Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Đăng lúc: 20-05-2019 1:15 Chiều - Đã xem: 57 lượt xem In bài viết

Ngày 15/5/2019, tại hội trường nhà khách tỉnh ủy, Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 50 năm TNXP, cựu TNXP thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ chức tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sự có mặt của có 100 cán bộ, hội viên của 11 huyện, thành phố Lạng Sơn và đại diện các gia đình hội viên làm kinh tế giỏi trong tỉnh. Đây là Tỉnh hội đầu tiên trong cả nước sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Long Hải, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cùng đại diện các Sở, Ban ngành và đoàn thể trong tỉnh. Đồng chí Cù Văn Phiên, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam và đại diện Ban Tổ chức- Kiểm tra- Tuyên truyền Trung ương Hội cũng đã tham dự hội nghị.

Thay mặt cho Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch Tỉnh hội Nguyễn Anh Nhưỡng  đã đọc diễn văn “Kỷ niệm 50 năm TNXP, cựu TNXP thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Cính trị về “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn (15/5/2016-15/5/2019).

Các đại biểu cũng đã nghe tham luận của các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng, Tràng Định, bổ sung và làm rõ thêm các công việc, kết quả và thành tích của TNXP, cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã làm được trong 50 năm qua và kết quả việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của các hội viên cựu TNXP trong tỉnh.

Lực lượng TNXP do Bác Hồ sáng lập, rèn luyện, đào tạo và dìu dắt, đã hoàn thành nhiệm vụ trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Từ ngày được thành lập (2005), Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã tích cực xây dựng tổ chức Hội, phát triển hội viên, là chỗ dựa vững chắc cho các hội viên cựu TNXP, là nhân chứng lịch sử giúp UBND tỉnh giải quyết các chế độ, chính sách cho TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc. Hội đã xây dựng phong trào “nghĩa tình đồng đội” giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ các hội viên khó khăn, nữ hội viên cô đơn không nơi nương tựa; hội viên luôn gương mẫu thực hiện các phong trào của địa phương như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, là tấm gương sáng cho con cháu học tập và noi theo.

Kết quả tỉnh Lạng Sơn đã công nhận cho cựu TNXP: 10 liệt sỹ, 21 thương binh, 2.487 được hưởng trợ cấp 1 lần, 71 được hưởng trợ cấp hàng tháng, 1.842  được hưởng BHYT, 501 được trợ cấp mai táng phí. Đến nay tỉnh Lạng Sơn cơ bản đã giải quyết xong chế độ, chính sách cho cựu TNXP, không còn hồ sơ tồn đọng.

Hội Cựu TNXP tỉnh đã vận động quyên góp được 17.271 triệu đồng, làm mới 243 nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, sửa chữa được 91 căn nhà dột nát; tặng cho 334 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, nhà dột nát; tặng 269 sổ tiết kiệm trị giá 908 triệu đồng cho các gia đình khó khăn; tặng 7.542 phần quà trị giá 2.544 triệu đồng cho cựu TNXP nhân các ngày lễ tết; giúp cho 668 hộ gia đình giảm nghèo và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội đã triển khai thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bằng nhiều hình thức:

– Tuyên truyền, học tập, thực hiện, thiết thực vào đời sống tinh thần và vật chất của cựu TNXP;

– Phát động phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế, thoát nghèo bền vững;

– Thực hiện phong trào UBND tỉnh phát động “Lạng Sơn chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, giúp đỡ 139 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vay 8.504 triệu đồng để phát triển sản xuất; 77 hộ gia đình đã thoát được nghèo vươn lên làm giầu chính đáng.

Hội đã vận động Cựu TNXP các cấp thực hiện phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”:  Đã vận động 103 cựu TNXP hiến 10.904 mét vuông đất để xây dựng hạ tầng nông thôn, không lấy tiền đền bù; ủng hộ 663 triệu đồng tiền mặt, 12.840 ngày công xây dựng nông thôn mới; làm 86 km đường giao thông nông thôn, 1 cây cầu; trồng 239.667 cây xanh bảo vệ môi trường.

Hội dã tập huấn cho 1.029 cán bộ Hội, nhân rộng 701 điển hình tiên tiến, nhân tố mới, trong đó có 72 tập thể, 529 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc. Điển hình là Hội Cựu TNXP các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng, Tràng Định, Lộc Bình, Bình Gia, Bắc Sơn, Văn Lãng, Văn Quan và thành phố Lạng Sơn cùng nhiều Hội phường, xã trong tỉnh.

Trong 3 năm, Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã được UBND tỉnh tặng 01 Bằng khen, 2 cờ dẫn đầu thi đua các năm 2017, 2018; Uỷ ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn tặng 2 Bằng khen. Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng 3 cờ thi đua xuất sắc các năm 2016, 2017, 2018;.

Đối với các Hội viên: đã được UBND tỉnh tặng 70 Bằng khen; Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng 21 Bằng khen và 477 huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác; Bộ GTVT tặng 1 Bằng khen, UBMTTQ VN tỉnh tặng 1 Bằng khen. UBND các huyện, thành phố, Sở ngành tặng 695 giấy khen.

Các tập thể các Hội cấp huyện, thành phố, xã phường đã được TW Hội tặng 15 Bằng khen, các UBND tặng 347 giấy khen.

Tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh, Hội Cựu TNXP Việt Nam;  25 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được UBND tỉnh tặng bằng khen; 10 tập thể và 20 cá nhân nhận giấy khen của Tỉnh hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Long Hải (ảnh trên) ghi nhận những cống hiến của lực lượng TNXP trong tỉnh trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, cho đây là những bài học rất lớn cho phong trào của thanh niên trong mọi giai đoạn của cách mạng. Đồng chí cũng cho biết tỉnh đã giải quyết cơ bản xong chế độ, chính sách cho cựu TNXP, không còn tồn đọng hồ sơ và không có khiếu kiện. Đồng chí mong rằng các cựu TNXP tiếp tục gương mẫu thực hiện các phong trào của tỉnh đề ra, đồng thời cũng thống nhất 4 đột phá mới mà Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn đã phát động.

Thay mặt Hội Cựu TNXP Việt Nam, đồng chí Cù Văn Phiên  (ảnh trên) đã phát biểu ghi nhận những kết quả của Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn trong những năm qua, đồng thời cảm ơn Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các Sở, Ban ngành của tỉnh đã giúp đỡ tỉnh Hội hoàn thành nhiệm vụ; mong rằng Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục phấn đấu, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí cũng thông báo thời gian Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu TNXP Việt Nam lần thứ IV vào tháng 12/2019 và giải thích thêm một số vấn đề mà hội nghị quan tâm.

                                             NGÔ VĂN TUYẾN