Hội Cựu TNXP xã Đông Hưng 5 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: 21-06-2018 9:10 Sáng - Đã xem: 60 lượt xem In bài viết

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như hàng vạn thanh niên cả nước, thanh niên xã Đông Hưng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã hăng hái tình nguyện gia nhập đội TNXP chống Mỹ cứu nước.

Trong những năm tháng ấy họ đã cống hiến tuổi xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hoàn thành nhiệm vụ các chàng trai cô gái đã tình nguyện trở về địa phương tiếp tục góp sức mình xây dựng quê hương. Từ ngày mới thành lập Hội Cựu TNXP xã Đông Hưng chỉ có 24 hội viên, hoạt động mang tính cầm chừng. Đặc biệt là khóa I và II mọi hoạt động hầu như đi vào quên lãng. Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo trực tiếp của cán bộ Hội cấp trên, Ban chấp hành được kiện toàn và đi vào hoạt động ổn định, nhất là sau đại hội III và kể từ khi Hội xã Đông Hưng được tách và trực thuộc Hội Thành phố Thanh Hóa. Từ đó số lượng hội viên được tăng lên đáng kể, từ 30 hội viên đến nay đã có 65 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội cơ sở, mọi hoạt động đi vào nề nếp ổn định. Ban chấp hành đề ra kế hoạch, phương hướng cụ thể cho từng tháng, quí và phân công cụ thể cho từng ủy viên ban chấp hành hàng tháng, quí xuống tận các chi hội để sinh hoạt, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của hội viên để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời.

  Ban chấp hành rất quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng cho hội viên, làm cho hội viên gắn mình với các tổ chức, cộng đồng dân cư mình sinh sống để tham gia học tập phấn đấu, thực hiện tốt nghị quyết của Đảng, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó Hội Cựu TNXP xã phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống TNXP cho thế hệ trẻ vào các dịp kỷ niệm, các ngày truyền thống….Ngoài ra Hội Cựu TNXP cũng tổ chức tọa đàm nhân ngày truyền thống lực lượng TNXP 15/7 hàng năm, làm cho hội viên càng gắn bó với tổ chức hội, tích cực tham gia xây dựng quĩ hội. Tính đến nay Quĩ nghĩa tình đồng đội có 130.000.000 đ, bình quân 2.000.000đ/hội viên. Ngoài ra quĩ do BCH quản lý là 10.000.000đ, Quĩ Tình thương 10.000.000đ

  Trong 5 năm qua Hội Cựu TNXP xã Đông Hưng thực hiện tốt chính sách nghĩa tình đồng đội, duy trì thăm hỏi hội viên đau ốm, tặng quà nhân dịp lế tết cho hội viên nghèo, khó khăn. Khi hội viên qua đời Hội kết hợp với gia đình và chính quyền địa phương tổ chức tang lễ chu đáo đúng theo qui định của Tỉnh hội. Vào các dịp lễ tết, Ngày truyền thống lực lượng TNXP, Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Hội đều tổ chức cho hội viên viếng nghĩa trang liệt sĩ và tượng đài tưởng niệm 13 chiến sĩ TNXP hy sinh năm 1967 tại núi Nấp. Giúp nhau xây dựng kinh tế để gia đình hội viên có cuộc sống ổn định. Tham gia giúp đỡ hội viên khó. Đặc biệt mấy năm gần đây Hội Cựu TNXP Đông Hưng đã nhận thường xuyên tu sửa, quét dọn trông coi nghĩa trang liệt sĩ, tượng đài tưởng niệm 13 nữ TNXP. Ngoài ra Hội còn tổ chức cho hội viên đi thăm lại chiến trường xưa.

  Tiến tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018 ), 68 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP (15/7/1950 – 15/7/2018) Hội đã dành 50 ngày công để tu sửa và trồng chăm sóc hoa, cây cảnh làm cho khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ của xã đẹp và thông thoáng, được lãnh đạo địa phương khen ngợi.

Về công tác văn hóa, văn nghệ Hội đã tổ chức được một đội văn nghệ gồm 10 hội viên, tham gia giao lưu văn nghệ với các đoàn thể, quần chúng, phục vụ cho một số đơn vị truyền thống mỗi khi tổ chức gặp mặt. Tích cực các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương hội viên có cuộc sống vui vẻ bên gia đình, con cháu và trong cộng đồng dân cư, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Với những kết quả đạt được Hội Cựu TNXP xã Đông Hưng hàng năm đều được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2018 đã được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Để đạt được những thành tích như ngày hôm nay, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Đông Hưng Phạm Thị Hương (ảnh trên) chia sẻ: Làm công tác Hội bây giờ điều quan trọng là cán bộ hội phải nhiệt tình, có năng lực đồng thời phải biết quan tâm đến hội viên, và biết chia sẻ khó khăn với đồng đội.

Đồng chí Bí thư Đảng Ủy xã Đông Hưng Bùi Đình Bảng đã nói: “Từ trước đến nay các Hội chính trị, xã hội, đặc thù chưa có Hội nào tổ chức hoạt động tốt như Hội Cựu TNXP”. /

Bùi Văn Hoằng

Hà Bình-Hà Trung-Thanh Hóa