Hội nghị cộng tác viên năm 2018

Đăng lúc: 18-06-2018 6:55 Chiều - Đã xem: 61 lượt xem In bài viết

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2018), ngày 17/6/2018 Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tổ chức gặp mặt các cộng tác viên (CTV) Bản tin Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam (Bản tin), Trang thông tin điện tử (website) cuutnxpvietnam.org.vn tại Hà Nôi.

Tham dự cuộc gặp mặt có hơn 40 CTV trên khắp cả nước ở các thế hệ từ 3X đến 8X: Những người là TNXP các thời kỳ thường viết vể những điều mình đã trải qua; những người viết lại các sự kiện, câu chuyện về TNXP qua lời kể của nhân chứng lịch sử; và lớp trẻ thường viết tin hoạt động của Hội. Lần đầu tiên trong các buổi gặp mặt từ trước đến nay, các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch đã tham dự cùng các CTV. Tất cả các cán bộ, nhân viên trong cơ quan Trung ương Hội cũng đã tham gia buổi gặp mặt thân tình.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Vũ Trọng Kim (ảnh trên) đã chào mừng các CTV của 2 tờ báo giấy và mạng “Cựu TNXP Việt Nam tuy chưa “hoành tráng” nhưng là địa chỉ tin cậy để các CTV gửi gắm tình cảm, trách nhiệm, nỗi nhớ, lòng mong, ý chí, giọt tình, giọt nghĩa đến đồng đội, đồng bào, thế hệ trẻ….  của các CTV. Các bài viết cần tập trung vào các vấn đề: Nghĩa tình đồng đội, vì càng nhiều tuổi nhu cầu tình cảm càng lớn; Công tác xã hội, nuôi dạy con cái, là gương sáng, nòng cốt trong hệ thống chính trị; Phản ánh những tấm gương cá nhân, tập thể cựu TNXP tiêu biểu; Xây dựng hội thành một khối vững chắc. Là thành viên của Mặt trận nên Hội cần làm tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội. Website và Bản tin phải cố gắng phản ánh kịp thời các tin bài CTV gửi về. 

Theo báo cáo của đồng chí Võ Văn Cận (ảnh trên), Phó Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên truyền – Thi đua, đến nay đã có 115 số bản tin được phát hành. Đầu tiên Bản tin xuất bản 03 tháng – 01 số, sau đó xuống 02 tháng – 01 số rồi 3 tháng – 02 số. Từ năm 2012 đến nay phát hành mỗi tháng 01 số, số trang của Bản tin cũng tăng tiến từ 16 trang lên 24 trang, 32 trang, nay là 36 trang. Mỗi năm có 02 số đặc biệt – số kỷ niệm ngày Truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam 15/7 hàng năm và số đón Tết cổ truyền mừng Xuân mới, số trang từ 36 đến 48 trang in 04 màu trên giấy tốt với tin, bài và ảnh nhiều hơn. Số (114+115 tháng 5 + 6/2018) in màu, khổ lớn 52 trang. Số lượng Lúc đầu Bản tin phát hành đến các Ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu TNXP Việt Nam và Hội Cựu TNXP các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Đến nay Bản tin đã phát hành đến Hội Cựu TNXP cấp huyện. Có trên 50% số Hội Cựu TNXP tỉnh, thành phố đã đặt mua Bản tin, phát hành đến Hội Cựu TNXP xã, phường, thị trấn. Ngoài ra còn gửi biếu Bản tin tới các ngành, các cấp, cơ quan có quan hệ công tác với tổ chức Hội và các CTV.

Website của Hội Cựu TNXP Việt Nam đi vào hoạt động từ cuối năm 2013, đã đăng tải kịp thời các thông tin về tổ chức và hoạt động của Hội Cựu TNXP Việt Nam và Hội Cựu TNXP của địa phương, các văn bản về chế độ chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hướng dẫn nhiệm vụ, công tác, các đề cương tuyên truyền, các báo cáo tổng kết, các thư viện ảnh, videoclip về TNXP v.v… Tổ chức Hội địa phương tìm thấy ở Website những nội dung hướng dẫn cần thiết để triển khai chương trình nhiệm vụ, công tác của Hội Cựu TNXP trong từng thời gian. Từ tháng 12/2017, Website được nâng cấp lên phiên bản mới, truy cập nhanh hơn cả trên máy tính và điện thoại thông minh (Smarthphone). Số lượt người truy cập vào website tính đến hết ngày 13/6/2018 (cả cũ và mới là gần 04 triệu lượt, bình quân 5 tháng đầu năm 2018 là 66.620 lượt truy cập.

Có thể nói Bản tin và Website là công cụ tuyên truyền đắc lực, có hiệu quả thiết thực của Hội Cựu TNXP Việt Nam,  đã góp phần triển khai kịp thời các định hướng hoạt động của Hội Cựu TNXP Việt Nam, giải đáp được nhiều vấn đề mà cán bộ, hội viên quan tâm về tổ chức hoạt động và quản lý Hội, thực sự trở thành cầu nối và người bạn thân thiết của độc giả trong và ngoài Hội.

 Những kết quả hoạt động phong phú, thiết thực của các cấp Hội là nguồn tư liệu chính cho Bản tin và Website của Hội.  Các CTV đã không quản ngại vất vả, bám sát phong trào, gắn bó với tổ chức Hội để viết tin, bài gửi cho Bản tin và Website như:  Trịnh Hữu Thịnh (Hòa Bình), Nguyễn Thị Bích Hậu (Hà Nội), Lê Thị Hồng Mạnh (Yên Bái), Vũ Thanh Sa (Hải Dương), Từ Ngọc Anh (Nghệ An), Đinh Thế Phong (Quảng Bình), Lê Thị Hồng Loan (Quảng Trị), Cao Văn Thử (Phú Yên), Phan Văn Tấn (Kon Tum), Đinh Công Kẻ (Quảng Ninh), Hà Đỗ Tú (Thái Bình), Lê Thị Lan (Ninh Bình), Hà Thu Thủy (Bình Thuận), Nguyễn Trường Tam (Ninh Thuận), Trần Văn Phức (Bà Rịa – Vũng Tàu), Duy Hiến (Bình Phước), Ngô Long Xuân (TPHCM), Nguyễn Lan Châu (Bến Tre), Trần Thị Mỹ Sương (Tiền Giang), Trần Trọng Phược (Kiên Giang). Trong vài ba năm gần đây, đội ngũ CTV được bổ sung những gương mặt mới như: Dương Thị Thu Hoài (Thái Nguyên), Nguyễn Đặng Minh Ngọc (Vĩnh Phúc), Nguyễn Thị Hiền (Thanh Hóa), Lê Thị Thu Hồng (Quảng Bình), Phùng Thế Tài (Đà Nẵng), Nguyễn Thị Như Quyên (Quảng Nam), Kim Hai (Cần Thơ) v.v…

Sáu tháng cuối năm 2018 những tin, bài cần thể hiện rõ cách làm, kết quả đạt được và những kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện, bám sát các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, của cựu TNXP và Hội Cựu TNXP cả nước theo chủ đề tuyên truyền phù hợp với từng thời gian, kịp thời phản ánh kết quả xây dựng phát triển tổ chức và hoạt động Hội trên các mặt: Tham gia giải quyết chế độ chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các hoạt động nghĩa tình đồng đội, “Đền ơn đáp nghĩa”; hoạt động của Ban công tác nữ; các điển hình tiên tiến, gương “người tốt việc tốt” trong cựu TNXP;  những nghĩa cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ các gia đình liệt sĩ, thương binh bị nhiễm chất độc hóa học, các gia đình cựu TNXP khó khăn, bệnh tật cô đơn, không nơi nương tựa,… ;những kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đẩy mạnh phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc giáo dục truyền thống cách mạng truyền thống TNXP cho thế hệ trẻ, phong trào giúp nhau làm kinh tế để thoát nghèo bền vững v.v…

Các CTV đã sôi nổi phát biểu, đánh giá cao chất lượng biên tập Bản tin và Website, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng, đề nghị giải đáp một số vấn đề. Nhiều ý kiến đề nghị nên có gặp gỡ CTV hàng năm với số lượng đông hơn, các sự kiên lớn như Đại hội toàn quốc các CTV cũng được mời tham dự, đưa tin; Trung ương hội nên mở các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho CTV…

Chủ tịch Vũ Trọng Kim cùng các đồng chí trong Thường trực đã lắng nghe và giải đáp thấu đáo các ý kiến. Chủ tịch cũng nhắc các CTV tranh thủ vào website buổi tối sẽ nhanh hơn; Bản tin sẽ tiếp tục làm khổ lớn, in màu đẹp như số tháng 4+5.

Kết thúc buổi gặp mặt Chủ tịch Vũ Trọng Kim đã trao 13 bằng khen cho các CTV xuất sắc (ảnh trên):

 1. Cộng tác viên Trịnh Hữu Thịnh, Hội Cựu TNXP tỉnh Hòa Bình
 2. Cộng tác viên Nguyễn Thị Bích Hậu, Hội Cựu TNXP Hà Nội
 3. Cộng tác viên Lê Thị Hồng Mạnh, Hội Cựu TNXP tỉnh Yên Bái
 4. Cộng tác viên Hà Đỗ Tú, Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Bình
 5. Cộng tác viên Lê Thi Lan, Hội Cựu TNXP tỉnh Ninh Bình
 6. Cộng tác viên Đinh Công Kẻ, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Ninh
 7. Cộng tác viên Nguyễn Thị Hiền, Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa
 8. Cộng tác viên Từ Ngọc Anh, Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An
 9. Cộng tác viên Đinh Thế Phong, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình
 10. Cộng tác viên Hà Thu Thủy, Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Thuận
 11. Cộng tác viên Duy Hiến, Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước
 12. Cộng tác viên Ngô Long Xuân, Thành phố Hồ Chí Minh
 13. Cộng tác viên Trần Trọng Phược, Hội Cựu TNXP tỉnh Kiên Giang


                                                                                                                         
  Buổi gặp măt đã kết thúc trong không khí vui vẻ, phấn khởi, tin tưởng./.

  Hình ảnh các CTV đã phát biểu:


  Đinh Thế Phong (Quảng Bình)


  Đào Văn Tinh (Hà Tĩnh)


  Nguyễn Anh Nhưỡng (Lạng Sơn)


  Thúy Mơ (Tuyên Quang)


  Cao Văn Thử (Phú Yên)


  Lê Trung Sơn (Thanh Hóa)


  Nguyễn Hữu Tiến (Hưng Yên)


  Duy Hiến (Bình Phước)


  Vũ Thanh Sa (Hải Dương)

ĐST