Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa sơ kết giữa nhiệm kỳ

Đăng lúc: 12-01-2019 10:51 Chiều - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

Ngày 11/1/2918, Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ (2015 – 2020) tổng kết công tác Hội năm 2018, bàn nhiệm vụ năm 2019 – 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Cù Văn Phiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu TNXP Việt Nam; Nguyễn Quốc Thanh, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy… và hơn 100 đại biểu là các Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh hội, cựu TNXP tiêu biểu… Phóng viên Báo Thanh Hoa, Đài Truyền hình Thanh Hoá… đã đến theo dõi và đưa tin.

Tính đến 30/10/2018, số hội viên hiện có trong toàn tỉnh là 54.743 người[i], sinh hoạt ở 26 Hội cấp huyện, 591 Hội cơ sở, 25 Ban công tác nữ, 13 Câu lạc bộ quỹ nghĩa tình TNXP, 10 Ban liên lạc truyền thống Đội (N) trực thuộc tỉnh, hơn 270 Ban liên lạc truyền thống Đại đội (C) trực thuộc huyện. Tỉnh hội đã đã tặng 25 cờ truyền thống mang dòng chữ: “Phát huy truyền thống TNXP Thanh Hóa Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân-Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp” cho cựu cán bộ, chiến sỹ TNXP các đơn vị truyền thống hoạt động thường xuyên theo các nội dung: Gặp gỡ giao lưu, ôn lại truyền thống vẻ vang, nghĩa tình đồng đội, …

Chủ tịch Tỉnh hội Lê Trung Sơn khai mạc hội nghị

Sau Đại hội II các cấp Hội đã thay đổi nhiều cán bộ có năng lực, có sức khỏe, đủ điều kiện công tác Hội làm công tác Hội: Trên 80% số Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội cấp xã; 50% số cán bộ chủ chốt cấp huyện; 75% cán bộ chủ chốt cấp tỉnh theo tinh thần đại hội đề ra là: Đổi mới đội ngũ cán bộ, đổi mới phong cách làm việc, đổi mới cách nghĩ, cách làm công tác Hội trong thời kỳ mới. Số cán bộ những nơi chưa có thay đổi nhân sự cũng có nhiều chuyển biến về tư tưởng nhận thức và năng động hơn, ý thức cán bộ có tính toàn diện hơn, không đơn thuần chỉ lo làm nhân chứng mà chăm lo các mặt công tác Hội và hoạt động phong trào Hội tốt hơn.

Tỉnh hội đã mở 3 lớp Bồi dưỡng tăng cường kỹ năng công tác Hội cho 620 cán bộ Hội cấp xã. 50% Hội cấp huyện, mở được lớp bồi dưỡng cho số cán bộ Hội xã, chi Hội về kỹ năng công tác Hội và phát huy vai trò công tác Hội ở cấp cơ sở, nơi nào mở được lớp Bồi dưỡng cho cán bộ Hội nơi đó có chuyển biến thực sự.

Nhìn chung công tác tổ chức, cán bộ Hội ngày càng tốt hơn và đang từng bước thay thế những cán bộ chậm đổi mới, ngại vận động và sáng tạo, chất lượng tổ chức và chất lượng hội viên ngày càng nâng cao.

Phó Chủ tịch Tỉnh hội Mai Thị Hội đọc báo cáo tổng kết

Công tác kiểm tra ở các cấp Hội, đảm bảo theo nguyên tắc dân chủ, theo quy chế và điều lệ Hội, phối hợp kiểm tra:

– Việc thực hiện chính sách trong TNXP;

– Khiếu kiện của hội viên: Đã giải quyết và trả lời được 47 trường hợp đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiểm điểm và thu hồi 207 giấy chứng nhận TNXP không đúng quy định;

– Việc quản lý, phát huy tác dụng của quỹ nghĩa tình TNXP.

Ban kiểm tra Tỉnh Hội và Ban kiểm tra các hội thành viên hoạt động đều, sau kiểm tra có thông tin, thông báo cụ thể rõ ràng. Chưa thấy biểu hiện sai sót trong công tác kiểm tra.

Trao bằng khen cho các doanh nghiệp có nhiều hỗ trợ cho cựu TNXP

Đến nay toàn tỉnh có 13.800 cựu TNXP được hưởng chế độ theo Quyết định 40, 99,8% TNXP kháng chiến được hưởng BHYT theo hướng dẫn thực hiện quyết định 290 của Chính phủ; hàng chục trường hợp cựu TNXP Thanh Hóa vào làm ăn sinh sống ở phía Nam được thẩm định để hưởng chế độ của Nhà nước đối với cựu TNXP.

Thực hiện phương châm công tác Hội “Ốm thăm, khó giúp, mất viếng, thọ mừng” Hội đã vận động tài trợ, hỗ trợ, giúp cho cựu TNXP khó khăn 92 ngôi nhà tình nghĩa[ii], gần 300 sổ tiết kiệm[iii], hàng nghìn phần quà[iv], 3 con bò sinh sản.

Đồng chí Cù Văn Phiên (thứ 4 từ phải sang) trao cờ Đơn vị xuất sắc năm 2018 cho Tỉnh hội Thanh Hóa

Để thúc đẩy cuộc vận động xây dựng Quỹ Nghĩa tình TNXP (QXP) Hội đã thành lập Câu lạc bộ QXP, có 110 đồng chí là Thường vụ, Chấp hành, là chủ trang trại, gia trại, doanh nghiệp TNXP tham gia. Ban chủ nhiệm CLB đã tham mưu, thúc đẩy cuộc vận động xây dựng quỹ, xây dựng quy chế hoạt động, quản lý quỹ trong toàn tỉnh. Trong tỉnh đã có 11 hội cấp huyện thành lập Câu lạc bộ quỹ nghĩa tình TNXP, có CLB cấp huyện dành hàng chục suất quà hỗ trợ cựu TNXP khó khăn, ốm đau, bị bệnh hiểm nghèo.  QXP hiện có 450 cơ sở đạt bình quân từ 1 triệu đồng trở lên[v]. Có 11 hội cấp huyện đạt bình quân hơn 1 triệu đồng/hội viên. Nhiều hội viên ủng hộ lãi suất tiết kiệm để Hội bổ sung vào chi tiêu hoạt động của Hội cơ sở theo phương châm tự lực, tự cường vươn lên vượt khó. Phong trào nhận làm vệ sinh môi trường, vệ sinh đồng ruộng, sửa chữa mương máng… hoặc nuôi lợn đất để trích tiền góp QXP đang được lan rộng ở nhiều Huyện, Thị, Thành hội.          

Đồng chí Lê Trung Sơn trao cờ biểu dương đơn vị xuất sắc 3 năm 2016, 2017, 2018

Đến 30/10/2018 QXP ở các Chi hội trong toàn tỉnh từ 22 tỷ năm 2015 lên 47 tỉ đồng. Có quỹ các tổ chức Hội cơ sở cho hội viên vay để giải quyết công việc lúc khó khăn, chăn nuôi, tăng gia góp phần xóa nghèo, cận nghèo ở cơ sở. Hàng năm vào dịp kỷ niệm 27/7, ngày thành lập lực lượng TNXP (15/7) và tết nguyên đán có hàng nghìn suất quà từ 100-200 ngàn đồng, hoặc thăm hỏi TNXP ốm đau, có việc không may trích từ lãi suất của QXP.

Đồng chí Cù Văn Phiên  trao bằng khen cho các tâp thể xuất sắc

Hội đã có một số kiến nghị:

– Với Đảng, Nhà nước: Sớm hoàn tất thủ tục tặng Huy chương TNXP vẻ vang cho TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, bảo vệ, xây dựng Tổ quốc; điều chỉnh Quyết định 30 của Thủ tướng chính phủ về chế độ hỗ trợ thù lao đối với cán bộ Hội xã không phải là người về hưu được sự hỗ trợ thù lao hàng tháng; những cựu TNXP không có huân, huy chương không chuyển BHYT từ mã K2 sang mã K4.

– Với lãnh đạo tỉnh: Việc xây dựng đề án sát nhập các Hội tại các xã, phường, thị trấn, không thể bố trí kiêm nhiệm Chủ tịch Hội cựu TNXP ở cơ sở, nếu không phải cựu TNXP hoặc cán bộ Đoàn làm trong bộ máy TNXP theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Hội Cựu TNXP được hưởng chế độ như Chủ tịch các tổ chức xã hội đặc thù khác ở đại phương; sớm công nhận phiên hiệu TNTN -TNXP địa phương theo Thông tư 18 của Bộ Nội vụ; tiếp tục đề án xây dựng khu tưởng niệm TNXP bến phà Ghép như Thông báo số 941ngày 19/6/2016 và công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh số 9765 ngày 29/8/2016.

Đồng chí Cù Văn Phiên  trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

Các cấp hội theo tinh thần “TNXP sống vui-sống khỏe-sống vì nghĩa tình đồng đội tiến tới đại hội Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV vào cuối năm 2020 với các nhiệm vụ chủ yếu:

– Tiếp tục cuộc vận động “Học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và hướng dẫn của Thường vụ Tỉnh ủy vận dụng cụ thể trong TNXP trên tinh thần nêu gương “nói đi đôi với làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…:

– Khi được tỉnh công nhận phiên hiệu cho 33 đội TNXP xây dựng Chủ nghĩa xã hội, Hội Cựu TNXP chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đề xuất với lãnh đạo tỉnh có chế độ chính sách cho anh chị em; phấn đấu không còn cựu TNXP kháng chiến chưa được hưởng chế độ

– Củng cố các đơn vị truyền thống “N” ở cấp tỉnh, các “C” ở cấp huyện đạt 3 nội dung: giao lưu, đồng đội, phát huy truyền thống của TNXP Thanh Hóa anh hùng (tổ chức trở lại chiến trường xưa nếu có điều kiện).

– Tiếp tục đề nghị lãnh đạo các cấp có thù lao cho số cán bộ Hội không phải là hưu trí được hưởng chế độ thù lao theo QĐ 30 của Thủ tướng chính phủ như các tổ chức đặc thù khác trong tỉnh. Mặt khác Hội cơ sở trích một phần lãi suất quỹ XP để hỗ trợ động viên cán bộ theo quy chế của quỹ.

– Tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu theo 8 chương trình mà đại hội đề ra như: Bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ Hội, xây dựng bia lưu niệm, chương trình giáo dục truyền thống (phối hợp với Đoàn Thanh niên), chăm lo tham mưu chính sách, xác định phiên hiệu TNXP, biểu dương TNXP làm theo lời Bác xây dựng các đơn vị truyền thống, tăng cường công tác nữ động viên chị em đầu tàu trong phong trào “Nuôi lợn đất tiết kiệm”, thăm hỏi tặng quà TNXP khó khăn và đẩy mạnh việc tham gia tích cực các phong trào thi đua “xây dựng TNXP kiểu mẫu”, “3 tốt 1 không”, “Sản xuất kinh doanh giỏi”, “Bảo vệ môi trường, vệ sinh thôn, bản, đồng ruộng, mương máng tưới tiêu đồng ruộng” để tăng nguồn thu QXP.

– Xây dựng quỹ XP với chỉ tiêu 1 triệu đồng/ hội viên trở lên vào tháng 7/2019; 1.2 triệu đồng /hội viên trở lên vào để đạt con số toàn tỉnh có quỹ XP là 70 tỷ đồng (đến 15/7/2020).

– Sớm hoàn thành các thủ tục và vận động xã hội hóa để đảm bảo kinh phí thi công bia lưu niệm Đội TNXP N21 – đơn vị TNXP chống Mỹ đầu tiên của cả nước – tại sân kho phường Quảng Thắng-TP Thanh Hóa; phối hợp viết thành tích của 13 địa đanh là địa chỉ đỏ của TNXP kháng chiến trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Quốc Khanh (ảnh trên) đánh giá cao những kết quả mà Hội Cựu TNXP Thanh Hoá đạt được; ghi nhận những kiến nghị của Hội. Đồng chí cũng thông báo một số thành tựu Thanh Hóa đạt được, trong đó có sự đóng góp của cựu TNXP; nhắc nhờ dù có nhiểu khó khăn do sức khỏe, … nhưng không được cam phận, vẫn phải cố gắng.

Phát biểu với hội nghị, đồng chí Cù Văn Phiên (ảnh trên) nhấn mạnh những điểm nhất của Thanh Hóa: Trong tất cả các mặt hoạt động đều đạt kết quả cao, hoạt động có chủ đề, đúng trọng tâm, đúng hướng, luôn sáng tạo, xây dựng được hệ thống quỹ XP bài bản, hiệu quả.  Đồng chí cũng thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 Khóa III của Ban Chấp hành và một số hoạt động nổi bật của Trung ương Hội.

Ký kết giao ước thi đua 2019

Trong 3 năm 2016-2018, Tỉnh hội Thanh Hóa liên tục nhận 3 Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; 2 cờ Đơn vị xuất sắc của Trung ương Hội; 3 bằng khen của UBND; hơn 100 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen; 576 hội viên nhận “Huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác của Trung ương Hội”. Tỉnh Hội đã tặng 30 cờ xuất sắc, 15 cờ xuất sắc cụm, 25 cờ truyền thống và 600 giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác Hội, trong xây dựng quỹ nghĩa tình TNXP.

Một số tiết mục văn nghệ

Các đại biểu phát biểu

Các đại biểu lắng nghe phát biểu

PV

 

 

 


[i] , Số cựu TNXP mất và chuyển đi tỉnh ngoài trong 3 năm là 1.657 người (trong đó có 2 đồng chí Chấp hành Tỉnh Hội, 11 đồng chí là chấp hành huyện, thị, thành Hội, Chủ tịch Hội xã). 3 năm qua đã kết nạp được 2.000 hội viên mới gồm các cựu TNXP về hưu,TNTN, TNXP địa phương.

[ii] Mỗi nhà từ 30-60 triệu đồng

[iii] Mỗi sổ từ 2-5 triệu đồng

[iv] Mỗi phần quà trị giá từ 200.000đ-500.000đ

[v] Đặc biệt có gần 25 xã đạt 2,5 triệu đồng trở lên. Hội xã Đa Lộc (Hậu Lộc) có 87 hội viên đạt bình quân 4, 05 triệu đồng/hội viên