Hội Cựu TNXP xã Hà Bình, một năm nhìn lại

  Hội Cựu TNXP xã Hà Bình, huyện Hà Chung, tỉnh Thanh Hóa hiện có 102 hội viên đang sinh hoạt tại 5 chi hội cơ sở, trong đó Cựu TNXP : Chống Pháp có 01 hội viên, Chống Mỹ có 48 hội viên, TNTT ( TNXP sau 1975) 54 hội viên. Hội viên cao tuổi nhất là 88, hội viên ít tuổi nhất là 62

 Trong những năm qua được sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương mà trực tiếp là Thường trực Hội Cựu TNXP huyện Hà Trung. Hội Cựu TNXP xã Hà Bình đã ra sức phấn đấu, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra theo nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ III( 2015-2020), chào mừng Đại hội Cựu TNXP các cấp nhiệm kỳ IV ( 2020-2025). BCH đã thường xuyên chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ hội viên, không ngừng tuyên truyền truyền thống cách mạng, của lực lượng TNXP Việt Nam qua các thời kỳ. Để hội viên phát huy bản chất tốt đẹp của TNXP vượt lên mọi khó khăn thường nhật của cuộc sống đời thường, tích cực tham gia các phong trào do Đảng, chính quyền địa phương phát động; làm tốt nghĩa vụ công dân, chấp hành các chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng và nhà nước; động viên giúp nhau vươn lên xóa đói nghèo, góp phần cùng toàn dân xây dựng thành công chương trình nông thôn mới; tổ chức tọa đàm nhân Ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7).

  Công tác hoạt động nghĩa tình đồng đội là tôn chỉ, mục đích; phấn đấu để mọi hội viên coi Hội là ngôi nhà chung Ấm tình đồng đội. BCH luôn hướng cho hội viên hiểu ý nghĩa của việc xây dựng quĩ “ Nghĩa tình đồng đội”. Vì thế hội viên ở tất cả các chi hội đều tham gia nhiệt tình. Tính đến hết năm 2019 quĩ nghĩa tình đồng đội đã có 185.058.000 đ, bình quân mỗi hội viên 1.779.000đ. Quĩ nghĩa tình đồng đội này sẽ được phát triển hàng năm. Tiền tromg quỹ được coi như là tiết kiệm của hội viên, khi hội viên qua đời hoặc không tham gia sinh hoạt thì sẽ được hoàn lại cho gia đình. Bộ tang lễ được giao cho một ủy viên BCH bảo quản và sử dụng theo qui chế của BCH và qui định của Trung ương Hội.

  Trong năm 2019 được sự quan tâm của cấp trên và các nhà tài trợ, đã có 2 hội viên nghèo, cô đơn, khó khăn được nhận quà. Mỗi phần quà trị giá 500.000đ. Huyện đoàn Hà Trung tặng 03 phần quà mỗi xuất trị giá 300.000đ vào dịp 30/4. Ngoài ra Hội đã trích quĩ thăm hỏi các hội viên ốm đau, tặng quà cho các hội viên nghèo, khó khăn, thăm hỏi và tặng quà cho hai gia đình liệt sĩ vào dịp lễ tết, ngày truyền thống và 27/7, trị giá 3.000.000đ. Đoàn Thanh niên xã đã vận động quyên góp và tặng 01 sổ tiết kiệm trị 2.000.000đ cho một hội viên vào dịp kỷ niệm thành lập Đoàn 26/3. BCH cũng đã phối kết hợp với 03 chi hội và cùng địa phương tổ chức lễ truy điệu và lễ phủ cờ cho 04 hội viên qua đời, theo đúng qui định của Tỉnh hội.

  Năm 2019, Hội phối hợp các cấp rà soát giải quyết cho 07 hội viên được hưởng chế độ của nhà nước theo QĐ 40; xét đề nghị tặng Huy hiệu Cựu TNXP làm theo lời Bác cho 01 đồng chí và 09 đồng chí được tặng biểu trưng Cựu TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác.

  Hội động viên hội viên tích cực tham gia vào các phong trào thi đua do nhà nước và địa phương phát động, BCH đã gắn các hoạt động của Hội với các phong trào, các hoạt động của địa phương. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng hội viên đã có nhiều cố gắng, đồng thời động viên con cháu làm tốt nghĩa vụ với nhà nước, địa phương và chấp hành mọi chủ trương chính sách, pháp luật của nhà nước; tham gia vào các tổ chức hoạt động xã hội, phong trào thể dục dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ, làm tốt công tác vệ sinh môi trường không đổ rác thải bừa bãi, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, làm lành mạnh cuộc sống ở cộng đồng dân cư, đảm bảo không có gia đình hội viên nào có người vi phạm phát luật; động viên cán bộ hội viên nhiệt tình tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hội đã vận động cán bộ hội viên quyên góp ủng hộ đồng bào các huyện phía Tây tỉnh Thanh Hóa bị lũ lụt số tiền là 1.705.000đ.  Những việc làm của Hội đã được Đảng ủy, UBND xã đánh giá trong hội nghị giao ban hàng tháng do Đảng ủy chủ trì. Hoạt động của Hội Cựu TNXP có hiệu quả thiết thực và có tác dụng giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đã góp phần không nhỏ vào chương trình xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

Trong thời gian tới Hội tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua, duy trì và nâng cao năng lực hoạt động, để tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ IV (2020-2025). Phối hợp chặt chẽ với MTTQ, Đoàn thanh niên và các đoàn thể của địa phương để xây dựng Hội vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Với những thành tích đạt được năm 2019, Hội Cựu TNXP xã Hà Bình được Tỉnh hội tặng giấy khen, Huyện hội tặng giấy khen cho một chi hội có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội; chính quyền địa phương tặng thưởng giấy khen Đơn vị vững mạnh toàn diện./. 

                                                                    Bùi Văn Hoằng