Hội Cựu TNXP tỉnh Lạng Sơn tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Đăng lúc: 29-04-2021 2:02 Chiều - Đã xem: 46 lượt xem In bài viết

 Ngày 28/4/2021, Tỉnh hội Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Cựu TNXP Lạng Sơn nguyện nêu gương sáng Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021”.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện, 5 Tỉnh hội Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên và hơn 100 cựu TNXP tiêu biểu trong toàn tỉnh.

Chủ tịch Tỉnh hội Lạng Sơn trình bày báo cáo tổng kết

Trong giai đoạn 2016 – 2021, Hội Cựu TNXP các cấp trong tỉnh đã có nhiều đổi mới sáng tạo trong tổ chức thực hiện các hoạt động, công tác hội lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước và đạt được nhiều kết quả tích cực, gắn các hoạt động với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đã vận động cựu TNXP hiến được 16.314 m2 đất không lấy tiền đền bù, ủng hộ được 1.016 triệu đồng, 21. 349 ngày công, tham gia làm 130,6 km đường giao thông nông thôn, trồng được 378.727 cây xanh, vận động được 7.109 lượt cựu TNXP tham gia làm vệ sinh môi trường “sạch ngõ, sạch đường, sạch làng”.

Hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội” có hiệu quả cao: Vận động, quyên góp được 8.051 triệu đồng, xây mới được 52 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, sửa chữa được 21 nhà, tặng 83 cựu TNXP nghèo, có khó khăn về nhà ở; tặng 4.098 suất quà, trị giá 1.984 triệu đồng cho các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; tặng 30 sổ tiết kiệm, trị giá 111 triệu đồng cho cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Vận động cựu TNXP ủng hộ được 176 triệu đồng làm công tác đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ 576 triệu đồng, 3.623 kg gạo, 942 bộ quần áo làm công tác nhân đạo từ thiện, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt 68 triệu đồng.

Trong phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, toàn tỉnh đã có có 4.033 lượt cựu TNXP tham gia làm kinh tế và đã có 765 hội viên làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/năm. Hội Cựu TNXP cấp huyện đã phối hợp giúp cho 274 cựu TNXP vay  12.584 triệu đồng làm kinh tế; xây dựng đưọc 64 mô hình cựu TNXP làm kinh tế trang trại; tạo việc làm cho 868 lao động; 148 cựu TNXP vươn lên thoát nghèo….

Hội nghị đã được nghe các tham luận về công tác vận động nguồn lực, phối hợp thực hiện các hoạt động, công tác hội gắn với thực hiện phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, các đồng chí Đoàn Thu Hà (ảnh trên), Ngô Văn Tuyến (ảnh dưới) đã ghi nhận và biểu dương những kết quả xuất sắc của cựu TNXP toàn tỉnh. Các đồng chí đề nghị trong thời gian tới, toàn thể cán bộ, hội viên  tiếp tục phát huy tinh thần, phẩm chất cách mạng, nêu cao gương sáng trong giáo dục thế hệ trẻ; các cấp Hội cần tích cực đẩy mạnh các hoạt động “nghĩa tình đồng đội”, “đền ơn đáp nghĩa” và đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với tuyên truyền triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; nâng cao chất lượng việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt ở các cấp hội, biểu dương, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam đã trao bằng khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân; huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” cho 14 cá nhân nguyên là cán bộ đoàn có đóng góp tích cực cho công tác hội; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 18 cựu TNXP làm kinh tế giỏi. Cùng với đó, 10 tập thể, 21 cá nhân được nhận giấy khen của Tỉnh hội.

Các đại biểu tham luận:

Trao thưởng

Một số tiết mục văn nghệ:

Đồng Sỹ Tiến