Hội Trường Sơn tỉnh Quảng Bình: Tỏa sáng những tấm lòng trong mùa bão lũ 2020

Đăng lúc: 07-12-2020 3:52 Chiều - Đã xem: 56 lượt xem In bài viết

Mùa bão lũ ở miền Trung năm nay diễn biến rất phức tạp. Trong tháng 9, 10, 11 vừa qua, miền Trung oằn mình gánh chịu bao cơn bão, lũ. Sau bao ngày mưa như trút nước do ảnh hưởng của các cơn bão số 5,6,7 liên tiếp nên lũ chồng lên lũ. Nạn “hồng thủy” xảy ra ở miền Trung đã gây thiệt hại khôn lường về người, tài sản, nhà cửa…của biết bao người dân vùng lũ. Cảnh vợ mất chồng, con mất cha; tài sản, nhà cửa bị ngập, bị lũ cuốn trôi, đường sá xói lở…làm đau lòng không biết bao người.

Đ/c Nguyễn Quốc Trưởng (thứ 3 từ phải sang), Chủ tịch Hội TTTS tỉnh Quảng Bình đang phát hàng cứu trợ cho hội viên  

Quảng Bình là một trong những tỉnh chịu sự ảnh hưởng nặng nề của nạn hồng thủy vừa qua. Nhiều xã của huyện Quảng ninh, Lệ Thủy, Bố Trạch ngập tràn trong biển nước. Cái ăn, cái mặc, thiếu thốn; mạng sống bị đe dọa.

Theo thống kê của Hội Truyền thống Trường Sơn (HTTTS) tỉnh Quảng Bình, có đến 127 hội viên bị thiệt hại nặng. Số tiền thiệt hại ước tính trên 2 tỉ đồng; trong đó có hội viên thiệt hại nặng nhất là 220 triệu đồng, hội viên thiệt hại thấp nhất là 3 triệu đồng.

Trước tình cảnh đó, làn sóng “từ thiện” giúp đồng bào miền Trung dấy lên mạnh mẽ. Các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân từ Bắc đến Nam đều tự nguyện tham gia tiền, của để cứu trợ cho đồng bào miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng đã phần nào vơi đi những nỗi vất vả khó khăn trong sinh tử với “thủy thần”

Cùng với cả nước, Hội TTTS tỉnh Quảng Bình chủ động, tích cực vận động sự hỗ trợ từ cộng đồng xã hội. Đã kêu gọi lòng hảo tâm của các hội viên có điều kiện chung tay giúp đỡ các hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn, thiệt hại trong bão lũ. Với đạo lý: “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, các hội viên đã tự nguyện bằng các hoạt động tự phát hoặc phối hợp với các tổ chức Chính trị – Xã hội trong huyện, xã, thôn, tổ dân phố để tham gia công tác “nhân đạo, từ thiện”

Tiêu biểu trong phong trào đó:

– Ban liên lạc Trường Sơn (BLLTS) huyện Bố Trạch có Hội viên Nguyễn Thị Hạ, Trưởng BLL TS F470 đã ủng hộ 81 triệu đồng, hỗ trợ cho các hội viên TS và các gia đình thuộc các xã: Trung Trạch, Mỹ Sơn, Cự Nẫm và các xã huyện Tuyên Hóa;

– Thành phố Đồng Hới: BLLTS phường Nam Lý đã ủng hộ cho các hội viên TS huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh số tiền 86 triệu đồng (trong đó hội viên Ngô Thị Diễn ủng hộ 20 triệu, Lê Thị Hòa 12 triệu, Nguyễn Thị Yến 13 triệu, Nguyễn Quang Ngọc 11 triệu).

– BLLTS F472 đã vận động ủng hộ cho hội viên TS F 472 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh số tiền là 62 triệu đồng, 30 suất quà bằng hiện vật trị giá số tiền là 6 triệu (Tống số tiền là 68 triệu đồng).

– BLLTS huyện Quảng Ninh: gia đình chị Võ Thị Lan, Trưởng Ban công tác nữ chiến sĩ Trường Sơn, tuy nhà ngập đến 0,5 m, nhưng chị đã cùng chồng con thu gọn đồ dùng lên nơi cao ráo. Gia đình chị cùng các con đã tự nguyện vượt mưa lũ đi tặng quà cho 30 gia đình trong xóm, sau đó nhờ thuyền của UBND huyện lên các vùng Hàm Ninh, Tân Ninh, Hiền Ninh của huyện Quảng Ninh và lên các xã vùng lũ của huyện Lệ Thủy tặng hơn 150 suất quà. Tổng trị giá trên 15 triệu đồng.

– Anh Phùng Xuân Thủy, Trưởng BLL TS xã Hiền Ninh cùng gia đình đã tặng quà cho hội viên TS xã Hiền Ninh, hội viên TS huyện Lệ Thủy 90 suất quà, trị giá trên 13 triệu đồng; cùng đó anh còn cho bà con thôn xóm những gia đình ngập nặng cư trú tại nhà là 60 người, ăn uống trong 4 ngày đêm không lấy tiền, trị giá khoảng 12,5 triệu đồng (tổng cộng là 25,5 triệu đồng).

– Anh Nguyễn Ngọc Thuận, Hội trưởng Hội TTTS xã Vạn Ninh năm nay tuổi gần 80 nhưng vẫn nhiệt tình hăng hái trong việc tham gia cứu trợ hội viên trong mùa bão lũ. Anh đã cùng Ban Công tác nữ TS của xã đã vận động 30 hội viên tham gia phục vụ 03 ngày, nấu 145 suất cơm hằng ngày (một suất khoảng 20 ngàn đồng) thuê thuyền vận chuyển đến cho các gia đình và hội viên ở xã An Ninh, Xuân Ninh, Đồng Tư (Hiền Ninh). Anh còn kêu gọi các hội viên đóng góp khoảng hơn 4 triệu đồng để hỗ trợ những gia đình hội viên bị thiệt hại. Riêng bản thân anh kêu gọi các mạnh thường quân, con cháu ở Bình Dương, kêu gọi lòng hảo tâm của các phật tử chùa Phước Long, đã hỗ trợ tiền, vật chất tổng trị giá trên 42 triệu đồng; cùng đó anh kêu gọi sự ủng hộ của trang trại Thành Bé (Áng Sơn – Vạn Ninh) hỗ trợ 11 suất quà trị giá 1,7 triệu đồng. Ngoài kêu gọi sự đóng góp giúp đỡ hội viên và các gia đình trong huyện nhà, anh còn động viên hội viên TS xã quyên góp 28 thùng mỳ tôm, 110 kg gạo, 840.000 đồng ủng hộ cho các gia đình bị lũ lụt ở tỉnh Hà Tĩnh.

– Anh Lê XuânThắng, Trưởng BLLTS thị trấn Quán Hàu, tuy đang nằm trên giường bệnh nhưng cố gắng chịu đựng, động viên vợ tham gia cùng với Hội phụ nữ Tổ dân phố Văn Hùng nấu cơm phục vụ cho các gia đình ngập lụt.

– Anh Nông Thái Quốc, Phó BLLTS thị trấn Quán Hàu đã động viên con là Nông Văn Tiến hỗ trợ cho các gia đình ở Tổ dân phố Bình Minh 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng; con là Nông Văn Vững, thông qua tổ chức UBND huyện, hỗ trợ 100 triệu đồng làm quà cho các gia đình ngập lụt.

– Chị Nguyễn Thị Kiều hội viên TS tổ dân phố Văn Hùng, đã cùng con là Nguyễn Văn Thanh Tạo hỗ trợ 10 suất quà cho các gia đình trong tổ dân phố trị giá 2 triệu đồng.

– Anh Mai Xuân Vĩnh, Trưởng BLLTS xã Hải Ninh đã cùng các hội viên và các gia đình trong xóm có sức khỏe đưa 9 tàu đánh cá vượt lũ, cứu trợ cho các bà con ngập mái ở các xã Tân Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh …về các gia đình cao hơn để trú tạm.

Chị Võ Thị Lan, Trưởng Ban Công tác nữ TS huyện Quảng Ninh, tâm sự: “Còn nhiều lắm những tấm lòng của hội viên TS âm thầm làm việc thiện trong mùa bão lũ, những con người đó chúng ta chỉ “âm thầm” biết ơn họ. Những tấm gương cuả người dân nói chung và hội viên TS nói riêng thật sự là những tấm lòng tỏa sáng trong mùa bão lũ, chúng ta phải biết tự hào về họ và nêu gương tốt để mọi người học tập”.

Ngoài việc đóng góp hỗ trợ của các hội viên TS trong tỉnh, Hội TS Quảng Bình còn nhận được sự hỗ trợ của Hội TS các tỉnh bạn như: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu đã hỗ trợ cho hội viên TS Quảng Bình 1,4 tấn gạo, 1.500 thùng mì tôm, 1.400 quyển vở học sinh, và nhiều quần áo.

Có thể nói, trong gian khó mới “tỏ tận lòng nhau”, những việc làm tình nghĩa của những mạnh thường quân, những nhà hảo tâm nói chung và những hội viên Hội TS nói riêng đang khẳng định sự đoàn kết thương yêu nhau giữa con người, giữa tình đồng chí đồng đội trong thời chiến cũng như thời bình. Xứng đáng tấm gương “Bộ đội Cụ Hồ”, đang tỏa sáng trong cuộc sống đời thời, làm gương cho con cháu noi theo.

 Nguyễn Đại Duẫn

CTV Bản tin Trường Sơn

Thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình