Hội nghị lần thứ 5 Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam khoá IV

Đăng lúc: 14-07-2022 3:36 Chiều - Đã xem: 84 lượt xem In bài viết

 Ngày 06/7/2922, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội Cựu TNXP Việt Nam khóa IV đã tổ chức hội nghị mở rộng với sự tham dự của một số đồng chí nguyên Uỷ viên Đoàn Chủ tịch các khoá để sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2022 và bàn một số nhiệm vụ triển khai trong 6 tháng cuối năm.

 Trước đó, ngày 5/7/2022 hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống lực lượng (15/7), 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7), tại khu di tích lịch sử Ngã Ba Cò Nòi,TƯ Hội phối hợp với Tỉnh hội Sơn La tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh dành độc lập tự do cho đất nước. Tham dự lễ dâng hương có các đồng chí đại diện lãnh đạo Tỉnh hội, Tỉnh đoàn, Huyện uỷ, UBND huyện Mai Sơn và các cán bộ, đoàn viên, hội viên… Phát biểu tại lễ dâng hương Chủ tịch Vũ Trọng Kim đã ôn lại truyền thống vinh quang của lực lượng TNXP,  được Đảng và Bác Hồ thành lập từ năm 1950, làm nhiệm vụ mở đường giao thông, tháo gỡ bom mìn, tiếp lương, tải đạn cho bộ đội trong cuộc kháng chiến chống Pháp với khẩu hiệụ “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”. Tại Ngã Ba Cò Nòi hơn 1.000 chiến sĩ TNXP của các đơn vị C300, C301, C303, C403, đã ngày đêm chiến đấu dưới mưa bom, đảm bảo huyết mạch giao thông phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, hàng trăm chiến sĩ đã hy sinh tại “Ngã ba bất tử” này, bốn đồng chí đồng chí đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Các thế hệ TNXP và thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay mãi mãi tri ân, ghi công các anh hùng liệt sĩ, vinh quang thuộc về những người cống hiến hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Theo thông báo, công trình cải tạo nâng cấp khu di tích lịch sử TNXP Ngã Ba Cò Nòi đã được chấp thuận và ghi vào vốn trung hạn 5 năm của nhà nước chắc chắn sẽ được đầu tư hoàn thiện trong thời gian tới.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch kỳ họp thứ năm đã tập trung đánh giá kiểm điểm tình hình và kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ còn lại của năm 2022; báo cáo quá trình đề nghị Quốc hội sửa Luật Thi đua – Khen thưởng liên quan đến xét tặng “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”; báo cáo chuyên đề về cuộc hành quân về nguồn tại tỉnh Quảng Trị; bàn một số nội dung về công tác nhân sự của Ban Chấp hành, Đoàn Chủ tịch khoá IV (nhiệm kỳ 2019- 2024) và cơ quan TƯ Hội.

Trong một ngày các đại biểu sôi nổi thảo luận các nội dung do Thường trực Đoàn Chủ tịch trình trước hội nghị. Các ý kiến phát biểu đều nhất trí cao với Báo cáo kết quả 6 tháng, các báo cáo chuyên đề, phân tích sâu thêm ý nghĩa về những hoạt động của các cấp hội trong 6 tháng đầu năm 2022, đặc biệt là việc Quốc hội nhất trí cao về tặng thưởng “ Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang” là sự ghi nhận trọn vẹn những đóng góp của TNXP trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc.

     Phát biểu kết luận hội nghị Chủ tịch Vũ Trọng Kim nêu rõ: 6 tháng đầu năm 2022  dù phải thích ứng an toàn trong tình hình mới vừa chống dịch, vừa phục hồi nền kinh tế, nhưng hoạt động của Hội Cựu TNXP các cấp vẫn thu được kết quả rất phấn khởi trên các mặt, xây dựng tổ chức hội, phát triển hội viên, tổ chức đại hội nhiệm kỳ các tỉnh, thành phố; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; các mô hình “Làm kinh tế giỏi – vì nghĩa tình đồng đội” tiếp tục phát huy hiệu quả; phong trào chăm lo cả đời sống vật chất, tinh thần cho cựu TNXP nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết, lễ được quan tâm đúng mức: Trung ương Hội tặng 1.000 phần quà, trị giá 550 triệu đồng; hội các tỉnh, thành phố tặng 65.939 phần quà (trị giá 30 tỷ 994 triệu đồng), 1.6395 kg gạo, 300 thùng mỳ, xây mới và sửa chữa 34 căn nhà trị giá 1 tỷ 838 triệu đồng.

6 tháng cuối năm các cấp hội cần nắm chắc và theo chức năng triển khai 9 nội dung cơ bản trong báo cáo. Trong đó cần chú ý: Chủ động, cụ thể, liên hệ, nắm tình hình, vận dụng các quy định hiện hành để có thể tham mưu đưa vào các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật về khen thưởng đối với TNXP; tập trung quan tâm TNXP là: liệt sỹ, thương binh, tại ngũ đủ 2 năm, xây dựng CNXH sau năm 1954, tham gia chiến tranh biên giới phía Nam, phía Bắc và TNXP chưa được công nhận phiên hiệu vì không có hồ sơ gốc theo quy định của Thông tư 18/ TT- BNV. Trong quá trình khảo sát, tổng hợp về TNXP để chuẩn bị cho việc trao tặng Huy chương, các cấp Hội sẽ chỉ đạo tổng hợp về hiện trạng số cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa để có cơ sở kiến nghị, đề nghị các cấp uỷ, chính quyền tại địa phương quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ .

     Việc đặt bia, tượng đài ghi dấu ấn TNXP, Hội Cựu TNXP các địa phương phải tuân thủ và thực hiện theo hướng dẫn và quy định của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Các công trình khác có liên quan Đoàn Chủ tịch sẽ phối hợp cùng với các địa phương theo chức năng. Đoàn Chủ tịch ủng hộ chương trình hoạt động của Ban liên lạc Cựu TNXP chiến khu Việt Bắc  về việc tổ chức toạ đàm “TNXP chiến khu Việt Bắc với việc mở Con đường hạnh phúc tại Hà Giang.

     Về công tác kiệm toàn nhân sự Ban chấp hành, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội khoá IV, nhiệm kỳ 2019- 2024 cơ bản nhất trí đề nghị của Ban Tổ chức , Kiểm tra và Tuyên truyền về việc miễn nhiệm các đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ của Ban Chấp hành, của Đoàn Chủ tịch; tiến hành quy trình để bầu bổ sung một số Uỷ viên Ban chấp hành, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch theo cơ cấu tại các đại phương  vào thời gian thích hợp. Đoàn Chủ tich thống nhất phương án nhân sự kiện toàn cơ quan chuyên trách của Trung ương Hội.

Một số hình ảnh khác 

Tại đài tưởng niệm

Trong nhà tường niệm

Trong nhà truyền thống

Sau buổi lễ

Tin: Lê Hoà

Ảnh: Đồng Sỹ Tiến