Hội Cựu TNXP tỉnh Nam Định tổ chức đại hội đại biểu lần thứ IV

Đăng lúc: 30-05-2022 10:32 Sáng - Đã xem: 31 lượt xem In bài viết

Ngày 24/5/2022, tại hội trường Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Thanh, thiếu niên tỉnh Nam Định, Hội Cựu TNXP tỉnh Nam Định đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ (2021-2026) với sự tham dự của 120 đại biểu, đại diện cho hơn 10.000 hội viên, được bầu lên từ 10 hội cấp huyện, 229 hội cấp xã. Tới dự có đồng chí Trần Lê Đoài, Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Tham dự còn có đồng chí Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam.

Nhiệm kỳ III (2016-2021) hội đã xây dựng tổ chức vững mạnh từ cơ sở; làm tốt vai trò tập hợp cựu TNXP trong kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, là tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của hội viên. TNXP Nam Định trong kháng chiến đã tham gia tất cả các mặt trận:  Ngã ba Cò Nòi, Điện Biên Phủ trong kháng chiến chống Pháp; Khu IV, đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt Đội TNXP 25 đã cùng với các Đội TNXP Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Công binh và bộ binh Đoàn 559 xuyên thủng Trường Sơn, xây dựng đường 20 Quyết Thắng. Đội TNXP 25 và C5 đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Các cấp Hội đã làm tròn trách nhiệm là nhân chứng lịch sử, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết chế độ chính sách cho cựu TNXP. Trong đó đã giải quyết cho 2.840 người được hưởng trợ cấp 1 lần, 111 người được hưởng trợ cấp hàng tháng, 1.269 người được hưởng trợ cấp thân nhân của TNXP đã từ trần, 2.951 cựu TNXP được cấp thẻ BHYT Hiện nay hội đang tích cực cùng các cơ quan chức năng xem xét để giải quyết tiếp các chế độ cho TNXP sau năm 1975, tham gia xây dựng vùng kinh tế mới. Hiện nay hội đang tích cực cùng các cơ quan chức năng xem xét để giải quyết tiếp các chế độ cho TNXP sau năm 1975, tham gia xây dựng vùng kinh tế mới.

Công tác hoạt động Nghĩa tình đồng đội là trọng tâm: đã quyên góp được 1 tỷ 796 triệu đồng để tổ chức đi thăm, tặng quà cho 8.999 cựu TNXP và gia đình liệt sỹ TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức họp mặt tặng quà mừng thọ cho 1.840 lượt cựu TNXP trên 80 tuổi với số tiền 181 triệu 200 nghìn đồng; xây dựng được 46 căn nhà tình nghĩa nghĩa trị giá 2 tỷ 290 triệu đồng, sửa chữa được 106 căn với số tiền là 2 tỷ 130 triệu đồng; tặng 177 sổ tiết kiệm 354 triệu đồng cho các gia đình khó khăn; phối hợp với Công ty CP Tập đoàn bệnh viện – Phòng khám đa khoa Việt Mỹ Nam Định thông qua Ban chăm sóc sức khỏe  (Hội Khuyến học tỉnh) tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 2.494 lượt hội viên, với số tiền là 2 tỷ 294 triệu đồng; phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh, nhà tài trợ trao học bổng bằng xe đạp trị giá 111,5 triệu đồng cho 100 học sinh vượt khó, hiếu học, đạo đức tốt là con cháu của hội viên.

Các phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội”,  “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” luôn được đẩy mạnh, hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới- đô thị văn minh, góp phần vào thành tích là tỉnh đầu tiên hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Đã có 325 lượt hội viên nghèo được vay 3 tỷ 850 triệu đồng của Ngân hàng NN&PTNT để  làm kinh tế, thoát nghèo. Quỹ nghĩa tình đồng đội trong toàn tỉnh đến nay có số dư trên 3,68 tỷ đồng. Có tới 1.052 cựu TNXP tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở nơi cư trú.

Hội đã phối hợp tốt với Đoàn trong việc giáo dục truyền thống lịch sử cho thanh niên; đã biên soạn và phát hành cuốn “Lực lượng TNXP Nam Định 1950-2018”. Hội đã được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc các năm 2017, 2019, 2020 và được UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018”.

Đại hội đã đề ra năm nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới. Trong đó có các chỉ tiêu: 90 – 95% cựu TNXP được kết nạp vào Hội; 100% hội cấp huyện, cấp xã có Quỹ “nghĩa tình đồng đội”; 90 – 95% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, không có con cháu vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội.

Phát biểu với Đại hội, các đồng chí Trần Lê Đoài (ảnh trên), Ngô Văn Tuyến (ảnh dưới) đánh giá cao những kết quả đạt được của hội trong nhiệm kỳ qua; mong rằng hội tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, hội viên trong nhiệm kỳ tới; phấn đấu xây dựng hội vững mạnh, góp phần cùng địa phương thực hiện các Nghị quyết của Đại hội Đảng, phấn đấu để tỉnh Nam Định trở thành tỉnh phát triển, gương mẫu về nhiều mặt và nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhân dịp này Tỉnh ủy đã tặng hội bức trướng thêu “HỘI CỰU THANH NIÊN XUNG PHONG TỈNH NAM ĐỊNH PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG THANH NIÊN XUNG PHONG ANH HÙNG – ĐOÀN KẾT – NGHĨA TÌNH – TRÁCH NHIỆM”.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành 15 đồng chí (ảnh dưới), Ban Kiểm tra 3 đồng chí, Ban Thương vụ 5 đồng chí.

Đồng chí Đặng Xuân Sinh  tái đắc cử Chủ tịch, đồng chí Triệu Thiệu Đĩnh tái đắc cử Phó Chủ tịch, đồng chí Lê Văn Qúy đã được bầu là Phó Chủ tịch.

Một số hình ảnh khác 

 

  NGÔ TUYẾN