Hội Nữ chiến sỹ Trường Sơn thăm, chúc Tết Trung tâm Dưỡng lão và Hướng nghiệp tài năng trẻ Phật Tích

Đăng lúc: 25-01-2018 10:35 Sáng - Đã xem: 65 lượt xem In bài viết

Nằm trong chuỗi hoạt động tình nghĩa của Hội nữ Chiến sỹ Trường Sơn Việt Nam (Hội nữ CSTS) dịp Tết nguyên đán Canh Tuất, chiều 22/1/2018 Đoàn cán bộ Hội nữ CSTS do Tiến sỹ Lê Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch TW Hội Trường Sơn, Chủ tịch Hội nữ CSTS – làm Trưởng đoàn đã đến thăm, cảm ơn, chúc Tết cán bộ nhân viên Trung tâm Dưỡng lão và Hướng nghiệp tài năng trẻ Phật Tích thuộc Tập đoàn Vingroup (Trung tâm) và tặng quà, chúc Tết nữ CSTS, nữ TNXP cô đơn đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm nhân dịp đón mừng Xuân mới.

TS Lê Thị Phương Thảo trao Bằng vinh danh và tặng quà Tết Trung tâm

Tiếp đoàn tại Trung tâm có các đồng chí: Nguyễn Thị Mai Thu, Phó Giám đốc; Nguyễn Thị Mai Thoa, nhân viên y tế trực tiếp quản lý các cụ.

Thay mặt TW Hội Trường Sơn và Hội nữ CSTS, Tiến sỹ Lê Thị Phương Thảo đã cám ơn Cán bộ, nhân viên Trung tâm chăm sóc chu đáo các nữ CSTS và TNXP, chúc sức khỏe, chúc Tết tất cả mọi người, đồng thời trao bằng Vinh danh, tặng thiếp chúc Tết cho Trung tâm, tặng quà cho các nữ CSTS và nữ TNXP nhân dịp đón xuân Canh Tuất. Tại đây Tiến sỹ Lê Thị Phương Thảo động viên chị em gìn giữ sức khỏe, chấp hành nghiêm quy chế, quy định của Trung tâm, đoàn kết hỗ trợ giúp đỡ nhau trong sinh hoạt hàng ngày.

   Thay mặt Trung tâm, đồng chí Nguyễn Thị Mai Thu thay mặt lãnh đạo và cán bộ nhân viên Trung tâm đã cám ơn TW Hội Trường Sơn, Hội nữ CSTS và đoàn đã đến thăm, chúc tết Trung tâm và tặng quà các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm, thông báo hoạt động của Trung tâm những năm qua và năm 2017, chúc sức khỏe mọi người và mời đoàn xuống thăm các nhà ở của các nữ CSTS, TNXP.

Tọa lạc trên địa bàn xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Dưỡng lão và Hướng nghiệp tài năng trẻ Phật Tích là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc các cụ chủ yếu là nữ cô đơn, trẻ em mồ côi với khẩu hiệu hành động rất nhân văn: Trung tâm là nhà – Các cụ là ông bà – Cán bộ nhân viên là cha mẹ – Các con là anh em; Nhân viên mẫu mực – Các cháu chăm ngoan – Trung tâm khang trang – Môi trường thân thiện.

Năm 2010 khi Trung tâm đi vào hoạt động, ban đầu hơn 20 cụ được Trung tâm tiếp nhận nuôi dưỡng. Đến nay quân số giảm dần còn 17 thì có 15 cụ là nữ TNXP, nữ CSTS, và 102 các cháu tuổi từ 7 – 18 tuổi mồ côi cha mẹ được Trung tâm tiếp nhận về nuôi, học phổ thông tại xã Phật Tích, đã để lại những tình cảm đặc biệt sâu sắc trong cộng đồng, nhất là đối với nữ CSTS, TNXP một thời hiến dâng tuổi xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, lỡ thì không có chồng con.

Điều đặc biệt là toàn bộ chị em đang ở Trung tâm ai cũng nhớ và nhắc tới chị Thảo (Tiến sỹ Lê Thị Phương Thảo) bởi lẽ cơ duyên họ được về đây là nhờ cương vị công tác của mình, chia sẻ với những mảnh đời éo le, chị đã tiếp cận với cán bộ chủ chốt của Trung tâm, cán bộ Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup. Từ đó chỉ đạo các Hội, BLL ở các địa phương, trực tiếp xác minh từng trường hợp cụ thể để lập danh sách đề nghị Trung tâm tiếp nhận. Gần 10 năm qua, một số ông, bà đã “ra đi vĩnh viễn”, một số sức khỏe yếu người thân xin đón về. Số còn lại sống vui vẻ, chan hòa trong một mái nhà chung là Trung tâm.

Cán bộ trực tiếp quản lý cho biết: Trung tâm nuôi dưỡng mức ăn 50.000đ/ngày/người, mọi người được chăm sóc sức khỏe chu đáo, khi lâm bệnh được đưa đi viện, toàn bộ chi phí Trung tâm đảm bảo; khi các cụ qua đời hay xin về đều được Trung tâm hỗ trợ kinh phí; nhà ở phòng ngủ rộng rãi, khang trang, công trình vệ sinh sạch sẽ; đời sống văn hóa tinh thần được quan tâm; các cụ có sức khỏe khuyến khích tăng gia, sản phẩm Tập đoàn bao tiêu để các cụ có thêm thu nhập. Khi mọi người đang chuyện trò vui vẻ, nữ cựu TNXP Vũ Thị Thanh 74 tuổi quê Thái Thụy – Thái Bình bổ sung: Tôi là TNXP Đội 441, sau đó đi bộ đội rồi về nhà, ở nhà không được bằng ở đây, ở đây sướng như ở khách sạn, sung túc lắm, ăn uống đầy đủ lắm, ăn xong không phải rửa bát, hàng tháng tôi tăng gia thu nhập bình quân 1 triệu đồng, năm ngoái tôi được 15 triệu tiền rau… Câu nói mộc mạc đã làm hả dạ những gì mà Đoàn chúng tôi đang muốn được biết để chia sẻ với đồng đội.

Từ câu nói của người trong cuộc, chúng tôi và cán bộ quản lý đi cùng ai cũng nở trên môi nụ cười phấn khích, mọi người vui mừng khâm phục về hoạt động tri ân của Tập đoàn Vingroup, tinh thần trách nhiệm của Trung tâm đối với những người có công, và yên tâm về một địa chỉ đã và đang chung tay cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo đời sống an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách mà họ đang đơn côi thiệt thòi cần được giúp đỡ, mà trực tiếp chủ yếu ở đây là các nữ cựu TNXP, nữ chiến sỹ Trường Sơn đang được thụ hưởng./.

Đoàn Danh Bình