Hơn 10 năm với vai trò “Nhân chứng lịch sử” và hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” của cựu TNXP thành phố Đà Nẵng

Đăng lúc: 29-11-2017 9:19 Sáng - Đã xem: 49 lượt xem In bài viết

Được thành lập theo Quyết định số: 7797- QĐ/UBND ngày 07 tháng 10 năm 2005 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, hơn mười năm qua, Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng đã làm tốt vai trò “Nhân chứng lịch sử” và chăm lo đẩy mạnh các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”.

Chiến tranh đã lùi xa, trở về với cuộc sống đời thường, những chàng trai cô gái TNXP năm xưa đã chiến đấu và phục vụ chiến đấu gian khổ, lập nên nhiều chiến công xuất sắc ngày nào giờ đã bước sang tuổi “Thất thập cổ lai hy”, nhưng ai nấy vẫn hăng hái tham gia mọi hoạt động xã hội; luôn phát huy những phẩm chất tốt đẹp của TNXP, học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, sống hết mình vì đồng đội – những người cùng vào sinh, ra tử nơi chiến trường năm xưa. Và bằng nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích, Hội Cựu TNXP Đà Nẵng đã là điểm tựa vững chắc cho hội viên, động viên hội viên tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, góp phần xây dựng Hội vững mạnh. Đó là kết quả của một sự nỗ lực rất cao và tâm huyết nhiệt tình của cán bộ hội viên Hội Cựu TNXP Đà Nẵng.

Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng hiện có 1.220 hội viên sinh hoạt ở 6 Quận hội và 01 Huyện hội, 34 phường, xã. Tuy tuổi đã cao, sức yếu nhưng nhìn lại chặng đường đã qua, với tinh thần TNXP, Hội đã làm được một khối lượng công việc to lớn, đi đúng hướng và có ý nghĩa thiết thực, được lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận và dư luận xã hội đánh giá cao, luôn đồng tình ủng hộ.

Ngay sau khi thành lập, Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử, giúp chính quyền giải quyết các tồn đọng về chính sách, chế độ đối với TNXP tham gia kháng chiến, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, nêu gương sáng cựu TNXP làm theo lời Bác và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.…Từ đó mỗi cán bộ, hội viên còn sức lực, trí tuệ đã phấn đấu làm hết sức mình. Đặc biệt với phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế, thoát nghèo, vì nghĩa tình đồng đội” do Trung ương Hội phát động được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ hội viên và cộng đồng xã hội. Qua đó đã vận động được nhiều tập thể, cá nhân tài trợ kinh phí cho Hội để xây dựng, sửa chữa nhà, trao tặng sổ tiết kiệm, giới thiệu việc làm cho con em hội viên, giúp hội viên làm kinh tế, những việc làm và con số cụ thể minh chứng điều đó:

Hội Cựu TNXP thành phố xác định việc thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong quá trình hoạt động của công tác Hội. Ban Thường vụ Thành hội đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thường vụ Thành đoàn, Sở LĐTB&XH, Sở Nội vụ và các ban ngành trong thành phố bàn biện pháp triển khai, thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với TNXP. Cán bộ Hội từ thành phố đến phường, xã đã khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cựu TNXP, phát hiện và kiến nghị với chính quyền về những sai sót, bất hợp lý trong việc giải quyết chế độ, chính sách đối với Cựu TNXP.

 Hơn 10 năm qua Hội đã:

– Lập hồ sơ đề nghị và đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét tặng Kỷ niệm chương TNXP cho 974 hội viên, năm 2017 đã lập và đề nghị cho 291 hội viên để Trung ương Đoàn xét tặng Kỷ niệm chương.

–  Phối hợp với Sở LĐTB&XH giám định thương tật cho 427 người. Kết quả có 333 hội viên được hưởng chế độ thương binh, giải quyết chế độ hưởng trợ cấp 1 lần cho 29 hội viên và 7 hội viên được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 104/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có 80 hội viên và 27 con hội viên được hưởng chế độ trợ cấp cho người hoạt động kháng chiếnb bị nhiễm chất độc da cam.

– Phối hợp với Sở Nội vụ, Sở LĐTB&XH, Sở Tài chính và Thành đoàn bàn biện pháp thực hiện Quyết định 40/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cùng với quận, huyện, phường, xã đã lập hồ sơ trên 80 cựu TNXP. Đến 15/7/2013 UBND thành phố ban hành quyết định cho hưởng trợ cấp một lần 72 người với tổng số tiền 270,5triệu đồng và một người được hưởng trợ cấp hàng tháng 360.000 đồng.

– Thực hiện Quyết định 62/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với TNXP tham gia bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ Quốc tế ở Căm Pu Chia có 75/77 người được hưởng trợ cấp 1 lần với tổng số tiền 182,5triệu đ;

 Ban Thường vụ Thành hội cùng với lãnh đạo Cục Hậu cần Quân khu 5 lập hồ sơ đề nghị và đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Tiểu đoàn vận tải nữ 232- Cục Hậu càn QK5 – và 2 cá nhân là đồng chí Phạm Thị Thao, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 232, nay là Chủ tịch Thành hội và đồng chí Nguyễn Thị Huấn, nguyên Chính trị viên phó Đại đội.

Đến nay Hội Cựu TNXP Đà Nẵng đã hoàn thành việc tổng rà soát, thống kê lực lương TNXP qua các thời kỳ theo chỉ đạo của Hội Cựu TNXP Việt Nam tại văn bản 06//HCTNXPVN ngày 10/01/2017.

Thấm nhuần lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Quá khứ vinh quang chỉ được trân trọng khi hiện tại vẫn tiếp tục làm đẹp cho đời”, đến nay đã có 190 hội viên nhiệt tình đóng góp công sức, trí tuệ tham gia công tác tại nơi cư trú với các chức danh: Bí thư, Phó bí thư chi bộ, đại biểu HĐND phường, Trưởng, Phó Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư, Tổ trưởng, Tổ phó tổ dân phố (một số đồng chí đảm nhận chức Tổ trưởng dân phố trên 25 năm), Chi hội trưởng, Chi hội phó các hội đoàn thể …mỗi nhiệm kỳ có hàng trăm hội viên tham gia và đều được lãnh đạo và nhân dân địa phương tín nhiệm và đánh giá cao.

Hưởng ứng chương trình “Chung tay xây dựng nông thôn mới” của Chính phủ, Thành hội đã vận động hội viên:

– Đóng góp xây dựng nông thôn mới ở huyện Hòa Vang trong 3 năm là 67 triệu đồng, một số hội viên còn hiến hàng trăm m2 đất để xây dựng đường sá;

– Tham gia đóng góp “Quỹ vì người nghèo” do UBMTTQ Việt Nam các cấp phát động, ngoài phần hội viên đã đóng góp tại khu dân cư thì Hội cũng quyên góp được 40,2 triệu đồng;

– Góp đá vì Trường Sa thân yêu 5,5 triệu đồng;

–  Ủng hộ xây dựng khu vui chơi sinh hoạt hè cho học sinh 6,4 triệu đồng;

Hội phối hợp với Ban liên lạc Tiểu đoàn Vận tải nữ 232- Cục Hậu cần QK5, sở LĐTBXH, Hội Cựu chiến binh thành phố đã tìm kiếm quy tập được 21 bộ hài cốt liệt sỹ về nghĩa trang thành phố và các huyện Đại Lộc, Hội An và đặc biệt là đã đưa 1 liệt sỹ về quê Nam Định;

Thành hội luôn chú trọng việc vận động nội lực cán bộ, hội viên. Các cấp hội đã xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” được trên 700 triệu đồng:

– Trong đó văn phòng Thành hội quản lý 125 triệu đồng. Số tiền này giúp hội viên gặp khó khăn vay không tính lãi để làm kinh tế gia đình hoặc giải quyết những việc đột xuất trong cuộc sống.

 – Trích quỹ “Nghĩa tình đồng đội” xây dựng 01 nhà tình nghĩa tặng hội viên với số tiền 33triệu đồng;

– Thăm hỏi hội viên đau ốm, viếng hội viên qua đời với số tiền 165 triệu đồng;

Ngoài việc phát huy nội lực, Thành hội đã vận động tiềm năng xã hội hỗ trợ để chăm lo đời sống hội viên, kết quả:

– Đã xây dựng 35 căn nhà tặng hội viên với kinh phí 1.150 triệu đồng;

– Sửa chữa nhà giột nát cho hội viên kinh phí 210 triệu đồng;

– Tặng sổ tiết kiệm cho 85 hội viên 245 triệu đồng;

– Trợ cấp khó khăn cho 925 lượt hội viên 277 triệu đồng;

– May đồng phục TNXP cho hội viên 500 bộ là 180 triệu đồng;

– Hỗ trợ Hội viên thăm quan du lịch, thăm lại chiến trường xưa là 248 triệu đồng, năm 2014 tổ chức cho 46 hội viên là thương binh được đi nghỉ dưỡng tại Nha Trang.

– Tổ chức khám bệnh miễn phí cho 60 hội viên nữ với số tiền 21 triệu đồng.

Hàng năm được Lãnh đạo địa phương, các Hội, đoàn thể, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tặng quà Tết âm lịch cho hội viên bình quân (300-500) ngàn đồng/người;

Vào dịp Kỷ niệm thành lập Lực lương TNXP, Thương binh liệt sỹ 27/7, Thành, Quận, Huyện hội đều tổ chức gặp mặt và trao quà cho hơn 300 hội viên là thương binh có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi động viên những thương binh già yếu, ốm đau đi lại khó khăn số tiền 620 triệu đồng;

Với kết quả mười năm hoạt động, Hội Cựu TNXP thành phố Đà Nẵng đã được các cấp khen tặng:

– Huân chương lao động hạng 3: 01 Tập thể Thành hôi;

-Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố Đà Nẵng: 04 (Thành hội)

-Cờ thi đua của TW Hội Cựu TNXP Việt Nam: 20 (thành phố, quận, huyện)

– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: 02 tập thể +3 cá nhân;

– Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQVN: 02 (Thành hội);

– Bằng khen của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam: 32 Hội viên;

– Bằng khen Bộ LĐTB&XH cho Chủ tịch Thành hội: 02;

– Bằng khen của Thành ủy Đà Nẵng: 37 Hội viên;

– Bằng khen của UBND Thành phố Đà Nẵng: 27 Hội viên;

– Bằng khen của UBMTTQVN thành phố: 12 cá nhân.

– Giấy khen của Quận ủy, Huyện ủy: 48 Hội viên;

– Giấy khen của UBND quận, huyện cho: 86 Hội viên;

– Giấy khen của Đảng ủy phường, xã: 145 Hội viên;

Đặc biệt, hội viên được nhận Huy hiệu Đảng là 430 đảng viên, trong đó có 96 hội viên nhận huy hiệu 50 năm tuổi đảng trở lên;

Trong thời gian tới, Hội Cựu TNXP Đà Nẵng tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống tốt đẹp của lực lượng TNXP, thực hiện tốt tinh thần “Lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”. Hội các cấp sẽ tập hợp, đoàn kết rộng rãi các Cựu TNXP, xây dựng Hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ các cấp, tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; không ngừng nâng cao, cải thiện đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của hội viên, xây dựng hội vững mạnh theo Nghị quyết của TW Hội đề ra để hội thực sự là chỗ dựa vững chắc cho hội viên, tích cực góp phần vào công cuộc đổi mới, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố giàu đẹp và văn minh;

                   PHẠM THỊ THAO