Hội Cựu TNXP Việt Nam thăm, làm việc với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam

Đăng lúc: 12-09-2018 10:15 Sáng - Đã xem: 86 lượt xem In bài viết

          Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2018-2019 giữa Hội Cựu TNXP Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sáng ngày 11/9/2018, đoàn công tác Hội Cựu TNXP Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Cù Văn Phiên dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam về nội dung Hội Cựu TNXP Việt Nam sẽ trao tặng Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam một số kỷ vật TNXP trong các thời kỳ kháng chiến.    

Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đón đoàn có các đồng chí: Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam; TS. Phạm Bá Khoa – Giảng viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, nguyên Giám đốc Bảo tàng cùng cán bộ nhân viên của Bảo tàng.

          Trao đổi tại buổi làm việc, cả hai bên đều nhất trí cao về thời gian, địa điểm thích hợp để tổ chức buổi trao tặng các hiện vật đã tuyển chọn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam và chứng kiến của những cựu TNXP tiêu biểu thuộc Hội Cựu TNXP các địa phương.

          Những kỷ vật TNXP trong các thời kỳ kháng chiến là do Hội Cựu TNXP các tỉnh, thành trên cả nước sưu tầm. Đó là những tư liệu, hiện vật, hình ảnh gắn với những sự kiện quan trọng, tiêu biểu của TNXP, thể hiện sự quan tâm lãnh đạo của Bác Hồ, của Đảng, Nhà nước trong kháng chiến, tinh thần lao động sáng tạo, chiến đấu dũng cảm, học tập, công tác, những hoạt động văn hóa, văn nghệ; tài liệu, giấy tờ gốc thể hiện những sự kiện lịch sử của TNXP địa phương, đơn vị hoặc cá nhân (Quyết định thành lập, tuyển quân, thẻ đội viên, nhật ký, thư từ…); hiện vật gốc quý hiếm, có giá trị lịch sử của cá nhân, đơn vị (cờ, trang phục TNXP…)./.

Một số hình ảnh khác:

Tham quan Bảo tàng: chiếc áo của Anh hùng LLVT “Hổ xám đèo Hải Vân”– nguyên Bí thư T.Ư Đoàn Trịnh Tố Tâm

Những hình ảnh về TNXP tại Bảo tàng

Đây là tấm hình chị Trần Thị Rạng – một trong 10 nữ liệt sĩ TNXP Đồng Lộc – được Ban TNXP T.Ư Đoàn chọn (ngẫu nhiên) để làm mẫu bia đặt ở khu mộ 10 nữ TNXP Đồng Lộc năm 2002 (trước đó chưa hề có bia ảnh ở khu mộ 10 cô) do Tổng đội TNXP Trường Sơn thiết kế, sau này đã được trao tặng về Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam.

Phạm Mỹ Hạnh