Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang tổng kết công tác hội năm 2017

Đăng lúc: 08-01-2018 9:52 Sáng - Đã xem: 68 lượt xem In bài viết

Sáng ngày 3/01/2018, Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang, đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Tới dự để chỉ đạo Hội nghị có đại biểu đại diện cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội tỉnh Tuyên Quang.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Oánh – Ủy viên BCH Hội Cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang – trình bày nội dung báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hiện nay Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang có 1.634 hội viên, có 7/7 hội cấp  huyện sinh hoạt tại 94 Hội xã, phường và thị trấn, có 209 cán bộ Hội từ tỉnh xuống cơ sở xã, phường. Trong đó có 80 cán bộ chủ chốt các cấp Hội đã được tập huấn công tác Hội năm 2017.

Tổng kết “Phong trào làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa nghèo trong cựu TNXP” năm 2017 kết quả như sau:

–  Duy trì các mô hình làm kinh tế giỏi như: Chăn nuôi lồng cá trên sông, trên hồ thủy điện, phát triển cây cam sành, bưởi, quýt, hồng, na, trồng rừng, dịch vụ vận tải, chế biến gỗ, làm hàng thủ công mỹ nghệ, đóng tủ, giường, chế biến chè xuất khẩu.v.v…

– Đã tạo việc làm cho 200 lao động tự do trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

– Có 58 gia đình hội viên cựu TNXP thu nhập từ 50 đến 500 triệu đồng bình quân năm. Tiêu biểu đồng chí Nguyễn Quang Vịnh – thị trấn Vĩnh Lộc, Chiêm Hóa đã được đi dự và báo cáo điển hình tại Hội nghị cấp cao Áp Bếch tại Đà Nẵng từ ngày 06/11/2017;

– Đã xóa được 3 hộ nghèo, cận nghèo (Hội huyện Yên Sơn)…

Phong trào đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đã được các gia đình TNXP gương mẫu thực hiện đầy đủ các quy chế, quy định của địa phương nơi cư trú, đóng góp 73 triệu đồng, 297 ngày công lao động, hiến 1.747 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa và làm đường giao thông.

Trong năm qua cán bộ hội viên cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang, đã tham gia đóng góp 100% “Quỹ vì người nghèo” ở địa phương với số tiền 118 triệu đồng. Các cựu TNXP còn sức khỏe đã nhiệt tình tham gia lãnh đạo các đoàn thể chính trị, xã hội ở địa phương: Có 104 đồng chí là Bí thư, Tổ trưởng dân phố, Trưởng ban công tác mặt trận tổ quốc, Chi hội trưởng (Phụ nữ, Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Hội chữ thập đỏ…). Các gia đình cựu TNXP đã nêu gương sáng trong việc thực hiện gia đình 5 không và 5 sạch ở địa phương và đạt 95% gia đình văn hóa ở khu dân cư năm 2017.

Điều đáng nói năm 2017, Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang đã được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về kinh phí cho các cá nhân tiêu biểu và cán bộ Hội cơ sở thăm lại chiến trường xưa, vào thăm các nơi di tích lịch sử của thanh niên xung phong, thắp hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chuyến thăm quan chiến trường xưa đã để lại một ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi cán bộ, hội viên tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang.

Hưởng ứng phong trào “Năm nghĩa tình đồng đội 2017” do Hội Cựu TNXP Việt Nam phát động, đã có 100% cơ sở hội xã, phường, thị trấn hưởng ứng đóng góp xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội với tổng số tiền là 480 triệu đồng, bình quân 300.000đồng/người. Trong năm qua Hội đã tổ chức 290 lượt thăm hỏi hội viên ốm đau số tiền là 16 triệu đồng, phúng viếng 30 hội viên qua đời số tiền 6 triệu đồng; tặng 87 phần quà trị giá 19 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày truyền thống 15/7/2017; tổ chức mừng thọ 110 hội viên với số tiền 11 triệu đồng. Tiêu biểu Hội Cựu TNXP huyện Chiêm Hóa đã vận động quyên góp các đoàn thể trong huyện ủng hộ xóa được 3 nhà tạm, xây nhà tình nghĩa với số tiền 107.500.000đồng, tặng 4 sổ tiết kiệm cho cựu TNXP nghèo với tổng số tiền là 5 triệu đồng.

Trong năm qua Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp chặt chẽ với các Ban ngành trong tỉnh giải quyết chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 40/CP cho 42 trường hợp cựu TNXP còn sống và 7 trường hợp cựu TNXP đã từ trần; trợ cấp hàng tháng cho 1 trường hợp; mai táng phí cho 8 trường hợp; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 28 trường hợp; có 23 trường hợp cựu TNXP được Trung ương đoàn tặng kỷ niệm chương. Đã thẩm định 23 hồ sơ đề nghị trợ cấp một lần chờ UBND tỉnh ra Quyết định.

Tổng kết năm 2017 các cấp Hội tỉnh Tuyên Quang có nhiều đổi mới cả về nội dung và phương pháp hoạt động. Tuy chưa được tỉnh công nhận về đặc thù, nhưng tỉnh đã hỗ trợ kinh phí cho cấp huyện và tỉnh nhiều hơn các năm trước. Các lãnh đạo Hội tỉnh, thành phố đã có chút thù lao để làm việc. Các phong trào thi đua do Hội phát động đã lan tỏa đến từng hội viên.

Phát huy thành tích đã đạt được năm 2017, nhiệm vụ năm 2018 còn khó khăn, vì sức khỏe của cán bộ hội cơ sở ngày càng tuổi cao, sức yếu. Do đó, nhiệm vụ phải được cụ thể hóa đến từng cơ sở Hội, thường xuyên củng cố kiện toàn tổ chức Hội, tổ chức kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống TNXP Việt Nam 15/7/2018. Phối hợp với Đoàn thanh niên giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tiếp tục thực hiện Nghị quyết đại hội, đại biểu Hội Cựu TNXP các cấp lần thứ III. Thực hiện Chỉ thị sô 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

– Cùng toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tích cực hoạt động nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, hưởng ứng cuộc vận động ngày vì người nghèo.

– Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các Ban ngành đoàn thể giải quyết dứt điểm chế độ chính sách đối với cựu TNXP tham gia kháng chiến.

– Phấn đấu xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội, bình quân 1 triệu đồng/ người.

– Quyên góp xây dựng từ 01 đến 02 nhà tình nghĩa trong năm 2018.

– Phấn đấu năm 2018 có 98% gia đình hội viên cựu TNXP đạt gia đình văn háo ở khu dân cư, kết nạp 100% hội viên xung kích vào Hội.

Phát huy truyền thống anh hùng, phẩm chất TNXP năm xưa với tinh thần “Vì nghĩa tình đồng đội” toàn thể cán bộ hội viên cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, duy trì và đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đại hội các cấp Hội Cựu TNXP đã đề ra./.   

Phạm Thúy Mơ