Hội nghị về định hướng tôn tạo và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử Đại đội TNXP 915

Đăng lúc: 31-03-2018 3:25 Chiều - Đã xem: 93 lượt xem In bài viết


Ngày 30-3, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh Bắc Kạn bàn về kế hoạch, định hướng bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915[i] hy sinh tại ga Lưu Xá (Thái Nguyên).

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Võ Văn Cận, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam; Lê Huy Lanh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Thái Nguyên; Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bắc Kạn và đại diện các ngành liên quan của hai tỉnh.

Theo báo cáo của của lãnh đạo UBND T.P Thái Nguyên – cơ quan chủ trì Dự án bảo tồn, tôn tạo – Khu di tích lịch sử TNXP Đại đội 915 hiện còn thiếu nhiều công trình phụ trợ trong khi công tác sưu tầm hiện vật cũng chưa được quan tâm thích đáng. Được giao làm chủ đầu tư công trình quy hoạch nâng cấp Khu di tích, UBND T.P Thái Nguyên đã hoàn thiện hồ sơ đồ án điều chỉnh quy hoạch; hoàn thiện thủ tục, quy trình để tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc và thống kê, kiểm đếm sơ bộ đất đai, tài sản trên đất để thu hồi, phục vụ cho dự án. UBND T.P Thái Nguyên đề xuất mở rộng từ 1,45 ha hiện tại lên 4,8 ha kết nối với Đền thờ Túc Duyên (thờ phu nhân Dương Tự Minh[i]) tạo thành quần thể di tích lịch sử, tâm linh; trùng tu, tôn tạo lại di tích từ Nhà tưởng niệm đến khuôn viên theo nguyên tắc tôn trọng lịch sử và phù hợp với kiến trúc tâm linh, phong thủy; đầu tư xây dựng các công trình phụ trợ như: sân vườn, nhà đón tiếp, trưng bày và  tái tạo lại hầm nơi 60 liệt sĩ TNXP hy sinh. Kinh phí thự hiện kế hoạch này chủ yếu là xã hội hóa.

Hội nghị cũng đã nghe các báo cáo liên quan đến sự kiện 60 TNXP của Đại đội 915 hy sinh: Công tác quản lý Nhà nước về di tích và công tác sưu tầm hiện vật, bổ sung tư liệu, tổ chức hội thảo khoa học của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; kế hoạch xây dựng phim truyện, phim tài liệu của Đài phát thanh truyền hinh tỉnh; kế hoạch phát động cuộc thi sáng tác các tác văn học, nghệ thuật của Hội Văn nghệ thuật tỉnh.

Phối cảnh đề xuất công trình tôn tạo Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá của UBND T.P Thái Nguyên và Sở Xây dựng.

Tại Hội nghị, các ý kiến đều cho rằng việc tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia lưu niệm các TNXP Đại đội 915 hy sinh tại Lưu Xá là rất cần thiết để tưởng nhơ, tri ân những liệt sĩ TNXP của hai tỉnh đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, cũng là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạn cho thế hệ trẻ cả nước; kiến trúc công trình cần có đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc. Đồng chí Lê Huy Lanh đề nghị cấp thẩm quyền rà soát hồ sơ và làm các thủ tục đề công nhận chế độ thương binh đối với một số cựu TNXP Đại đội 915…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lý Thái Hải đánh giá cao công tác chỉ đạo tổ chức của tỉnh Thái Nguyên, chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh Bắc Kạn phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thái Nguyên để sớm hoàn thành các kế hoạch đã đề ra.

Sau cuộc họp các đồng chí lãnh đạo đã đi dâng hương và khảo sát Khu Di tích lịch sử Đại đội TNXP 915 ở phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên./.

Một số hình ảnh khác:

Đồng chí Trịnh Việt Hùng

Đồng chí Lý Thái Hải

Đồng chí Võ Văn Cận

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh

Đồng chí Lê Huy Lanh

ĐST

[i] Dương Tự Minh, vị thủ lĩnh dân tộc Tày, quê gốc ở Quan Triều, phủ Phú Lương (nay thuộc phường Quan Triều, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Ông sống và hoạt động trong đời vua Lý Thần Tông, Lý Anh Tông đã bắt đầu suy yếu. Đương thời, biên giới phía Bắc Đại Việt, đặc biệt là các vùng đất thuộc phủ Phú Lương liên tục có biến động bởi sự nổi dậy của các tù trưởng người dân tộc thiểu số và sự xâm lấn đất đai của nguời Tống. Trong bối cảnh đó, là thủ lĩnh phủ Phú Lương, Dương Tự Minh đã có những đóng góp to lớn trong việc đoàn kết các dân tộc để đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ vững an ninh và chủ quyền biên giới của quốc gia.

[i] Đúng đêm Nô-en 24-12-1972, 60 TNXP của Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ vận chuyển hàng cho tiền tuyến tại ga Lưu Xá (Thái Nguyên). Trong đó có 41 TNXP Bắc Kạn, 19 TNXP Thái Nguyên, 38 nữ, 22 nam.