Hội Cựu TNXP Việt Nam tổng kết công tác Hội năm 2018

Đăng lúc: 14-12-2018 10:51 Chiều - Đã xem: 58 lượt xem In bài viết

Ngày 13/12/2018 Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tổ chức tổng kết công tác năm 2018. Tham dự tổng kết có gần 150 đại biểu của 60 Hội Cựu TNXP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đến dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND; Nguyễn Hữu Lạc, Phó Chủ tịch MTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Thừa Thiên Huế. Phóng viên các báo, đài ở Trung ương và địa phương cũng đã đến theo dõi và đưa tin.

Hội nghị đã dành một phút mặc niệm cố Chủ tịch danh dự Hội Cựu TNXP Việt Nam Nguyễn Văn Trân.(ảnh trên)

Với chủ đề hoạt động năm 2018 “Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia công tác cộng đồng, vì nghĩa tình đồng đội” các cấp Hội và cán bộ hội viên đã tích cực hưởng ứng, đạt được những kết quả thiế thực:

Thường trực Đoàn Chủ tịch chủ trì hội nghị

Về công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống

Kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống TNXP (15/7/1950 – 15/7/2018), 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018) Hội Cựu TNXP Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kỷ niệm thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 (huyện Tân Biên, Tây Ninh) với sự tham gia của hơn 300 cựu TNXP tiêu biểu trên cả nước và gần 1.000 thanh niên tình nguyện của tỉnh Tây Ninh; thăm tặng quà các gia đình chính sách; thăm Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Các đại biểu

Hội đã tổ chức hội nghị thảo luận về thực trạng và đề xuất xây dựng tôn tạo 60 địa danh, di tích lịch sử TNXP Việt Nam. Tham dự hội thảo có đông đảo các cựu TNXP, cựu chiến binh, các nhà khoa học, đại diện các ban, ngành, đoàn thể. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng đã tham dự hội thảo.

Chủ tịch Vũ Trọng Kim phát biểu chỉ đạo

Hội cũng đã tham gia tích cực và các hoạt động kỷ niệm, hội thảo khoa học “50 năm chiến thắng Đồng Lộc”, “50 năm chiến thắng Truông Bồn”, “Đại đội TNXP 915 anh hùng – chiến công và sự hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc” ; tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng VTND của Lực lượng TNXP tỉnh Thái Bình và các Đại đội TNXP 333, 168 và 202 thuộc Lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An.

Phát động phong trào đóng góp kỷ vật TNXP cho Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam. Bước đầu đã bàn giao 30 kỷ vật quý cho Bảo tàng.

Phó Chủ tịch Nguyễn Dung thông báo một số nét phát triển của Thừa Thiên Huế

Về công tác chính sách

Năm 2018 đã có 297 đơn vị được công nhận phiên hiệu TNXP đưa số cựu TNXP trên cả nước lên hơn 60 vạn người. Khoảng 2 vạn cựu TNXP của các đơn vị này đã được kết nạp vào Hội Cựu TNXP, nâng số hội viên cựu TNXP của 63 tỉnh thành lên hơn 40 vạn.

Chủ tịch Vũ Trọng Kim trao logo cờ truyền thống của Hội và bộ sách “Thanh niên xung phong Việt Nam” anh hùng

Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng đề xuất cơ chế giải quyết tồn đọng chế độ đối với: 384 TNXP hy sinh và 6.541 TNXP bị thương trong khi làm nhiệm vụ; hơn 11.000 cựu TNXP bị phơi nhiễm khi làm nhiệm vụ ở vùng giáp ranh Mỹ rải chất độc hóa học; xác nhận liệt sỹ cho 6 trường hợp TNXP hy sinh tại Lạng Sơn; công nhận liệt sỹ cho 57 TNXP hy sinh đang nằm tại nghĩa trang Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tham gia ý kiến với một số địa phương giải quyết vướng mắc trong việc xác định phiên hiệu TNXP, trả lời 61 thư từ, công văn của các cơ quan chức năng của hội viên hỏi về chế độ, chính sách đối với TNXP. Tham gia tổ công tác xác nhận người có công của Bộ Nội vụ, thẩm định 48 hồ sơ liệt sĩ, thương binh tồn đọng, phối hợp triển khai Nghị định112 về chế độ chính sách đối với TNXP cơ sở miền Nam giai đoạn 1965 – 1975 tại 10 tỉnh thành phía Nam.

Theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2018 có 7.850 cựu TNXP được giải quyết chế độ, chính sách.

Xây dựng Đề án công tác tổ chức và cán bộ chuần bị cho Đại hội nhiệm kỳ IV (2019 – 2024).

Chủ tịch Vũ Trọng Kim trao Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc năm 2018” cho các Tỉnh, Thành hội

Về phong trào Nghĩa tình đồng đội

Năm 2018 các Tỉnh, Thành hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực “đền ơn đáp nghĩa” như: Thăm viếng tu sửa, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức gặp mặt tặng quà mừng thọ hội viên cao tuổi; thăm khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; gói bánh chưng, nấu cháo tặng hộ nghèo cho những người có hoàn cảnh khó khăn; nuôi “Heo đất, heo nhựa”, hội tương trợ, hũ gạo tình thương, xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội, tham gia gặp mặt giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao…trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất. Đã có 85.613 phần quà trị giá 34 tỷ 193 triệu đồng; 395 nhà tình nghĩa (xây mới) trị giá 18 tỷ 536 triệu đồng; 292 nhà ở (sửa chữa) trị giá 3 tỷ 815 triệu đồng; 327 sổ tiết kiệm trị giá 864 triệu đồng, nhiều phần quà là chăn màn, quần áo, gạo, mỳ, bánh chưng, thuốc chữa bệnh… đã được chuyển tới hội viên cựu TNXP tạo nên không khí đoàn kết yêu thương ấm áp nghĩa tình đồng đội. Các hội viên cũng đã đóng góp xây dựng 32 cầu nông thôn trị giá trên 1,8 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực Cù Văn Phiên trao bằng khen cho các Tỉnh, Thành hội

Theo báo cáo của 38 Tỉnh, Thành hội Quỹ nghĩa tình đồng đội có 143 tỷ 984 triệu đồng đã cho vay không tính lãi, giúp cho hàng vạn hội viên, gia đình hội viên thoát nghèo bền vững. Có 2.453 hội viên làm kinh tế giỏi có thu nhập hàng năm từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng (báo cáo của 19 tỉnh)

Phó Chủ tịch Võ Văn Cận trao bằng khen cho các Tỉnh, Thành hội

Bên cạnh các hoạt động cụ thể nêu trên hầu hết các tỉnh, thành; các huyện, quận, xã, phường đều duy trì và tổ chức các hoạt động thăm hỏi, mừng thọ, hiếu, hỷ, chia sẻ kịp thời khó khăn hoạn nạn của hội viên theo phương châm “Khó giúp, ốm thăm, thọ mừng, chết viếng”, hàng chục vạn lượt hội viên đã được thăm hỏi, động viên, giúp đỡ với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trung ương Hội đã tặng cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn 3.415 phần quà, 52 nhà tình nghĩa (trong đó xây mới là 44 nhà) trị giá 4,295 tỷ từ các nguồn huy động được và từ Quỹ Nghĩa tình đồng đội; tặng Quỹ Vì người nghèo của Ủy ban Trung ương MTTQVN  10 triệu đồng.

20 Tỉnh/ Thành hội đã được nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2018 là Bến Tre, Bình Phước, Bình Thuận, Đà Nẵng, Đắc Lắk, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hài Dương,Thành phố Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế, 308 tập thể, 467 cá nhân đã được nhận bằng khen của Trung ương Hội.

Ban Chấp hành cũng đã họp để thông qua một số điều chinh về nhân sự của Đoàn Chủ tịch và Ban Chấp hành (ảnh trên)./.

ĐST