Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội

Đăng lúc: 20-07-2021 8:07 Sáng - Đã xem: 67 lượt xem In bài viết

Tinh thần chủ đạo, xuyên suốt trong hoạt động của các cấp Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định là làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử, vì nghĩa tình đồng đội.

Trong năm 2020, “Đài tưởng niệm liệt sĩ TNXP tỉnh Bình Định” tại khu phố Hội Phú, phường Hoài Hảo, TX Hoài Nhơn chính thức được hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15.7.1950 -15.7.2020). Cũng ở địa danh này, Bia tưởng niệm ghi công 13 liệt sĩ TNXP Đoàn TNXP Quyết Thắng phục vụ chiến dịch Mậu Thân, hy sinh ngày 11.02.1968 tại núi Hòn Đền đã được hoàn thành trước thời hạn một năm  từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và đóng góp của hội viên

Đài tưởng niệm liệt sĩ TNXP tỉnh Bình Định

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Hội Cựu TNXP các cấp đã tổ chức thăm hỏi, tặng 365 suất quà với tổng số tiền là 154,9 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ và hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Từ nguồn của TW huy động, Hội đã trao tặng tiền hỗ trợ cho 14 hội viên bị thiệt hại do bão lũ năm 2020, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng…

Khánh thành bia tưởng niệm 13 liệt sĩ hy sinh ngày 11/02/1968

Nắm chắc hoàn cảnh khó khăn của các hội viên, Hội Cựu TNXP đã thống kê, kịp thời gửi đến Tỉnh đoàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức, nhà hảo tâm để hỗ trợ các hội viên khó khăn về nhà ở. Năm 2021, thông qua đề xuất Tỉnh hội có thêm 2 cựu TNXP được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Một trong hai căn nhà đã hoàn thành, chuẩn bị nghiệm thu, bàn giao. Đến nay, đã có 84 hội viên được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà nghĩa tình với tổng số tiền 3,440 tỷ đồng.

Lễ trao nhà Nghĩa tình đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Với vai trò là nhân chứng lịch sử, trong năm 2020, Hội Cựu TNXP đã điều chỉnh, đề nghị xác nhận 5 phiên hiệu TNXP, tính đến nay, tổng số phiên hiệu TNXP được xác nhận là 34 phiên hiệu, trong đó: 31 phiên hiệu trước năm 1975 và 3 phiên hiệu sau năm 1975.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thực hiện quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công, Tỉnh hội đã thẩm định 12 hồ sơ thương binh và 7 hồ sơ liệt sĩ được xác lập trước 2013.

Tặng quà cho hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn

Song song với đó, Tỉnh hội tiếp tục tổ chức đoàn tìm kiếm, xác định vị ví an táng liệt sĩ TNXP hy sinh ở các huyện Phù Cát, Hoài Ân. Cựu TNXP ngày một cao tuổi, sức khỏe yếu đi, các thay đổi về địa hình, địa vật sau hàng chục năm cũng làm công tác tìm kiếm, xác định vị trí an táng liệt sĩ TNXP vốn đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhiệt huyết, nhiệt tâm đối với công tác này không giảm đi, Tỉnh hội vẫn quyết tâm làm hết trách nhiệm để trong thời gian tới thực hiện được nguyện vọng của các gia đình, đồng đội tìm được hài cốt của 50 cựu TNXP đang thất lạc với sự hỗ trợ của các đơn vị, cơ quan liên quan./.     

Võ Văn Chiến

 Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định