Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định tìm kiếm hài cốt liệt sĩ TNXP hy sinh trong kháng chiến

Đăng lúc: 21-05-2019 8:13 Sáng - Đã xem: 68 lượt xem In bài viết

Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019) và kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), với đạo lý uống nước nhớ nguồn, vì nghĩa tình đồng đội, trong những năm kháng chiến, ngày 10/5/2019 Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định tổ chức Đoàn công tác đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ TNXP trong kháng chiến chống Mỹ.

Trong đợt này Đoàn công tác về lại chiến trường xưa và đến địa bàn Trạm xá của Ban Giao vận Bình Định (thôn 1, xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định) – nơi đồng chí, đồng đội TNXP đã hy sinh và chôn cất tại Trạm xá – tìm vị trí mai táng liệt sĩ Nguyễn Tạo là TNXP, quê quán xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định hy sinh năm 1973. Đoàn gồm 10 người là cán bộ Tỉnh hội, Huyện hội và gia đình, người thân của liệt sĩ Nguyễn Tạo, đồng chí, đồng đội đã có thời gian công tác và điều trị tại trạm xá Ban Giao vận Bình Định.

Sau một ngày trèo đèo, lội suối, qua sông đến nơi đóng quân của trạm xá, Đoàn công tác đã khảo sát, tìm kiếm, đào thăm dò, và đã xác định nơi mai táng liệt sĩ Nguyễn Tạo. Tuy việc đi lại vô cùng vất vả, nhiều đồng chí, đồng đội đã trên 70 tuổi nhưng vẫn cố gắng tìm cho được nơi chôn cất đồng đội. Thật vui mừng khi tìm thấy nơi mai táng liệt sĩ Nguyễn Tạo.

Đây là cơ sở xác định vị trí để báo cáo cho Ban chỉ đạo Quy tập Hài cốt liệt sĩ tỉnh Bình Định tiếp tục quy tập về nghĩa trang liệt sĩ theo quy định, đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Tạo về với gia đình, đồng đội.

Hiện nay Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định đã thống kê còn 61 đồng đội chưa tìm được hài cốt. Hội Cựu TNXP tỉnh quyết tâm trong thời gian đến sẽ tổ chức các Đoàn công tác tiếp tục tìm kiếm hài cốt đồng chí, đồng đội TNXP đã hy sinh trong kháng chiến với tâm nguyện làm hết sức mình vì nghĩa tình đồng đội./.

Bài và ảnh: Võ Văn Chiến, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Định