Hội Cựu TNXP tỉnh Ninh Thuận tổng kết công tác 2017

Đăng lúc: 17-01-2018 9:29 Sáng - Đã xem: 55 lượt xem In bài viết

Vừa qua Hội Cựu TNXP tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Hội năm 2017 và bàn triển khai nhiệm vụ hoạt động của Hội năm 2018.

          Đến dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh: UBND, HĐND, UBMTTQ, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh hội, Ban Kiểm tra, Ban Công tác nữ; Chủ tịch, Phó Chủ tịch các huyện, thành phố;  47 Chủ tịch Hội cơ sở trong toàn tỉnh; lãnh đạo cựu TNXP qua các thời kỳ; và các đồng chí được khen thưởn năm 2017.

Theo báo cáo Chủ tịch Tỉnh hội Nguyễn Trường Tam. Năm năm 2017 đã có các kết quả như sau:

  1. Hoạt động tuyên truyền giáo dục:

– 98% cán bộ hội viên “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tuy tuổi cao nhưng cán bộ và hội viên luôn rèn luyện tu dưỡng, giữ gìn phẩm chất cách mạng của lực lượng TNXP, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước đã góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, giữ vững an ninh quốc phòng ở địa phương.

– Tổ chức họp mặt, tọa đàm các ngày truyền thống của dân tộc để nâng cao nhận thức cho cán bộ hội viên và tạo ra sự chuyển biến mới bằng hành động cách mạng trong các phong trào thi đua yêu nước của Hội và của địa phương; giải quyết các tồn đọng chính sách cho cựu TNXP tham gia kháng chiến.

– Hội viên đã tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị”, cuối năm có 98,5% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa.

– Phối hợp với Đoàn Thanh niên thực hiện tốt chương trình liên tịch, tham gia kỷ niệm ngày Nruyền thống LL TNXP Việt Nam và Ngày thành lập Đoàn.

– Thực hiện thành công Kỷ niệm 41 năm Ngày thành lập LL TNXP tỉnh Thuận Hải (20/11/1976-20/11/2017);

– Tổ chức cho các cựu TNXP huyện Ninh Phước về thăm lại chiến trường xưa thuộc căn cứ cách mạng huyện Bác Ái;

– Thăm viếng các gia đình thương binh-liệt sỹ;

– Tổ chức khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 80 hội viên nghèo và gia đình chính sách.

– Động viên con cháu của cán bộ hội viên tham gia nghĩa vụ quân sự, phòng chống các tệ nạn xã hội.

  1. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội:

          Năm 2017 các cấp Hội tiếp tục củng cố bộ máy, bổ sung một số Ủy viên Ban Chấp hành của cấp huyện, thành phố và cơ sở để nhằm mục tiêu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Năm 2017 Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức rà soát, thống kê đến nay có 1.430 hội viên đang hoạt động ở 47 tổ chức Hội cơ sở thuộc  07/7 hội cấp huyện

  1. Hoạt động của các Ban chuyên môn:

          – Hoạt động của Ban Kiểm tra ngày càng ổn định, năm 2017 Ban Kiểm tra đã tổ chức kiểm tra 07/7 Huyện hội, thành phố và một số hội cơ sở; qua công tác kiểm tra các hoạt động của Hội đều đi đúng quy định hoạt động theo Điều lệ Hội, trong năm không có các đơn thư khiếu kiện.

          – 90% tổ chức Hội đã có Ban Công tác nữ. Năm 2017 các Ban Công tác nữ của huyện Hội cơ sở đã tổ chức tốt kỷ niệm ngày 08/3; vận động chị em phụ nữ góp phần tích cực vào công tác xây dựng tổ chức Hội; xây dựng kế hoạch vận động chị em làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh triển khai sâu rộng chương trình tiết kiệm, sáng tạo trong lao động, xóa đói giảm nghèo tổ chức tốt phong trào Quỹ tình thương bằng nguồn tiết kiệm “Nuôi heo đất” và “Hũ gạo tình thương”.

  1. Hoạt động giải quyết chế độ chính sách cho TNXP:

– Năm 2017 đã lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách cho 10 đối tượng, trong đó hưởng chế độ theo QĐ 62 có 09 Cựu TNXP; hưởng theo QĐ 40 có 01 Cựu TNXP.

          – Năm 2018 tiếp tục giải quyết tồn đọng chính sách cho 23 đồng chí Cựu TNXP không còn giấy tờ gốc; tiếp tục đề nghị xác nhận phiên hiệu cho 03 đơn vị TNXP tại chỗ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận gồm đơn vị Bác Ái Đông, Bác Ái Tây và huyện Anh Dũng.

– Phối hợp với Tỉnh đoàn  xét tặng 130 Kỷ niệm chương TNXP cho các cựu TNXP thuộc các đơn vị vừa được công nhận phiên hiệu.

          – Xét và lập hồ sơ đề nghị nhà nước xét tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến cho 04 đối tượng.

  1. Hoạt động nghĩa tình đồng đội:

          – Vận động và đề nghị các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa được 24 căn nhà cho cựu TNXP nghèo với tổng giá trị 840 triệu đồng.

          – Mô hình cựu TNXP thực hiện tiết kiệm “Nuôi heo đất” và “Hủ gạo tình thương” góp vốn được 44.480.000đ cho chị em vay không lấy lãi để tăng thêm thu nhập góp phần cải thiện cuộc sống cho gia đình Cựu TNXP.

          – Xây dựng được 9 Câu lạc bộ “Một triệu đồng/1 hội viên” với số tiền 117.200.000đ.

          – Nhân ngày Thương binh-Liệt sỹ đã tặng 40 phần quà, với tổng giá trị 12.000.000đ và trao tặng 03 sổ tiết kiệm do Trung ương Hội tài trợ với tổng giá trị 15.000.000đ.

          –  Số dư về hoạt động nghĩa tình đồng đội là 464.685.000đ.

Nhân dịp này, Tỉnh hội đã trao tặng Cờ truyền thống của Hội Cựu TNXP Việt Nam cho 01 tập thể và 07 Bằng khen của Trung ương Hội cho 02 tập và 05 cá nhân; trao Giấy khen của Tỉnh hội cho 04 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động Hội năm 2017.