Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh là đơn vị xuất sắc trong phong  trào thi đua “Cựu thanh niên xung phong nêu gương sáng làm theo  lời Bác”  

Đăng lúc: 18-10-2019 8:22 Sáng - Đã xem: 66 lượt xem In bài viết

  Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh gồm 13 đơn vị hội huyện, thành, thị và 257 hội xã, phường, thị trấn. Số lượng hội viên đầu nhiệm kỳ có 9.327, hiện nay chỉ còn 8.714 người. Hội viên cựu TNXP chống Pháp chỉ còn 298 người.

Tuy tuổi đời đã cao, nhưng với phẩm chất TNXP được rèn luyện thử thách trong kháng chiến, nên đến nay anh chị em cán bộ hội viên cựu TNXP đều tâm huyết nhiệt tình với hội, với phong trào thi đua. Đặc biệt đội ngũ cán bộ hội từ tỉnh đến cơ sở đoàn kết, nhiệt tình, tâm huyết đã tạo cho phong trào thi đua sôi nổi, phong phú, luôn đổi mới và sáng tạo. Hàng năm có các chủ đề phù hợp với chương trình của Trung ương Hội và nhiệm vụ của cấp ủy địa phương, đồng thời tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm đạt kết quả tốt.

Hội đã động viên các cán bộ hội viên toàn tỉnh thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hưởng ứng các phong trào xây dựng các mô hình kinh tế để góp phần mỗi xã có một sản phẩm. Với lợi thế Hà Tĩnh có nhiều diện tích rừng, đồi núi. Nhiều anh, chị em đã tập trung xây dựng kinh tế, phát triển vườn đồi, vườn rừng, trang trại, gia trại. Trong 4 năm toàn tỉnh đã xây dựng được 389 mô hình kinh tế có thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên; xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp trồng cây, đào ao, thả cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập cao.

Tiêu biểu như chị Lê Thị Thành ở xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn. Chị đã cùng gia đình đầu tư xây dựng 6 ha đất rừng, vừa phát triển chăn nuôi, vừa trồng cây mỗi năm cho thu nhập từ 400 triệu đồng trở lên. Anh Trần Quốc Hùng ở xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh sau khi nghỉ hưu với lòng đam mê, tâm huyết anh đã tạo dựng 4 ha đất đồi đầu tư gần 6 tỷ đồng để trồng hàng ngàn cây cam, bưởi, chăn nuôi gà, bò, nuôi cá, hiện tại đã cho thu hoạch, là mô hình phát triển kinh tế toàn diện và bền vững.

Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng vườn mẫu, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, toàn tỉnh đã xây dựng được 75 vườn mẫu của cựu TNXP được xã, huyện công nhận. Trong đó có cựu TNXP Nguyễn Xuân Lộc xã Nam Hương, huyện Thạch Hà, sau 4 năm xây dựng anh có vườn mẫu tổng hợp, khá phong phú . Năm 2019 anh tham gia dự thi vườn mẫu đã được xếp giải A toàn tỉnh và được Ủy Ban nhân dân tỉnh tặng thưởng 20 triệu đồng. Anh Võ Trọng Tý ở xã Đức Lang, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã gần 70 tuổi, nhưng anh rất nhiệt tình, hăng say, nhờ sự hỗ trợ kinh phí của con cháu, anh đã đầu tư xây dưng vườn mẫu hơn 1 ha . Vườn của anh đã được xã, huyện cử dự thi vườn mẫu toàn tỉnh được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng thưởng 15 triệu đồng.

Tuy thu nhập ở các vườn mẫu chưa cao, nhưng các cựu TNXP đã đóng góp nhiều công sức để góp phần làm thay đổi diện mạo mới của các vùng quê. Chương trình thi đua phát triển kinh tế đã góp phần xóa đói giảm nghèo trong lực lượng TNXP. Đầu nhiệm kỳ toàn tỉnh có 833 hộ nghèo và cận nghèo, nay chỉ còn 210 hộ nghèo và cận nghèo.

Một kết quả đáng ghi nhận ở Hà Tĩnh là là chương trình nghĩa tình đồng đội. Từ năm 2015 đến nay, Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cho cán bộ hội huyện đi thăm quan các khu di tích lịch sử 3 đợt:

– Năm 2016 đi tham quan khu tưởng niệm Bác Hồ ở tỉnh U Đon Thái Lan.

– Năm 2017 đi thăm Chùa Yên Tử Quảng Ninh, Đền Trần ở Thái Bình.

– Năm 2019 đi thăm các di tích ở Điện Biên Phủ, đoàn gồm 33 người gồm anh chị em cựu TNXp chống Pháp, chống Mỹ.

Sự quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ của Tỉnh hội đã động viên đội ngũ cán bộ, hội viên hăng hái, nhiệt tình, say sưa với công tác hội.

Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, Tỉnh hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt 220 cán bộ của các Đội TNXP, mỗi người được nhận 500 nghìn đồng UBND tỉnh tặng.

Ở cấp huyện có 195 lượt xã, phường, thị trấn tổ chức cho anh, chị em gặp mặt truyền thống, đi thăm viếng các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh. Các hội Thị xã Hồng Lĩnh, Can Lộc, huyện Kỳ Anh hàng năm tổ chức đi tham quan cho toàn thể hội viên bằng hình thức theo đợt, theo cụm, các đợt khác nhau. Đã có 7/13 đơn vị hội huyện, thành, thị hội khi hội viên qua đời được phủ cờ truyền thống của hội và tiễn đưa chu đáo.

Đặc biệt trong 5 năm đã vận động, kêu gọi xây dựng cho hội viên nghèo 424 ngôi nhà tình nghĩa, riêng năm 2018 đã xây dựng được 138 nhà với tổng kinh phí xây dựng 33. 920 triệu đồng, trong đó vốn được tài trợ là 16.960 triệu đồng; đã tặng được 6.683 suất quà trị giá 3. 099 triệu đồng; 3.967 sổ tiết kiệm; 23 nữ cựu TNXP đơn thân, đơn côi được Quỹ Thiện tâm trợ cấp thường xuyên mỗi tháng 500 nghìn đồng.

Hoạt động của Ban công tác nữ cựu TNXP các cấp khá đồng đều và toàn diện. Toàn tỉnh có 5 643 hội viên nữ/ 8 714 hội viên; Ban công tác nữ tỉnh có 16 thành viên, có 1 trưởng ban, 1 phó ban và 1 ủy viên Ban Thường vụ. Ở huyện có 13/13 đơn vị có Ban công tác nữ gồm 117 thành viên, có 224/257 xã, phường, thị trấn có Ban công tác nữ. Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo xây dựng Ban công tác nữ các cấp động viên, tạo điều kiện để Ban công tác phụ nữ các cấp hoạt động tốt; động viên chị em làm nòng cốt trong các phong trào thi đua, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. .

Trong hai năm 2018, 2019 tổ chức phát động trong nữ cựu TNXP với hình thức nuôi lợn nhựa tiết kiệm. Vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống như 8/3, 20/10 hằng năm có tổ chức kiểm tra, tổ chức mổ lợn để thu tiết kiệm theo định kỳ, theo xã, phường, theo cụm. Mới tính 3 đơn vị Nghi Xuân, Thạch Hà, Hương Sơn, trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đã thu được 834 triệu dồng đã đưa quỹ hội toàn tỉnh đạt 4.375 triệu đồng, bình quân hơn 500.000 đồng/ hội viên. Toàn tỉnh có 244/257 xã, phường, thị trấn có quỹ Hội

Các hoạt động văn hóa, thể thao khá sôi nổi đã tạo được sân chơi bổ ích cho đông đảo lực lượng TNXP. Trong 4 năm đã tổ chức 2 lần hội diễn văn nghệ toàn tỉnh và 2 lần tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi. Các huyện, các cụm nhân ngày truyền thống phụ nữ 8/3; 20/10 đã tổ chức giao lưu giữa các huyện, các cụm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong lực lượng cựu TNXP. Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức Hội nghị biểu dương và tặng giấy chứng nhận cho 70 chị tiêu biểu, xuất sắc trong cuộc vận động “Cựu TNXP nêu gương sáng, làm theo lời Bác”. Năm 2017 Thường trực Tỉnh hội trích 42 triệu đồng cho 21 chị cán bộ Ban công tác nữ tỉnh và các huyện đi tham quan các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh. Trong 4 năm được Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen cho 4 Ban công tác nữ cựu TNXP các huyện và 8 các nhân xuất sắc; được Trung ương Hội tặng Bằng khen cho Ban Công tác nữ cựu TNXP huyện Thạch Hà.

Với sự nổ lực phấn đấu của cán bộ hội viên trong tỉnh, từ năm 2015- 2018 Tỉnh hội Hà Tĩnh được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc; năm 2016 được Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2018 được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng cờ thi đu xuất sắc của tỉnh.

Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh được xếp đơn vị dẫn đầu của các hội xã hội đặc thù toàn tỉnh./.

                                       Lương Thị Tuệ

Phó Chủ Tịch Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh