Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Nguyên tổng kết 10 năm (2012-2022) các Câu lạc bộ “Cựu TNXP Giúp nhau làm kinh tế để cùng phát triển”

Đăng lúc: 05-10-2022 3:29 Chiều - Đã xem: 40 lượt xem In bài viết

Hưởng ứng phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi” do Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam phát động năm 2011, ngày 04/7/2022, Tỉnh hội Thái Nguyên  đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng, hội thảo quán triệt mục đích, yêu cầu, xây dựng kế hoạch thực hiện.

PTrưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Nguyên Vũ Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hội thảo đã tháo gỡ nhiều băn khoăn, trăn trở và thống nhất cao: Cuộc vận động vừa là mục đích, vừa là nội dung của “Nhiệm vụ trung tâm” công tác nghĩa tình đồng đội. Đồng thời coi đây là một sự kiện, việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tôn vinh những cán bộ, hội viên làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, giúp đỡ đồng đội hoàn cảnh khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội. Cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của xã hội, tùy hoàn cảnh, mỗi cán bộ, hội viên cần phát huy nội lực để làm kinh tế, giúp nhau vượt lên xóa đói, giảm nghèo, sống khỏe, sống vui, sống có ích cho bản thân, gia đình, xã hội, sao cho phần đời còn lại xứng đáng với những phẩm chất cao quí của TNXP. Đến tháng 3/2019 Tỉnh hội đã thành lập được 06 “ Câu lạc bộ Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để cùng phát triển” với 227 thành viên, hiện đang hoạt động có hiệu quả cao.

41 cuộc tham quan các mô hình sản xuất và học tập kinh nghiệm đã được Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ tổ chức với sự tham gia của 1.040 lượt thành viên, hội viên. Qua đó có 89 thành viên, hội viên cựu TNXP đã chọn lựa mô hình phù hợp với khả năng, điều kiện đã đầu tư sản xuất hiệu quả.

 Theo đề nghị của Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm dạy nghề, Trạm khuyến nông… đã cử cán bộ kỹ thuật, chuyên gia có tay nghề cao dạy 29 lớp cho 879 lượt thành viên câu lạc bộ, hội viên, về các chủ trương chính sách phát triển kinh tế, xã hội, các thông tin kinh tế và tiến bộ khoa học kỹ thuật, các kinh nghiệm hay về tổ chức sản xuất, dịch vụ.

Từ nguồn vận động, các Câu lạc bộ đã giúp đỡ 225 hộ cựu TNXP về cây, con giống, cùng hàng trăm triệu đồng làm vốn đầu tư cho sản xuất. Nhờ sự giúp đỡ đó, có 126 hộ với 237 lao động, trong đó có 170 con, em cựu TNXP vượt lên hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất. Các hội cấp huyện đã phối hợp với các Ban, Ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cùng các Câu lạc bộ giúp đỡ 86 hộ thoát nghèo, trong đó 73 hộ đã thoát nghèo bền vững, bước đầu có tích lũy; 124 hộ phấn đấu vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá; 45 hộ đạt kinh tế giầu, mỗi hộ thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/năm trở lên.

 Trong khó khăn các cựu TNXP sản xuất giỏi vẫn giữ vững và phát triển sản xuất, nộp thuế đầy đù và ủng hộ địa phương nơi cư trú, nơi doanh nghiệp đứng chân xây dựng nông thôn mới. Câu lạc bộ huyện Phú Lương có 06/53 thành viên có lãi hàng năm từ 100 – 300 triệu đồng; Câu lạc bộ thành phố Sông Công có 4/38 thành viên có lãi hàng năm từ 100 – 200 triệu đồng; Câu lạc bộ huyện Đại Từ có 4/18 thành viên có lãi hàng năm từ 100 triệu đến 10 tỷ đồng; Câu lạc bộ thành phố Phổ Yên có 5/22 thành viên có lãi hàng năm từ 150 – 300 triệu đồng; Câu lạc bộ thành phố Thái Nguyên có 7/42 thành viên có lãi hàng năm từ 200 triệu đến 3 tỷ đồng; Câu lạc bộ huyện Định Hóa có 2/34 thành viên có lãi hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên… Có 05 Cựu TNXP sản xuất giỏi của Tỉnh được TW Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng bằng khen tại Hội nghị biểu dương các cựu TNXP sản xuất giỏi tiêu biểu toàn quốc lần thứ II năm 2012; trong đó, đồng chí Đoàn Minh Hiến, chủ Doanh nghiệp Việt Cường ủng hộ hàng tỷ đồng làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới.

 Ngày 12 tháng 12 năm 2019, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tổng kết phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi-vì nghĩa tình đồng đội giai đoạn 2014-2019, đồng chí Nguyễn Thị Vê, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Thái Nguyên là một trong số 49/13.000 doanh nghiệp cựu TNXP sản xuất giỏi của cả nước được tôn vinh.

Lê Huy Lanh

Chủ tịch Tỉnh hội Thái Nguyên