Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV

Đăng lúc: 01-09-2022 4:45 Chiều - Đã xem: 115 lượt xem In bài viết

Trong hai ngày 29-30/08/2022 Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với sự tham dự của 150 cựu TNXP tiêu biểu thay mặt cho gần 7.000 hội viên toàn tỉnh.

Đến dự có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Trần Thị Ngân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQVN tỉnh; Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Ngọc Nam, Bí thư Tỉnh đoàn; đại diện lãnh đạo các Ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo Hội Cựu TNXP các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Hưng Yên, Ninh Bình.

\

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Hà Nam hiện có 6.879 cựu TNXP. Trong đó có: 2.950 nữ , 932 đảng viên, sinh hoạt ở 109 hội cấp xã, 6 hội cấp huyện. TNXP Hà Nam có 424 liệt sỹ, 1.410 thương, bệnh binh đang được hưởng chế độ thương tật, trong đó 122 người hưởng chế độ người bị nhiễm chất độc da cam; 65 cháu là con các TNXP bị nhiễm chất độc màu da cam.

Gần 7.000 cựu TNXP hiện nay ở Hà Nam là số còn lại của 17 nghìn TNXP thuộc 4 thế hệ TNXP (chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng CNXH, tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới) với 4 tập thể, 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động[i].

Đoàn thư ký Đại hội

Về giải quyết chế độ cho hội viên: 407 người được hưởng trợ cấp 1 lần, 12 người được hưởng trợ cấp thường xuyên, 283 người từ trần hưởng mai táng phí, 25 người được hưởng chế độ nhiễm chất độc hóa học; bảo vệ cho 5 cựu TNXP được truy lĩnh chế độ trong thời gian bị khiếu nại, 22 cựu TNXP tiếp tục được hưởng chế độ nhiễm chất độc da cam. Thường trực Tỉnh hội đã ban hành 19 văn bản yêu cầu điều tra, 120 phiếu xác minh người bị tố cáo; kết quả, đã nhận được 115 văn bản trả lời. Hiện còn khoảng 1.000 cựu TNXP đã tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc và Tây Nam không còn giấy tờ gốc nên chưa được hưởng chế độ.

Đồng chí  Vũ Trọng Kim tặng bức trướng chúc mừng Đại hội

Ban Công tác nữ đã đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh hội xây dựng nhà tình nghĩa cho 47 người là nữ cựu TNXP khó khăn về nhà ở, đơn thân, thương binh bị đau ốm thường xuyên, hội viên neo đơn, cô đơn, không nơi nương tựa, sửa chữa nhà cho 2 người với tổng giá trị 2,41 tỷ đồng; trợ cấp khó khăn cho 6 nữ (1.500.000đ/tháng)[ii], 33 người 540.000đ/tháng. Ban còn vận động các hội viên tham xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội, giúp các chị em làm kinh tế, cho vay không lãi 867 triệu đồng; vận động các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ nữ cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa 2.976 phần quà trị giá 1,263 tỷ đồng.

Quỹ nghĩa tình đồng đội toàn tỉnh có trên 4.300.000.000đ, bình quân 700.000đ/hội viên. Quỹ này do các Hội cơ sở trực tiếp quản lý, cho hội viên vay không lãi hoặc lãi suất thấp để tăng gia sản xuất, kinh doanh; thăm hỏi, chăm sóc đồng đội lúc ốm đau, phúng viếng, tiễn đưa khi đồng đội ra đi.

Đồng chí Trần Xuân Dưỡng tặng bức trướng chúc mừng Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã vận động và tiếp nhận các nguồn từ các ban, ngành đoàn, thể, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp, các tập thể cá nhân ủng hộ cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn là 59 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá: 3.060.000.000đ; sửa chữa 9 ngôi nhà với tổng số tiền là 180.000.000đ; tặng 161 sổ tiết kiệm (10 triệu đồng/sổ); tổ chức thăm hỏi, động viên các cựu TNXP trong dịp tết, lễ với 4.530 phần quà có tổng giá trị là: 2.411.380.000đ. Hội Cựu TNXP các cấp đã phối hợp tìm kiểm và chuyển được 7 hài cốt liệt sỹ TNXP về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Tỉnh hội cùng các cấp hội đã tổ chức cho 320 hội viên đi dâng hoa, thắp hương tưởng niệm tại các nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9, Tân Ấp, Vạn Linh, Thọ Lộc, hang Tám cô, Điện Biên Phủ, nhà tù Sơn La nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Lực lượng TNXP; 1.392 cán bộ, hội viên đi tham quan di tích K9, chùa Bái Đính và nhiều địa danh lịch sử khác; vận động hội viên quyên góp được 87 triệu đồng xây dựng nhà tưởng niệm liệt sỹ TNXP Thọ Lộc; ủng hộ 196.449.000đ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt, 30.730.000đ vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19.

Hưởng ứng phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi giúp nhau thoát nghèo bền vững” có gần 100 hộ cựu TNXP tuổi tuy cao, sức khỏe hạn chế, nhưng vẫn cùng con, cháu, tích cực tham gia lao động sản xuất, mạnh dạn vay vốn làm kinh tế, mở trang trại, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ cao vào chăm sóc cây trồng vật nuôi, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, như các cựu TNXP: Ngô Thị Tiến trồng 2.000m2 hồng cảnh, Nguyễn Thị Chỉnh chuyên bán cây lan cảnh…Các cấp Hội trong tinh luôn tạo điều kiện về vốn, kiến thức, kinh nghiệm làm giàu để hỗ trợ, giúp đỡ các cựu TNXP và con em đồng đội có công ăn việc làm ổn định.

Với những thành tích trên, 5 năm qua Trung ương hội đã tặng 4 cờ Đơn vị xuất sắc cho Tỉnh hội, Bằng khen cho 4 hội cấp huyện, 127 Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác”; 46 cá nhân được UBND tỉnh, Trung ương Hội tặng Bằng khen; 250 cán bộ hội viên được Tỉnh hội tặng giấy khen.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, các đồng chí Vũ Trọng Kim (ảnh trên), Trần Xuân Dưỡng (ảnh dưới), ghi nhận và biểu dương những thành tích Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua; đề nghị các cấp Hội luông đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong các hoạt động của Hội để nâng cao vai trò, uy tín và mở rộng ảnh hưởng của Hội, tiếp tục động viên, giúp đỡ hội viên phấn đấu vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn để sống khỏe, sống vui, sống có ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội; đẩy mạnh các hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”, “đền ơn, đáp nghĩa, uống nước, nhớ nguồn”, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; vận động cựu TNXP tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước với tinh thần “Lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”; tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử, tham gia với các cấp chính quyền giải quyết chế độ chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ; phối hợp với Đoàn TNCSHCM tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Đại hội đã bầu 11 đồng chí vào Ban Chấp hành; 3 đồng chí vào Ban Kiểm tra.

Ban chấp hành chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo

Ban chấp hành đã bầu Ban Thường vụ (3 đồng chí), Phó Bí thư Tỉnh đoàn Vũ Trần Tùng Anh làm Phó Chủ tịch Tỉnh hội. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Tiên tái đắc cử.

Một số hình ảnh khác 

Các đại biểu

Các diễn giả

 

Hoa chúc mừng

 

Khẩu hiệu

Trao bằng khen, quà

Văn nghệ

 

Chụp ảnh lưu niệm

Đồng Sỹ Tiến


[i] Lực lượng TNXP tỉnh Hà Nam, Đội TNXP 25 Hà Nam, Đại đội 5 (Hà Nam) Đội TNXP 25; Nguyễn Thị Nhạ, Nguyễn Thị Vân Liệu.

[ii] Do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoànVinGroup hỗ trợ trọn đời.