Hội Cựu TNXP tỉnh Sơn La đã phát huy tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên

Đăng lúc: 01-12-2021 2:10 Chiều - Đã xem: 36 lượt xem In bài viết

Ngày 30/11/2021, Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP  tỉnh Sơn La lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Tới dự có các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam: Nguyễn Cao Vãng, Trưởng ban Chính sách và Phong trào Kinh tế, Đỗ Quốc Phong, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội. Về phía địa phương có các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lưu Minh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành trong tỉnh. Đại hội được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu các huyện, Thành phố trong tỉnh.

Ban biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Lò Minh Hùng tại đại hội. Đầu đề do Ban biên tập đặt.

 

Kính thưa đồng chí Nguyễn Cao Vãng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam!

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội!

Trong không khí vui mừng phấn khởi toàn Đảng, toàn dân đang ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Đại hội Hội Cựu TNXP tỉnh Sơn La lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thay mặt Thường trực, Ban Thường vụ tỉnh ủy, tôi xin gửi đến các quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Đại hội Hội Cựu TNXP khóa IV, nhiệm kỳ 2021- 2026 thành công tốt đẹp.

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Lực lượng TNXP anh hùng được Bác Hồ kính yêu đích thân sáng lập trong những năm tháng đầy cam go của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trải qua các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc chống thực dân, đế quốc, bảo vệ biên cương cũng như trong sự nghiệp kiến thiết đất nước, các thế hệ TNXP đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, luôn có mặt ở những nơi khó khăn nhất và luôn hoàn thành nhiệm vụ hết sức nặng nề và rất đỗi vẻ vang. Cùng với cả nước, các thế hệ TNXP của tỉnh Sơn La đã có mặt tại tất cả các mặt trận, nhiều đồng chí đã anh dũng hi sinh hoặc để lại một phần xương máu, để lại tuổi thanh xuân trên các chiến trường. Nhiều chiến công của lực lượng TNXP tỉnh đã đi vào lịch sử trở thành niềm tự hào của tuổi trẻ, của lực lượng TNXP cả nước và tỉnh Sơn La.

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm; nỗ lực, khắc phục những khó khăn để triển khai, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Các đồng chí đã phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên cựu TNXP trên địa bàn tỉnh. Hội Cựu TNXP tỉnh Sơn La tiếp tục nỗ lực phát huy tốt vai trò nhân chứng lịch sử – vì nghĩa tình đồng đội, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chức năng có liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh xét duyệt và giải quyết cơ bản việc thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc còn tồn đọng, đáp ứng sự mong đợi và những nguyện vọng chính đáng của đông đảo cựu TNXP các dân tộc tỉnh Sơn La. Đến nay, Hội đã có trên 3.000 hội viên, hệ thống tổ chức Hội đã có tại 10 huyện, thành phố, 02 Ban Liên lạc Cựu TNXP tại huyện Vân Hồ và huyện Bắc Yên, 90 Chi hội và 02 Ban Liên lạc Cựu TNXP cấp xã. Hội đã quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho hội viên như: hỗ trợ trên 2.4 tỷ đồng cho 831 đồng chí; hỗ trợ 520 triệu đồng cho 156 thân nhân có cựu TNXP từ trần; hỗ trợ mai tang phí 114 đồng chí (không có lương hưu); hỗ trợ BHYT cho 391 người có công; được công nhận 02 đồng chí là liệt sỹ, thương, bệnh binh 08 đồng chí; đề nghị Trung ương giải quyết chế độ chính sách cho cựu TNXP sau năm 1975 đi xây dựng phát triển kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, bảo vệ Tổ quốc. Các cấp Hội Cựu TNXP tỉnh Sơn La đã thực hiện tốt phong trào xây dựng quỹ “nghĩa tình đồng đội” nguồn duy trì quỹ từ 10 đến 100 triệu đồng. Mặt khác cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tham gia phòng, chống covid-19…

Những kết quả nổi bật trong hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021 đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Sơn La hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2021 của tỉnh đã đề ra.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những nỗ lực, cố gắng và thành tích mà cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh Sơn La đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng cùng tình cảm chân thành đối với các thế thế cựu TNXP tỉnh Sơn La.

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Bên cạnh những kết quả quan trọng đạt được, Hội Cựu TNXP tỉnh Sơn La còn một số tồn tại, hạn chế, như: Hầu hết các Chi hội vùng sâu, vùng xa đã được thành lập, nhưng chưa thực sự hoạt động bền vững, nhất là về định kỳ sinh hoạt. Công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công tác kiểm tra từ cấp tỉnh đến cơ sở chưa được triển khai thường xuyên. Một số Huyện hội chưa quan tâm đúng mức tới việc hướng dẫn và khuyến khích tổ chức hội triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần và nhu cầu đời thường của cán bộ hội viên …Đây là vấn đề mà Hội Cựu TNXP tỉnh và các cấp hội cần phải quan tâm, khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ tới, tôi cơ bản nhất trí với các nội dung đã nêu trong Báo cáo chính trị; để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của đảng; tôi đề nghị Đại hội quan tâm, thực hiện tốt một số nội dung cụ thể sau:

Một là, các cấp ủy đảng, các tổ chức hội tiếp tục tổ chức tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 28/8/2012 về tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các hội quần chúng, Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về hội quần chúng, Thông báo số 158-TB/TW ngày 02/01/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 211 ngày 06/5/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tới cán bộ, đảng viên, hội viên thuộc phạm vi quản lý.

Hai là, đề nghị Hội Cựu TNXP tỉnh và các cấp hội tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức Hội cựu TNXP vững mạnh, đảm bảo vai trò, chức năng là tổ chức đại diện cho lực lượng cựu TNXP. Tích cực đẩy mạnh hoạt động “nghĩa tình đồng đội”, “đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động hội gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; rà soát việc thực hiện chế độ, chính sách, chăm lo cho hội viên theo chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ, Đoàn Thanh niên và các tổ chức chính trị – xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ; ý nghĩa, giá trị lịch sử của Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi cho các tầng lớp nhân dân và các thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực như: tổ chức các hoạt động thăm viếng, vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh trong Khu di tích… huy động các nguồn vốn xã hội hóa tôn tạo, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi.

Ba là, đề nghị các cấp hội trong toàn tỉnh vận động hội viên, gia đình tiếp tục tập trung chỉ đạo, quán triệt và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quan điểm chỉ đạo của Chính phủ “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”.

Bốn là, đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, xem xét các kiến nghị của Hội về tên của tổ chức Hội Cựu TNXP cấp xã, phường, thị trấn; về chế độ hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ Hội theo quy định của Đảng và Nhà nước, bảo đảm kịp thời, thiết thực, hiệu quả. Đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và sẽ tiếp tục có nhiều nghĩa cử cao đẹp, để cùng nhau chung sức, chung lòng cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống cho các thế hệ người có công với nước, đặc biệt là tạo điều kiện hỗ trợ về vật chất, tinh thần giúp cho tất cả Cựu TNXP vượt lên thoát khỏi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Kính thưa Đại hội !

Cùng với việc thảo luận về kết quả tổng kết hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2016-2021, kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành Hội khoá 3, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Hội khóa 4, tôi mong rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ thảo luận dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ vào báo cáo tại đại hội, nhất là các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bầu vào Ban Chấp hành Hội khóa 4, nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo tính liên tục, kế thừa và phát triển, thực sự là hạt nhân lãnh đạo đưa hoạt động của hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Kính thưa các đồng chí!

Do những nguyên nhân khách quan, trong đó có ảnh hưởng, tác động tiêu cực của dịch bệnh covid-19, trong nhiệm kỳ mới, hoạt động Hội Cựu TNXP của tỉnh sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhất là khi nhiều hội viên tuổi đã cao, đi lại khó khăn. Tuy nhiên, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng Hội Cựu TNXP tỉnh và các hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của lực lượng TNXP và những thành tích mà Hội Cựu TNXP của tỉnh đã đạt được trong những nhiệm kỳ qua để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức hội, vai trò của hội viên Hội Cựu TNXP trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng Đảng, chính quyền tại các huyện, thành phố và trong toàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh và bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ trách nhiệm, hiệu quả của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam. Rất mong Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh Sơn La và Hội Cựu TNXP tỉnh trong giai đoạn tới; phát động kêu gọi các Nhà hảo tâm, cơ quan, tổ chức đóng góp xây dựng các hạng mục trong dự án Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi giai đoạn II.

Một lần nữa xin chúc các đồng chí đại biểu, khách quý cùng các đồng chí đại biểu dự Đại hội mạnh khoẻ, hạnh phúc; chúc Hội Cựu TNXP tỉnh và các cấp hội đạt được nhiều thành công trong nhiệm kỳ mới./.