệ Tổ quốc; không có hồ sơ đủ điều kiện, đúng đối tượng còn để tồn đọng chưa được giải quyết. Trong việc tham gia giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước Hội các cấp đã thực hiện dân chủ, có lý, có tình, không có tiêu cực, không có đơn thư tố cáo, khiếu nại.

 

Trong 5 năm qua cán bộ, hội viên và tổ chức Hội các cấp đã đẩy mạnh phong trào “Cựu TNXP làm kinh tê giỏi để thoát nghèo – Vì nghĩa tình đồng đội” và đã được sự quan tâm giúp đỡ ủng hộ của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội; các cơ quan, doanh nghiệp, các quỹ từ thiện xã hội, các nhà hảo tâm …; Đặc biệt là Hội cơ sở đã tạo ra nhiêu hình thức hoạt động phong phú, đa dạng như: xây dựng Quỹ Nghĩa tình đông đội, xây dựng các mô hình làm kinh tế giỏi… 87 Hội cơ sở xây dựng quỹ, “Nghĩa tình đồng đội” đạt mức bình quân từ 300.000đ đên 500.000đ/hội viên. Quỹ được quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng mục đích, hiệu quả, vì lợi ích của hội viên theo Quy chế.

Tỉnh hội đã tích cực thực hiện tốt việc tiếp nhận và trao tặng kinh phí của các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm tài trợ, ủng hộ, giúp đỡ hội viên cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, nhà ở dột nát, ốm đau bệnh tật kẹo dài: Kinh phí hỗ trợ xây mới 38 nhà tình nghĩa là 2 tỷ 070 triệu đồng, sửa chữa 22 nhà hư hỏng là 229 triệu đồng; 139 sổ tiết kiệm có tổng số dư là 1 tỷ l38 triệu đồng; 1.147 phần quà nhân dịp lễ, tết, ngày truyền thống là 808 triệu đồng. Đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán năm 2018 đã được Chủ tịch nước trao tặng 20 phân quà cho hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, môi phân quà trị giá 06 triệu đồng, tổng số tiền là 120 triệu đồng.

Chủ tịch 5 Tỉnh hội Việt Bắc chúc mừng Đại hội

Hội đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên; tổ chức thăm 1.123 lượt hội viên lúc ốm đau bệnh tật, với số tiền là 113 triệu đồng; tổ chức phúng viếng tiễn đưa 156 hội viên qua đời với số tiền là 43 triệu đồng.

Năm 2016 Hội đã phối hợp tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” của Chủ tịch nước tặng đơn vị TNXP H100 tại tỉnh Bắc Kạn. Tại buổi lễ có 96 cựu TNXP Bắc Kạn thuộc H100 được tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Hà giang” kèm theo tiền thưởng 570.000đ/người, tổng số tiền thưởng là 54,7 triệu đồng. 

Đồng chí Vũ Trọng Kim trao bằng khen của TW Hội cho đại diện tập thể và các cá nhân xuất sắc

Đáng chú ý, Tỉnh đoàn và Tỉnh hội đã phối hợp với nhau tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa:

– Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP 15/7 tại khu di tích lịch sử TNXP Nà Tu có trên 200 đoàn viên, thanh thiêu niên và cán bộ, hội viên cựu TNXP tham dự. Tại buổi kỷ niệm Tỉnh đoàn, Trung tâm kỹ thuật Viettel, Hội Cựu TNXP tỉnh đã trao tặng 44 suất quà là 22 triệu đồng cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

– Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, Tỉnh đoàn đã vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong tỉnh trao tặng 105 suât quà cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền là 52,5 triệu đồng.

– Tỉnh đoàn Thái Nguyên và Tỉnh đoàn Bắc Kạn đã vận động được 35 triệu đồng hỗ trợ cho thân nhân liệt sỹ Tô Thị Giáp ở xã Đại Sào, huyện Chợ Đồn; Huyện đoàn Chợ Đồn vận động được 80 triệu đồng hỗ trợ cho cựu TNXP Hoàng Thị Thái ở xã Ngọc Phái xây nhà.

Năm 2016 và 2018 Hội đã tổ chức cho 65 đại diện thân nhân gia đình liệt sỹ, 8 thương binh TNXP và cán bộ Hội đi dâng hương và thăm phần mộ các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn,

Hội đã phối hợp tổ chức tốt các sự kiện:

– Sơ kết 03 năm Hội Cựu TNXP 6 tỉnh Việt “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

– Hội nghị gặp mặt Cựu TNXP thời kỳ chống Pháp, đại biểu được đến tham quan và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nà Tu; tặng quà tri ân trị giá 6 triệu đồng cho 68 cựu TNXP tiêu biểu.

– 41 thân nhân liệt sỹ TNXP Bắc Kạn của C915 anh hùng, 8 thương binh TNXP dự lễ khánh thành Khu di tích tưởng niệm 60 liệt sĩ TNXP ga Lưu Xá, Thái Nguyên. Cán bộ hội viên Bắc Kạn cũng đóng góp 12,8 triệu đồng vào việc tôn tạo khu di tích.

Hội tích cực tham gia công tác xác định danh tính liệt sỹ của các liệt sỹ TNXP C933, thuộc Đội 92 Bắc Thái hy sinh năm 1968 trong khi làm nhiệm vụ ở Hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới; tham gia các đợt khai quật ở Nghĩa trang liệt sỹ Phủ Thông và đồi Nà Coóc ở thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có kết quả và còn gặp nhiều khó khăn về thông tin để tiếp tục thực hiện việc xác định danh tính liệt sĩ theo quy định.

Cán bộ hội viên đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và công tác xã hội, đóng góp hàng trăm ngày công, hiến hàng nghìn m2 đất xây dựng công trình nông thôn mới, trông hàng chục nghìn cây xanh bảo vệ môi trường. Các cựu TNXP làm kinh tế giỏi đã tạo việc làm cho gần 100 lao động tại địa phương, tích cực tham gia công tác từ thiện giúp cho đồng đội có hoàn canh khó khăn ổn định cuộc sống.

Đồng chí Phạm Duy Hưng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho đại diện tập thể và các cá nhân xuất sắc

Với kết quả đạt được như trên, trong nhiệm kỳ đã có: 05 tập thể được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc, 17 tập thể và 29 cá nhân được Trung ương Hội tặng Bằng khen; 06 tập thề và 04 cá nhân được UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen; 01 gương điển hình tiên tiến được vinh danh trong lễ kỳ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng TNXP Việt Nam do TW Hội và TW Đoàn tổ chức, 01 cá nhân được biểu dương, khen thưởng tại Đại hội thi đua yêu nước tinh Băc Kạn lần thứ V; 93 tập thể và 218 cá nhân được Tỉnh hội tặng giấy khen; 02 lãnh đạo Hội cấp tỉnh, thành phố được UBND tỉnh tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn”; 35 cán bộ, hội viên được Trung ương Hội tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”.

Phát biểu tại đại hội, các đồng chí Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam (ảnh trên), Phó Chủ tịch UBND tỉnh (ảnh dưới) đã khẳng định vai trò to lớn của lực lượng TNXP Việt Nam nói chung và TNXP tỉnh Bắc Kạn nói riêng đã cống hiến, hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong thời kỳ khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, cũng như khi trở về xây dựng quê hương. Đề nghị Hội Cựu TNXP tỉnh trong nhiệm kỳ tới tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vai trò nhân chứng lịch sử, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên; tiếp tục xây dựng Hội vững mạnh; thống nhất thực hiện Điều lệ Hội Cựu TNXP Việt Nam; nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, thi đua, cuộc vận động “Cựu TNXP nêu gương sáng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Vì nghĩa tình đồng đội – Mỗi hội viên làm nhiều việc tốt”… Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền địa phương, khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh và giáo dục thế hệ trẻ…

Đại hội đã hiệp thương dân chủ bầu 15 đồng chí có đủ tiêu chuẩn, trình độ năng lực, phẩm chất đạo đức, điều kiện, tâm huyết vào Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP tỉnh, khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025; bầu Ban Kiểm tra có 03 đồng chí.

Ban Chấp hành chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch TW Hội Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng

Trong phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành khóa IV đã bầu Ban Thường vụ gồm 5 đồng chí; bầu đồng chí Đồng Thị Oanh – Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh khóa III – làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh khóa IV, đồng chí Đỗ Văn Mậu giữ làm Trưởng ban Kiểm tra.

Các tiết mục văn nghệ

  

Đồng Sỹ Tiến