Hội Cựu TNXP và Đoàn TNCSHCM Quận 4 tổ chức về nguồn

Đăng lúc: 28-02-2023 1:49 Chiều - Đã xem: 285 lượt xem In bài viết

Hàng năm cứ đến tháng 3, tháng của mùa con ong đi lấy mật, tuổi trẻ Việt Nam lại tràn ngập niềm vui, hào hứng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).

Năm nay, Quận đoàn và Quận hội 4 (Thành phố Hồ Chí Minh)  đã phối hợp tổ chức thăm di tích lịch sử Đền Bến Nọc[1]. Đền nằm giữa một khuôn viên rộng lớn, có hồ sen thơm ngát và tượng đài các bà mẹ ôm xác con. Cổng chính của đền Bến Nọc được xây dựng theo phong cách cổng làng truyền thống của Việt Nam, trên lợp ngói âm dương. Đền có bia căm thù, ghi lại tội ác của thực dân Pháp cũng như chiến công của đội dân quân du kích địa phương đã phục kích đánh chìm 2 ghe chở lính Pháp, tiêu diệt 15 tên thực dân xâm lược để trả thù cho đồng bào, chiến sĩ đã bị thảm sát.

Đền chính là nơi tôn nghiêm và tĩnh lặng, có kiến trúc giống với các ngôi đền truyền thống. Trung tâm đền là bàn thờ Tổ quốc, phía trên có dòng chữ vàng “Tổ quốc ghi công”, chính giữa có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hai bên là bàn thờ tri ân các vị tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, trước bàn thờ là câu đối “Muối mặn xát lòng dân bè lũ ngoại xâm tính thôn đất nước/ Sương giá lạnh hồn oan bảy trăm thi thể vùi chung mộ phần”. Phía ngoài bức tường của ngôi đền chính có bức phù điêu khắc họa những hình ảnh đầy đau thương và xúc động của trận thảm sát đồng bào, chiến sĩ ở cầu Bến Nọc. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều hiện vật là dụng cụ tra tấn,

Đến thăm nơi đây, hội viên và đoàn viên thanh niên bùi ngùi xúc động khi được nghe kể về vụ thảm sát. Cả đoàn đã thắp hương tưởng niệm và tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Một số hình ảnh khác 

Thanh Tuấn

Quận 4

 

 

 

[1] Đền tưởng niệm được xây năm 2009 ở đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh để ghi nhớ sự kiện trên 700 chiến sĩ, đồng bào cách mạng đã bị giặc Pháp sát hại vào năm 1946 – 1947 rồi ném xác xuống cầu Bến Nọc.